1
Tư vấn Online?

Điều Trị Tủy Răng

Nguyên Nhân Gây Viêm Tủy Răng Và Biện Pháp Điều Trị

Viêm tủy răng là một bệnh lý nguy hiểm, bệnh thường gây ra cảm giác đau nhức kéo dài và nếu kéo dài còn có thể có nguy cơ biến chứng rất cao. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây viêm tủy răng và biện pháp điều trị dưới đây.

Nguyên Nhân Gây Viêm Tủy Răng Và Biện Pháp Điều Trị -1

Nguyên Nhân Gây Viêm Tủy Răng Và Biện Pháp Điều Trị

Nguyên nhân gây viêm tủy răng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm tủy răng, trong đó bệnh có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân chính dưới đây:

Sâu răng

Nguyên Nhân Gây Viêm Tủy Răng Và Biện Pháp Điều Trị -2

Sâu răng là nguyên nhân gây viêm tủy răng phổ biến nhất

Sâu răng là nguyên nhân gây viêm tủy răng phổ biến nhất. Vi khuẩn sau khi đã phá hủy được men răng, sẽ tiến vào ngà răng và “ăn mòn” các cấu trúc của răng tại đây. Khi ngà răng bị hủy hoại cũng là lúc tủy răng bị lộ ra, vi khuẩn dễ dàng tấn công tiếp vào tủy và gây viêm tủy răng.

Viêm lợi (nướu)

Viêm lợi cũng giống như sâu răng, đều do vi khuẩn trong khoang miệng gây nên. Khi nướu bạn bị sưng đỏ, xuất hiện cảm giác đau khi ăn uống, chảy máu khi đánh răng, rất có thể bạn đã mắc viêm lợi.

Nguyên Nhân Gây Viêm Tủy Răng Và Biện Pháp Điều Trị -3

Viêm tủy răng do viêm lợi

Viêm lợi nếu không được điều trị mà để bệnh tái phát lại nhiều có thể dẫn tới viêm nha chu. Khi đó, các ổ mủ xuất hiện gây tổn thương tới hệ thống xung quanh răng trong đó có tủy răng. Hậu quả nặng nề hơn có thể khiến bạn rụng răng.

Tổn thương tại răng

Nguyên Nhân Gây Viêm Tủy Răng Và Biện Pháp Điều Trị -4

Tổn thương do sang chấn đôi khi để lại những hậu quả
nghiêm trọng

Tổn thương do sang chấn đôi khi để lại những hậu quả nghiêm trọng. Những yếu tố từ bên ngoài như tai nạn có thể khiến cho răng bị sứt, vỡ mẻ, ít nhiều ảnh hưởng tới tủy răng. Viêm tủy răng là điều không thể tránh khỏi nếu mức độ của sang chấn trên răng lớn.

Răng có cấu tạo khác thường

Nguyên Nhân Gây Viêm Tủy Răng Và Biện Pháp Điều Trị -5

Răng có cấu tạo khác thường

Đối với nhiều người do yếu tố di truyền có thể có một số răng có hình dạng khác thường như răng nhọn hoặc răng có hốc lõm, gồ ghề. Những yếu tố này khiến răng dễ bị mài mòn và thức ăn dễ dàng lại mắc kẹt lại, tạo điều khiển cho vi khuẩn phát triển gây ra bệnh viêm tủy răng.

Thay đổi nhiệt độ đột ngột

Do quá trình ăn uống của con người, đôi khi chúng ta có thể vô tình ăn những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh làm cho tủy răng bị sung huyết, dẫn đến viêm nhiễm ở tủy răng.

Biện pháp điều trị viêm tủy răng

Khi phát hiện tình trạng đau nhức, dễ bị kích thích nếu ăn đồ nóng lạnh thì bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau tạm thời. Khi dùng thuốc phải chú ý tác dụng phụ của thuốc trên đường tiêu hóa và tác dụng toàn thân khác. Cần phải khẩn trương đến bác sĩ để điều trị.

Nguyên Nhân Gây Viêm Tủy Răng Và Biện Pháp Điều Trị -6

Cần phải khẩn trương đến bác sĩ để điều trị nếu bị viêm tủy răng

Tuy nhiên đối với những cơ đau nhức dai dẳng, cường độ ngày càng mạnh thì cần phải có sự can thiệp của các nha sĩ. Lúc này, tùy vào mức độ viêm tủy mà bạn đang mắc phải, các bác sĩ sẽ cân nhắc và đưa ra chỉ định điều trị.

Cơn đau ngắn (từ 3-5 phút): Bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi tủy răng, nếu răng sâu thì tiến hành làm sạch ngà mủn và trám kín bằng hydroxit canxi để lấp vết sâu.

Nếu tủy răng ngày càng đau và kéo dài: Phương pháp phổ biến được thực hiện là tiến hành lấy bỏ tủy. Bệnh nhân được gây tê quanh chân răng và khoa mở tủy. Tủy sẽ được loại bỏ hoàn toàn và các bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình hệ thống ống tủy và hàn kín chúng lại để đảm bảo được chức năng của răng sau này.

Với những thông tin về những nguyên nhân gây viêm tủy răng và biện pháp điều trị ở trên thì người bệnh cần phòng tránh cũng như chủ động đến thăm khám tại cơ sở nha khoa uy tín để được điều trị kịp thời.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác