1
Tư vấn Online?

Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Những Nguyên Nhân Chính Gây Bệnh Nhiệt Miệng Ở Người Lớn

Nhiệt miệng ở người lớn không phải là một bệnh nặng nhưng nếu không biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách nó sẽ gây khó chịu, đau đớn, bất tiện cho người bệnh.

 Nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng ở người lớn

Triệu chứng của bệnh nhiệt miệng

- Bệnh nhiệt miệng có biểu hiện ban đầu là những vết loét nhỏ trong niêm mạc miệng, cổ họng, sau đó có thể bội nhiễm làm vết loét rộng ra, có thể có mủ, gây đau rát, ăn uống không ngon, thậm chí mất ngủ hoặc rối loạn tiêu hóa.

- Lâu dần, bệnh xuất hiện những mụn nước nhỏ dễ vỡ, để lại một vết loét nông ở niêm mạc, bờ rõ rệt, rất đau và xót khi nói và ăn. Nơi xuất hiện các vết loét thường ở mặt trong của má, lợi, đầu lưỡi, vòm họng...

Bệnh nhiệt miệng

- Khi không được chăm sóc đúng cách, vết loét có thể bị viêm cấp, tấy đỏ và rất đau, thậm chí gây sốt và nổi hạch tại góc hàm.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Thường Xuyên Bị Nhiệt Miệng Thì Phải Làm Sao?

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh nhiệt miệng ở người lớn:

- Nhiệt miệng thường rất dễ gặp, ai cũng có thể bị bệnh này. Nhiệt miệng thường bắt đầu bằng sự xuất hiện mụn nước nhỏ rất dễ vỡ, để lại một vết lở nông ở niêm mạc miệng, hình tròn hoặc bầu dục, đường kính từ 2-10mm, bờ rõ rệt, đáy màu vàng nhạt, xung quanh có một đường viền màu đỏ tươi, rất đau lúc nói hoặc khi ăn uống. Thường xuất hiện ở mặt trong má, ở môi-lợi, ở đầu lưỡi…Bệnh thường không gây sốt, không gây sưng hạch và tự khỏi.

bệnh nhiệt miệng

- Tổn thương ở niêm mạc miệng có rất nhiều nguyên nhân như: Răng sâu, viêm quanh răng, viêm quanh chóp răng, viêm tủy răng, do nhiễm khuẩn…Biểu hiện tại chỗ thường là các triệu chứng viêm nhiễm, sưng nóng đỏ đau, lở loét rất khó chịu nhất là khi nhai nuốt, ăn uống, có thể là những áp xe ở nông như áp xe dưới lưỡi, dưới niêm mạc, áp xe tiền đình trên hay dưới, nhẹ hơn là những vết loét ở lưỡi và niêm mạc miệng, khi viêm cấp thường tấy đỏ và rất đau, thậm chí sốt cao, nổi hạch góc hàm, ăn uống khó khăn, khi chuyển sang màu trắng và đỡ đau là lúc bệnh bắt đầu giảm.

- Nhiệt miệng có liên quan đến tính tự miễn và rối loạn thể dịch. Hiện tượng này lại là hệ quả của một số bệnh toàn than khác như chức năng khử độc của gan-thận, chế độ làm việc ăn uống thiếu axit Folic, sắt … , tâm lý căng thẳng (stress), môi trường sống ( chủ yếu là nguồn nước) có nhiều độc chất kim loại nặng, nghề nghiệp độc hại.

- Do chấn thương kết hợp nhiễm trùng.

- Do tỳ vị bị bốc hỏa độc, nhiệt độc gây nên hoặc người bị âm hư sinh nội nhiệt làm hư hỏa bốc lên gây lở loét ở miệng lưỡi.

lở miệng ở vùng lưỡi

- Áp lực tinh thần lớn, công việc căng thẳng stress khiến cho chức năng miễn dịch bị suy giảm, các rối loạn bài tiết bên trong, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, dị ứng với thuốc hoặc thực phẩm… trong đó suy giảm miễn dịch được xem là nguyên nhân quan trọng dẫn đến nhiệt miệng.

Nhiệt miệng do áp lực công việc

- Yếu tố nội tiết: Thể hiện khá rõ ở phụ nữ dễ bị áp-tơ (nhiệt miệng) trong thời kỳ sau đẻ, thời kỳ mãn kinh hoặc trong khi mang thai.

Phòng tránh và ngăn ngừa bệnh nhiệt miệng

- Trong hầu hết các trường hợp bệnh nhiệt miệng, vết loét sẽ tự khỏi không cần bất kỳ cách điều trị nào, mà chỉ cảm thấy khó chịu trong vài ngày.

- Cần uống nhiều nước và cẩn thận khi đánh răng. Nếu sau 7 – 10 ngày, bệnh nhiệt miệng không đỡ, bạn nên tới bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra tìm ra căn nguyên của bệnh nhiệt miệng.

- Để phòng tránh chứng nhiệt miệng, nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Cần ăn nhiều rau, trái cây, uống nước, tránh tình trạng cơ thể bị nóng gây ra bệnh và làm cho bệnh nặng thêm.

- Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến cách ăn uống trong lúc bị bệnh nhiệt miệng như: tránh ăn các loại thực phẩm có chứa axít có vị chát hay tẩm nhiều gia vị như chanh, ớt, hạt tiêu, bưởi… sẽ làm vết thương đau đớn hơn). Việc chăm sóc răng miệng đúng cách giúp bạn phòng tránh được bệnh đau đớn này.

Xem thêm bài viếtXem ngay: Mẹo Chữa Bệnh Nhiệt Miệng Theo Phương Pháp Dân Gian

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác