1
Tư vấn Online?

Điều Trị Tủy Răng

Quy Trình Điều Trị Tủy Răng Như Thế Nào Là An Toàn?

Điều trị tủy răng là một phương pháp bất đắc dĩ mà các bác sĩ phải dùng đến nhằm điều trị răng bị viêm nhiễm, gây ảnh hưởng đến tủy răng. Một quy trình điều trị tủy răng an toàn sẽ giúp bảo tồn răng một cách hoàn hảo nhất.

 Điều trị tủy răng như thế nào là an toàn

Như thế nào là điều trị tủy an toàn?

Điều trị tủy răng là trường hợp bất đắc dĩ phải chỉ định khi tủy răng đã bị viêm nhiễm nặng, không có cách nào để khắc phục hoặc bảo tồn. Vì khi lấy tủy cũng coi như nguồn mạch nuôi dưỡng răng không còn, răng coi như đã “chết”. Tuy nhiên, việc giữ lại những mô tủy đã chết sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng nề hơn, dẫn đến áp xe quanh chân răng, nhiễm trùng máu…

quy trình Điều trị tủy răng

Các bước của quy trình điều trị tủy răng

Quy trình điều trị tủy răng như thế nào là an toàn đòi hỏi rất nhiều yếu tố, ngoài tay nghề của bác sĩ thì còn có các công cụ y tế phù hợp, môi trường vô trùng… Ngoài ra, quy trình điều trị tủy ở mỗi nha khoa có thể sẽ có sự khác biệt đôi chút với nhau, nhưng nhìn chung, quá trình điều trị tủy đều phải trải qua những bước cơ bản như sau:

Khám và chụp phim

Bước đầu tiên trong quá trình điều trị tủy lúc nào bệnh nhân cũng đều được bác sĩ thăm khám cẩn thận về răng miệng để có thể xác định chính xác tình trạng răng miệng của bạn như thế nào.

khám và chụp phim

Sau đó, bác sĩ sẽ cho chụp X – Quang chiếc răng cần lấy tủy, nếu thật sự tình trạng quá nặng cần điều trị tủy thì bác sĩ mới lên kế hoặc điều trị và cho tiến hành những bước tiếp theo.

Tiến hành gây tê

Để giảm sự đau đớn trong suốt quá trình lấy tủy, bác sĩ sẽ cho tiến hành gây tê vào vũng răng cần điều trị.

tiến hành gây tê

Thực hiện thao tác lấy tủy

Bác sĩ sẽ dùng những dụng cụ nha khoa chuyên dụng để thực hiện thao tác lấy tủy cho bệnh nhân, quy trình lấy tủy bao gồm những thao tác sau:

- Mở ống tủy: bác sĩ sẽ dùng mũi khoan nha khoa để khoan vào mặt răng, mở rộng đường vào tủy răng với diện tích thích hợp để có thể lấy tủy được sạch sẽ và trám bít dễ dàng sau khi hoàn thành.

làm sạch tủy mở ống tủy

- Làm sạch tủy: đây là bước tiếp theo sau khi mở đường tủy, ở bước này, bác sĩ sẽ sử dụng một loại dụng cụ được gọi là “thám trăm”, thám trăm này có thể sử dụng bằng tay hoặc bằng máy dùng để hút sạch tủy bị viêm. Giai đoạn này rất quan trọng, vì nếu không lấy hết tủy bị viêm, bệnh nhân sẽ vẫn bị đau sau khi trám lại. Do đó, bước này yêu cầu bác sĩ phải có tay nghề thật vững và sử dụng các loại trăm giũa với kích cỡ tăng dần nhằm tạo hình lại ống tủy.

điêu trị tủy răng

- Trám ống tủy: sau khi xác định tủy đã được lấy ra sạch sẽ hoàn toàn thì ống tủy sẽ được độn, trám bít lại vĩnh viễn bằng loại nhựa chuyên dụng là gutta percha có tính trơ và không gây phản ứng phụ với cơ thể. Nhựa gutta cùng với eugenate được lấp đầy vào toàn bộ hệ thống ống tủy.

trám ống tủy

Trám mặt răng hoàn thiện

- Giai đoạn trám răng này là giai đoạn cuối cùng, bác sĩ sẽ dùng những vật liệu trám để trám bít lại lỗ răng đã khoan lúc đầu, phục hồi lại hình dạng chiếc răng ban đầu.

trám răng hoàn thiện

- Tuy nhiên, sau khi lấy tủy, răng được xem như là một chiếc răng đã chết, vì thế rất dễ mòn, gãy hoặc nứt do những tác động lên răng. Nếu bệnh nhân có yêu cầu thì bác sĩ sẽ cho tiến hành bọc răng sứ lên trên để bảo vệ răng thật.

- Quy trình điều trị tủy răng khá đơn giản, tuy nhiên bác sĩ cần phải đảm bảo an toàn cũng như phải lấy sạch tủy răng bị viêm cho bệnh nhân để tránh tình trạng sau khi điều trị mà bệnh nhân vẫn còn đau nhứt răng.

Xem video mô phỏng quá trình điều trị tủy an toàn:

Xem thêm bài viếtXem thêm: Thời Gian Điều Trị Viêm Tủy Răng Trong Bao Lâu?

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác