1
Tư vấn Online?

Vệ Sinh Răng Miệng

Chất Flour – “Con Dao 2 Lưỡi” Cho Sức Khỏe Răng Miệng Của Chúng Ta

Chất Flour sẽ trở thành “con dao 2 lưỡi” cho sức khỏe răng miệng của chúng ta nếu không sử dụng đúng cách.

 Chất Flour “Con Dao 2 Lưỡi” Cho Sức Khỏe Răng Miệng Của Chúng Ta -1

Chất Flour là một trong những chất vừa giúp bảo vệ, chăm sóc răng miệng được tốt hơn nhưng nó cũng chính là “tác hại” gây ra sự ảnh hưởng không tốt đến hàm răng và sức khỏe chung nếu chúng ta lạm dụng quá nhiều.

Flour có tác dụng như thế nào trong sức khỏe răng miệng?

Fluor là nguyên tố ưa sinh vật (biophile), rất cần thiết cho sự sống của động vật và con người. Thiếu hụt fluor sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và răng.

Theo các tài liệu khoa học, Flour giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách làm cho răng thêm khả năng chống các cuộc tấn công axit từ các vi khuẩn mảng bám và đường trong miệng. Nó cũng giúp phòng sâu răng sớm. Ở trẻ em dưới 6 tuổi, flour tham gia vào sự phát triển của răng vĩnh viễn, làm cho việc khử khoáng do axit ở răng khó xảy ra hơn.

Chất Flour “Con Dao 2 Lưỡi” Cho Sức Khỏe Răng Miệng Của Chúng Ta -2 

Flour có tác dụng giúp răng chắc khỏe và hạn chế bệnh sâu răng

Flour cũng giúp tăng cường tốc độ tái khoáng cũng như làm gián đoạn quá trình sản sinh axit trên răng của cả trẻ em và người lớn. Trẻ sơ sinh và trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng và 16 tuổi là thời gian quan trọng để được tiếp xúc với Flour. Đây là khoảng thời gian chuyển tiếp giữa răng sữa và răng vĩnh viễn. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy rằng sử dụng flour (từ kem đánh răng, nước súc miệng và các phương pháp điều trị flour) là rất quan trọng trong cuộc chiến chống sâu răng như trong việc phát triển sức khỏe của răng.

Chất Flour – “Con dao 2 lưỡi” cho sức khỏe răng miệng của chúng ta

Tất cả các tác dụng trên mà Flour mang lại là không thể phủ nhận, tuy nhiên, mọi người cũng nên lưu ý, bất kỳ một chất nào đó (không riêng gì Fluor) thì nó cũng đều sẽ có những mặt lợi và những mặt hại của riêng mình, nó hoàn toàn có thể trở thành con dao 2 lưỡi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng hoặc sức khỏe cơ thể mà chúng ta không hề biết đến.

Chúng chỉ thực sự hữu ích khi được dùng đúng tiêu chuẩn cho phép, theo tiêu chuẩn Việt Nam quy định, hàm lượng fluor từ 0,5 - 1mg/l là an toàn. Nếu thiếu hoặc thừa Flour quá mức sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng khác nhau.

Chất Flour “Con Dao 2 Lưỡi” Cho Sức Khỏe Răng Miệng Của Chúng Ta -3 

Flour chỉ có lợi khi sử dụng đúng hàm lượng phù hợp

Một loại bệnh thừa Fluor hiện nay được nói đến nhiều là bệnh “nhiễm độc Fluor ở răng” (dental fluorosis). Đây là bệnh xảy ra ở trẻ được bổ sung quá nhiều fluor trong thời kỳ hình thành và phát triển răng vĩnh viễn.

Lứa tuổi dễ bị mắc bệnh nhiễm độc fluor ở răng là từ 1 – 4 tuổi, quá 8 tuổi xem như không có nguy cơ. Loại bệnh nhiễm độc này thể hiện có vệt bẩn màu trắng hoặc vàng ở men răng, kích thước vệt to dần và có thể tạo màu nâu. Trên men răng còn xuất hiện các rãnh, bờ bị ăn mòn, răng trở nên dễ vỡ. Bệnh gây tổn thương các răng vĩnh viễn. Nếu bổ sung thừa Fluor dài hạn còn có thể gây ra bệnh “nhiễm độc Fluor ở xương” (skeletal fluorosis) làm cho xương yếu, biến dạng, dễ gãy.

Bệnh nhiễm độc Fluor ở xương còn gây triệu chứng kích thích ruột và đau nhức khớp, dễ chẩn đoán lầm bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Chất Flour “Con Dao 2 Lưỡi” Cho Sức Khỏe Răng Miệng Của Chúng Ta -5 

Răng bị nhiễm Flour do sử dụng quá nhiều

Nhằm giúp trẻ biết thực hiện các biện pháp vệ sinh nói chung, trong đó có vệ sinh răng miệng đúng cách. Nên định kỳ đưa trẻ đến nha sĩ để khám và được cho lời khuyên thêm về sức khoẻ, vệ sinh răng miệng, nhất là việc bổ sung Fluor sao cho hợp lý nhất để hàm răng của trẻ luôn được chắc khỏe về sau này.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã phần nào hiểu rõ hơn về chất Flour cũng như những mặt lợi – hại của nó. Nếu còn điều gì chưa nắm rõ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Nam Giới Và Những Vấn Đề Về Chăm Sóc Răng Miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác