1
Tư vấn Online?

Vệ Sinh Răng Miệng

Chăm Sóc Răng Miệng Phòng Tránh Sâu Răng Như Thế Nào?

Chăm sóc răng miệng phòng tránh sâu răng như thế nào là điều mà mọi người rất muốn biết để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Chăm Sóc Răng Miệng Phòng Tránh Sâu Răng Như Thế Nào -1 

Phòng tránh sâu răng như thế nào?

Bệnh sâu răng là một loại bệnh lý mà hầu như ai cũng sẽ dễ dàng gặp phải, nhưng nó cũng là một loại bệnh lý rất dễ dàng phòng ngừa nếu việc chăm sóc răng miệng được thực hiện đúng cách. Cũng chính vì vậy mà nhiều người khá thắc mắc, không biết cách chăm sóc răng miệng phòng tránh sâu răng như thế nào là đúng nhất? Để giải đáp vấn đề này, chúng tôi mời mọi người cùng theo dõi bài viết hôm nay nhé.

Sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến hiện nay và có ở tất cả mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến cả những người già. Và theo kết quả điều tra về sức khỏe răng miệng gần đây cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc các bệnh về sâu răng cao nhất thế giới với khoảng trên 60% người bị sâu răng. Trong đó có khoảng 85% trẻ em từ 6 – 8 tuổi bị sâu răng, mỗi răng trung bình có tới khoảng 6 răng sâu và phần lớn là các bệnh nhân không được điều trị kịp thời. 

Để hạn chế bệnh sâu răng hiệu quả nhất thì chăm sóc răng miệng phòng tránh sâu răng cần phải được thực hiện theo đúng những nguyên tắc sau:

Vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên

Nhiều người thường chỉ có thói quen dùng bàn chải đánh răng vào mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng và sau đó không chải răng thêm một lần nào nữa cho đến trước khi khi ngủ.

Song điều quan trọng là bạn nên chải răng ngay khoảng 30 phút sau mỗi bữa ăn để loại bỏ hết thức ăn còn tồn ở trong miệng. Hoặc ít nhất bạn phải đánh răng ngày 2 lần, những lần ăn vặt, bạn có thể súc miệng kỹ càng. Điều này nhằm giúp loại bỏ hơi thở rau mùi trong miệng cũng như loại trừ nguy cơ gây sâu răng.

Chăm Sóc Răng Miệng Phòng Tránh Sâu Răng Như Thế Nào -2 

Đánh răng đúng cách và thường xuyên

Sử dụng chỉ nha khoa làm sạch mảng bám

Hầu hết mọi người nghĩ rằng chỉ nên dùng chỉ nha khoa mỗi ngày 1 lần là đủ để giữ cho răng không bị sâu. Tuy nhiên, như với việc đánh răng, điều quan trọng là bạn phải xỉa răng ngay lập tức sau khi ăn để ngăn chặn môi trường thuận lợi cho lũ vi khuẩn có thể hoành hành trong miệng bạn mà gây nên tình trạng sâu răng.

Thậm chí ngay cả khi nếu bạn không cảm thấy thức ăn còn mắc kẹt giữa các kẽ răng của bạn thì cũng nên dùng chỉ nha khoa nhé.

Chăm Sóc Răng Miệng Phòng Tránh Sâu Răng Như Thế Nào -3 

Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng

Sử dụng nước súc miệng chuyên dụng phòng ngừa sâu răng

Sau khi dùng chỉ nha khoa và đánh răng, bạn nên súc miệng với một nước súc miệng loại chuyên dụng để chống sâu răng và các bệnh viêm lợi

Bạn nên thực hiện súc miệng thường xuyên sau khi ăn hoặc uống bất cứ thức uống gì, đặc biệt trong trường hợp mà bạn không thể đánh răng ngay hoặc xỉa răng thì việc súc miệng lại càng cần thiết.

Chăm Sóc Răng Miệng Phòng Tránh Sâu Răng Như Thế Nào -4 

Sử dụng thêm nước súc miệng phòng ngừa sâu răng

Hạn chế các thực phẩm ngọt

Theo nhiều nghiên cứu thì những thực phẩm hoặc kẹo dính là kẻ thù nguy hiểm cho răng miệng. Bởi vì những thực phẩm này có thể tan chảy ở giữa kẽ răng hoặc dính vào men răng nhiều giờ trước khi hòa tan hoàn toàn gây nguy cơ sâu răng nhiều hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

Nếu bạn buộc phải ăn đường, bạn nên chọn thực phẩm nào mà có thể nhai kỹ và nuốt được như là kẹo cứng, thực phẩm rắn, giòn…

Chăm Sóc Răng Miệng Phòng Tránh Sâu Răng Như Thế Nào -5 

Hạn chế các loại thực phẩm ngọt

Thăm khám răng miệng định kỳ tại nha khoa

Để chăm sóc và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả thì chúng ta nên duy trì việc khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/lần. Khi thực hiện cách này, chúng ta vừa theo dõi được tình trạng răng miệng của mình, vừa có cách chữa trị nhanh chóng và kịp thời khi phát hiện ra những bệnh lý về răng miệng xuất hiện.

 Chăm Sóc Răng Miệng Phòng Tránh Sâu Răng Như Thế Nào -7

Thăm khám răng miệng định kỳ tại nha khoa

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã biết được về cách chăm sóc răng miệng phòng tránh sâu răng như thế nào rồi và sẽ giữ được cho mình một hàm răng chắc khỏe nhất.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Những Sai Lầm Trong Việc Chăm Sóc Răng Miệng Mà Chúng Ta Không Biết

Các tin khác