1
Tư vấn Online?

Điều Trị Tủy Răng

Điều Trị Răng Chết Tủy Bằng Cách Nào?

Trong một chiếc răng, có thể nói bộ phận quan trọng nhất chính là tủy răng. Nếu tủy răng bị chết thì có điều trị được hay không? Và điều trị bằng cách nào? Cùng chăm sóc răng miêng tìm hiểu bài viết này nha:

Điều trị răng chết tủy bằng cách nào

Tủy răng là gì?

- Tủy răng là một hệ thống bao gồm các mạch máu và dây thần kinh được bao bọc bởi lớp men răng và ngà răng ở bên ngoài. Ống tủy thì rất nhỏ, mỏng băng ngang từ đỉnh buồng tủy đến chóp của ống tủy. Một răng ít nhất có một nhưng không nhiều hơn bốn ống tủy.

Điều trị răng chết tủy

Vì sao tủy răng bị chết?

- Viêm tủy thường bắt đầu từ sâu răng, sâu răng gây ê buốt khi có nóng, lạnh, chua, ngọt. Nếu trong giai đoạn này răng sâu được chữa trị kịp thời thì sẽ tránh được bệnh tủy răng. Ngoài ra bệnh tủy răng còn có thể do các nguyên nhân khác như vỡ hay mẻ răng, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng.

- Tủy răng viêm sẽ bị xung huyết, giãn mạch, tăng áp lực trong lòng mạch. Tuy nhiên tủy răng được bao bọc bởi một vỏ cứng nên không thể phồng lên được, điều này dẫn đến tăng áp suất trong buồng tủy gây chết tủy. Răng chết tủy nếu không được điều trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng.

Điều trị tủy răng

Điều trị tủy răng bị chết bằng cách nào?

- Răng bị chết tủy sẽ khiến bạn cảm thấy đau đớn, ê buốt răng nhất là vào đêm khuya hoặc những khi ăn phải những thức ăn nóng, lạnh. Khi bị viêm, tủy răng đã không còn tác dụng nuôi dưỡng răng nữa mà tình trạng viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến răng làm cho răng thêm yếu, mục và có nguy cơ lây lan sang cho những chiếc răng khác. Vì vậy, khi bị viêm tủy, bạn nên điều trị ngay để tránh trường hợp xấu nhất là có thể gãy, mất răng.

- Để điều trị răng chết tủy, bác sĩ sẽ cho hút sạch tủy đã chết ra khỏi răng nhằm loại bỏ những phần tủy đã bị nhiễm trùng và trám bít ổng tủy.

- Quy trình điều trị răng chết tủy có thể được thực hiện như sau:

- Trước hết là mở tủy từ mặt sau của các răng trước, hay mặt nhai của các răng cối nhỏ và răng cối lớn.

- Sau khi lấy hết tủy bị chết đi, buồng tủy và ống tủy được làm sạch, làm rộng và tạo dạng để chuẩn bị trám bít.

- Nếu cần nhiều hơn 1 lần hẹn, bác sĩ sẽ đặt miếng trám tạm trên thân răng hở để bảo vệ răng giữa các lần hẹn.

- Miếng trám tạm được tháo bỏ và buồng tủy và ống tủy được trám bít vĩnh viễn. Một vật liệu thuôn, bằng cao su được gọi là gutta – percha được chèn vào trong từng ống tủy, và thông thường được hàn chặt vào đó bằng xi măng. Có khi một que kim loại hay nhựa được đặt vào ống tủy để nâng đỡ cấu trúc răng.

Điều trị tủy răng

- Bước cuối cùng là hàn trám lại lỗ răng được mở ra lúc đầu để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào làm bệnh tái phát thì lúc đó răng không thể bảo tồn được nữa mà phải nhổ bỏ đi.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Thời Gian Điều Trị Viêm Tủy Răng Trong Bao Lâu?

 Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác