1
Tư vấn Online?

Vệ Sinh Răng Miệng

Chăm Sóc Răng Miệng Cho Bé Yêu Và Những Điều Lưu Ý Cơ Bản Nhất

Chăm sóc răng miệng cho bé yêu và những điều lưu ý cơ bản nhất sẽ giúp cho việc bảo vệ răng của trẻ được chắc khỏe hơn.

Chăm Sóc Răng Miệng Cho Bé Yêu Và Những Điều Lưu Ý Cơ Bản Nhất -1 

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho bé

Vấn đề sức khỏe răng miệng luôn là điều mà tất cả các bậc phụ huynh cần phải quan tâm rất nhiều ngay từ khi bé yêu mới sinh ra, vì điều này có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng răng của bé về sau này. Với bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách chăm sóc răng miệng cho bé yêu và những điều lưu ý cơ bản nhất để có thể đảm bảo việc vệ sinh, chăm sóc răng ở trẻ em là đúng cách.

Dưới đây là những điều lưu ý cơ bản nhất trong việc chăm sóc răng miệng cho bé yêu của chúng ta mà các bậc chi mẹ cần quan tâm thực hiện và phòng tránh, cụ thể là:

Làm sạch nướu và lưỡi cho bé

Việc chăm sóc răng miệng cho bé yêu cần nên thực hiện ngay từ những ngày đầu tiên sau sinh, trẻ em cần phải được làm sạch nướu và lưỡi bằng những miếng vải mềm hoặc khăn chuyên dụng sau khi ăn hoặc ngủ sẽ rất có ích trong việc răng mọc lên sau này.

Đến khi bé mọc những chiếc răng sữa đầu tiên thì cha mẹ nên bắt đầu tập cho con làm quen với việc chải răng, giúp bé quen với việc thường xuyên làm vệ sinh miệng và tạo thói quen lành mạnh cho cả cuộc đời. 

Chăm Sóc Răng Miệng Cho Bé Yêu Và Những Điều Lưu Ý Cơ Bản Nhất -2 

Cần phải làm sạch lưỡi, nướu và răng của bé ngay từ ban đầu

Cho bé uống đủ nước hàng ngày

Khi mẹ cho con ăn cơm, ăn dặm hay kể cả uống sữa thì những loại thức ăn này ít nhiều sẽ bám vào nướu và răng của con. Trong trường hợp này thì việc chăm sóc răng miệng cho trẻ tại nhà rất đơn giản, chỉ cần vài ngụm nước nhỏ sau mỗi bữa ăn cũng có thể loại bỏ và làm sạch thức ăn thừa trong miệng. Cách này sẽ phần nào loại bỏ những mảng bám đáng ghét trên răng của con yêu, phòng ngừa bệnh sâu răng sữa từ sớm. Đồng thời, việc uống đủ nước sẽ giúp thanh lọc cơ thể, giúp trẻ khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Chăm Sóc Răng Miệng Cho Bé Yêu Và Những Điều Lưu Ý Cơ Bản Nhất -3 

Cho bé uống đủ nước hàng ngày

Lưu ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Cho bé yêu ăn đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất canxi và flour để duy trì nướu khỏe mạnh, phát triển răng chắc khỏe và tránh sâu răng. Thực phẩm tốt cho răng miệng trẻ bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây. Bố mẹ cần hạn chế  những thức ăn có nhiều đường và carbohydrate được chế biến như bánh ngọt, mì ống và bánh mì trắng để tránh làm hư răng trẻ nhé, đây cũng là một trong những điều lưu ý cơ bản nhất trong việc chăm sóc răng miệng cho bé yêu để tránh các bệnh lý cụ thể.

Chăm Sóc Răng Miệng Cho Bé Yêu Và Những Điều Lưu Ý Cơ Bản Nhất -4 

Cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của bé

Giúp trẻ loại bỏ những thói quen không tốt hàng ngày

Nếu con có thói quen mút ngón tay, đẩy lưỡi… thì cha mẹ hãy tìm cách giúp bé từ bỏ ngay nhé. Vì mút tay có thể đưa vi khuẩn vào trong khoang miệng của bé, đồng thời việc mút ngón tay, đẩy lưỡi còn khiến những chiếc răng sửa dễ bị dịch chuyển, dẫn đến tình trạng răng mọc bị xô lệch, hô, vẫu… ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng chung về sau này.

 Chăm Sóc Răng Miệng Cho Bé Yêu Và Những Điều Lưu Ý Cơ Bản Nhất -5

Thói quen xấu của trẻ sẽ khiến hàm răng bị ảnh hưởng

Thăm khám nha khoa định kỳ

Chăm sóc răng miệng cho trẻ tại nhà là việc mà cha mẹ cần thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, để nắm hết được sự phát triển cũng như phát hiện sớm các bệnh răng miệng trẻ nhỏ thường gặp phải, cha mẹ cần kết hợp cho trẻ nhỏ khám răng định kỳ.

Nhiều cha mẹ cứ đến lúc con gặp các bệnh về răng miệng mới đưa con tới nha sĩ thăm khám và điều trị. Ngay từ lần đầu tiên bé gặp nha sĩ đã phải chịu đau đớn sẽ khiến bé có “ác cảm” mỗi lần nhắc tới. Vì vậy, ngay từ khi bé mới 3 tuổi, cha mẹ hãy đưa con đến phòng khám để bé quen dần với nơi đây. Thậm chí đó chỉ là để trẻ ngồi trên ghế, há miệng to và được khen ngợi về răng, về việc bé đã làm tốt như thế nào trong việc tự chăm sóc răng miệng của mình.

 Chăm Sóc Răng Miệng Cho Bé Yêu Và Những Điều Lưu Ý Cơ Bản Nhất -7

Lưu ý cho trẻ làm quen với việc thăm khám nha khoa định kỳ

Vấn đề chăm sóc răng miệng cho bé yêu và những điều lưu ý cơ bản nhất là điều mà các bậc phụ huynh cần hết sức quan tâm và tham khảo, vì đây chính là nên tảng quan trọng nhất để chúng ta có thể giúp trẻ sở hữu được hàm răng chắc khỏe nhất.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Phương Pháp Phòng Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Em

Các tin khác