1
Tư vấn Online?

Vệ Sinh Răng Miệng

Kem Đánh Răng Và Một Số Chất Gây Nguy Hiểm Sức Khỏe Cần Quan Tâm

Kem đánh răng và một số chất gây nguy hiểm sức khỏe cần quan tâm để mọi người nắm được những kiến thức nhất định.

 Kem Đánh Răng Và Một Số Chất Gây Nguy Hiểm Sức Khỏe Cần Quan Tâm -1

Kem đánh răng và một số chất gây nguy hiểm cho sức khỏe

Kem đánh răng là một trong những vật dụng vệ sinh răng miệng rất quen thuộc với chúng ta hàng ngày, nó được xem như một phương thức làm sạch và bảo vệ cho hàm răng. Nhưng đồng thời, ở một số loại kem đánh răng có thể chứa những hoạt chất có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, với bài viết hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ thông tin về kem đánh răng và một số chất gây nguy hiểm sức khỏe cần quan tâm.

Dưới đây là một số chất gây nguy hiểm sức khỏe có trong kem đánh răng mà các bạn cần quan tâm tìm hiểu để có cách phòng tránh cho bản thân mình:

Chất Triclosan

Triclosan là một loại thuốc trừ sâu được tìm thấy trong nhiều loại kem đánh răng. Hóa chất này có tính kháng khuẩn mạnh nên thường được sử dụng làm thành phần kem đánh rằng để làm giảm vi khuẩn trong các mảng bám răng, làm giảm sự hình thành vôi răng, giảm mùi hôi trong miệng. Tuy nhiên, một số tác động của hóa chất này lên cơ thể con người được xem là có hại, các nhà khoa học trường Đại học Y khoa Tufts (Mỹ) cho biết.

Trong khi các công ty sản xuất hàng tiêu dùng có chứa triclosan cho rằng nó nằm ở mức độ an toàn, nhưng trong thực tế, cơ quan Bảo vệ môi trường liên bang Mỹ (EPA) đã liệt kê triclosan vào danh sách các loại thuốc trừ sâu nguy hiểm. EPA đánh giá chất triclosan gây nguy hiểm cho sức khỏe con người cao gấp 2 lần so với môi trường.

 Kem Đánh Răng Và Một Số Chất Gây Nguy Hiểm Sức Khỏe Cần Quan Tâm -2

Chất triclosan rất nguy hiểm và có thể dẫn đến nhiều bệnh lý

Được biết, triclosan vốn là một chlorophenol có thể gây ra một loạt kích ứng da, nhưng vì nó có thể tạm thời vô hiệu hóa dây thần kinh cảm giác nên khi tiếp xúc với hóa chất này sẽ ít gây ra cảm giác đau. Với liều lượng nhỏ, chlorophenol có thể khiến cho cơ thể đổ mồ hôi lạnh, suy tuần hoàn, co giật, hôn mê và thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, chất triclosan còn có thể tích tụ trong chất béo cơ thể, khi lượng triclosan tích lũy nhiều và trong thời gian dài sẽ gây hại cho gan, thận, tim, phổi, ức chế hệ thống miễn dịch và gây ra sự rối loạn, tê liệt, vô sinh và não xuất huyết nội tiết tố, thậm chí dẫn đến nguy cơ ung thư.

Chất Flour

Flo được đưa vào làm một trong những thành phần chính của kem đánh răng với công dụng tăng cường tái khoáng hoá cho men răng và giảm sâu răng, nhưng nếu chúng ta sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến răng bị nhiễm Flour và men răng bị lốm đốm rất mất thẩm mỹ.

Đồng thời, fluoride là một chất gây rối loạn nội tiết, hóa vôi tuyến dương vật, có thể làm giảm chức năng tuyến giáp và tuyến thượng thận. Fluoride làm tăng nguy cơ ung thư, tổn hại DNA, khử hoạt tính các enzym trong cơ thể, làm tăng tốc độ lão hóa, phá vỡ hệ thống miễn dịch, nên được tránh cả trong kem đánh răng và trong nước.

Kem Đánh Răng Và Một Số Chất Gây Nguy Hiểm Sức Khỏe Cần Quan Tâm -3 

Sử dụng quá nhiều chất Flour có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể

Xem thêm bài viếtXem thêm: Chất Flour – “Con Dao 2 Lưỡi” Cho Sức Khỏe Răng Miệng Của Chúng Ta

Chất Sodium Lauryl Sulfate

Có lẽ thành phần nguy hiểm nhất trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng là Sodium Lauryl Sulfate (SLS) vì nó có khả năng tạo bọt và thường được thêm vào trong kem đánh răng. Tuy nhiên, SLS đã được các nhà khoa học Mỹ chứng minh là có thể ăn mòn răng và gây hại cho tế bào da.

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, SLS có thể xâm nhập vào cơ thể và lưu giữ lại tại vùng mắt, não, tim và gan, gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng chúng trong thời dài.

Ngoài ra, SLS cũng còn có thể khiến cho thị lực trẻ phát triển không ổn định, gây đục thủy tinh thể ở người lớn và làm giảm tốc độ tăng trưởng của tóc.

 Kem Đánh Răng Và Một Số Chất Gây Nguy Hiểm Sức Khỏe Cần Quan Tâm -4

Sodium Lauryl Sulfate có thể gây mòn răng

Chất Hydrated silica

Hydrated silica (nguồn gốc từ thạch anh, cát, và đá lửa) trong kem đánh răng đóng vai trò như chất làm trắng răng có thể làm mài mòn và tổn thương men răng vì nó làm thay đổi sự cân bằng axit trong miệng, nướu răng và lưỡi.

Tiến sĩ Samuel Epstein, chủ tịch Liên minh phòng chống Ung thư và cũng là người đã nhận Giải thưởng Nobel vào năm 1998 đã khẳng định trong cuốn sách của ông, mặc dù các kích ứng do kem đánh răng là rất ít nhưng nó có thể gây đau miệng, viêm nướu, tổn hại men răng, đau lưỡi và tổn thương màng nhầy.

Kem Đánh Răng Và Một Số Chất Gây Nguy Hiểm Sức Khỏe Cần Quan Tâm -8 

Chất Hydrated Silica có thể làm mòn răng

Ông khuyến cáo người tiêu dùng không nên dùng các sản phẩm chứa Hydrated Silica nhằm tránh gây hại men răng. Đặc biệt, tránh dùng kem đánh răng chứa thành phần hydrated silica và cellulose khi đang bệnh nướu răng, sâu răng và nướu răng nhạy cảm với các hoa chất.

Tờ báo The Naples Daily News dẫn lời tiến sĩ Warren Scherer thuộc Trường đại học Nha khoa New York (Mỹ) khuyến cáo, tốt nhất là người tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng có chiết xuất từ thảo mộc tự nhiên để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của chính mình.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây về vấn đề kem đánh răng và một số chất gây nguy hiểm sức khỏe cần quan tâm, hy vọng mọi người nên lưu ý kỹ và có sự lựa chọn cẩn thận hơn cho mình để đảm bảo sức khỏe cơ thể được tốt nhất nhé.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Vệ Sinh Răng Miệng Bằng Nước Muối Có Tốt Không?

Các tin khác