1
Tư vấn Online?

Điều Trị Tủy Răng

Khi Nào Phải Điều Trị Tủy Răng?

Tủy răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bị tổn thương, nếu không được chữa trị đúng lúc thì sẽ dẫn đến nhiều vấn đề cho răng miệng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng phải điều trị tủy, vì một khi răng đã mất tủy thì xem như chiếc răng đó đã “chết”

Khi nào cần điều trị tủy răng

Do đó, việc tìm hiểu kỹ “khi nào mới cần phải điều trị tủy răng” sẽ giúp các bạn bổ sung thêm kiến thức nha khoa nhằm chăm sóc răng miệng tốt nhất cho bản thân.

Tủy răng được bao bọc bởi lớp men răng và ngà răng, là một hệ thống gồm nhiều dây thần kinh và mạch máu.

Tại sao phải điều trị tủy răng?

Điều trị tủy răng với mục đích là lấy hết được tủy răng bị viêm ra khỏi toàn bộ hệ thống ống tủy và hàn trám bù đầy đủ chất hàn vào hệ thống ống tủy đó để bảo tồn răng, giữ lại răng thực hiện chức năng ăn nhai mà không còn triệu chứng đau đớn của viêm tủy răng.

Vì tủy răng không có khả năng tự lành, nếu không điều trị, nhiễm trùng sẽ lan rộng làm xương quanh răng bị thoái hoá tiêu đi và răng có thể bị rụng. Cơn đau thường nặng hơn đến khi người ta bắt buộc phải tìm đến nha khoa khẩn cấp.

Thường cách duy nhất là nhổ răng, nhưng điều đó làm ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Mặc dù việc nhổ răng thì đơn giản nhưng phải thay một răng giả vào vị trí vừa mất có thể cần tốn kém hơn so với việc điều trị tủy. Điều trị tủy giúp giữa lại răng thật của bạn.

Điều trị tủy răng

Khi nào phải điều trị tủy răng?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tủy bị viêm và cần phải điều trị như:

- Bệnh sâu răng và vi khuẩn trong miệng được xem như là nguyên nhân chủ yếu làm tổn thương tủy răng. Tiến trình của bệnh sâu răng diễn ra trong thời gian lâu, sẽ phá hủy men răng và ngà răng . Nếu như quá trình sâu răng này không được ngăn chặn kịp thời (bằng biện pháp trám răng, thay đổi thói quen vệ sinh răng...) thì mô răng sẽ bị phá hủy nhiều.

tủy răng bị sâu gây viêm tủy

- Ngoài ra, tủy còn có thể tổn thương, viêm khi răng bị chấn thương, gãy có lộ tủy (bị té làm gẫy ngang thân răng cửa hàm trên), răng bị trật khớp, răng được cắm lại vào trong ổ răng, vi khuẩn xâm nhập qua những vi kẽ miếng trám ở miếng trám không tốt , bệnh nhân có bệnh nha chu tiến triển nặng...

Do chấn thương gây hư hại men răng

- Ngoài nguyên nhân tủy răng bị tổn thương, viêm như trên, do yêu cầu khi làm phục hình răng được an toàn, bác sĩ sẽ quyết định nội nha những răng cần thiết. Công việc nội nha cần nhiều thời gian, và mức độ phức tạp tùy theo từng răng (răng nhiều ống tủy, ống tủy cong...chữa tủy sẽ khó khăn hơn), do đó, đòi hỏi phải có sự hợp tác của bệnh nhân và bác sĩ có kiến thức chuyên môn và kĩ năng thực hành tốt .

- Do đó, khi tủy răng bị tổn thương, viêm không có khả năng hồi phục và răng đó còn có khả năng giữ lại, các bác sẽ tiến hành điều trị lấy tủy răng, để cho bệnh nhân không còn đau, giữ lại những răng này và tránh để cho tình bệnh lý trở lên trầm trọng hơn. Vì thế người bệnh cần quan tâm đến tình trạng răng miệng của mình, đến khám và điều trị những răng bị tổn thương càng sớm càng tốt (có tủy chưa bị tổn thương hay đã bị tổn thương) ở bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Điều Trị Tủy Răng Mất Bao Lâu Thời Gian

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác