1
Tư vấn Online?

Điều Trị Tủy Răng

Có Nên Điều Trị Tủy Răng Cho Trẻ Em Hay Không?

Răng ở trẻ em khi đến một giai đoạn nào đó sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn, nên thông thường các bậc cha mẹ sẽ ít quan tâm đến vấn đề răng miệng của bé. Đặc biệt là khi răng của bé bị viêm tủy.

Điều trị tủy răng ở trẻ em có nên không

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tủy răng ở trẻ em

- Tủy răng là một mô liên kết các dây thần kinh và các mạch máu. Mô liên kết này nằm trong khoang tủy và được bảo vệ bởi lớp men răng và ngà răng bên ngoài. Tủy răng là bộ phận giúp cho răng nhận biết được cảm giác khi ăn và giúp nuôi dưỡng răng.

- Viêm tủy răng là bệnh khá phổ biến, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ảnh hưởng đến tủy răng, làm tủy răng bị viêm nhiễm, gây ra sự hoại tử và cuối cùng là làm chết tủy răng.

- Nguyên nhân gây ra viêm tủy răng ở trẻ em đa số là do sâu răng gây biến chứng, hoặc do các bé đùa nghịch dẫn đến té ngã làm gãy răng… gây ảnh hưởng đến tủy.

Có nên điều trị tủy răng ở trẻ em không

Có nên điều trị tủy răng cho trẻ hay không?

- Bệnh lý tủy răng với khởi phát là viêm tủy có hồi phục nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra viêm tủy cấp, sau đó tủy sẽ bị hoại tử dần đưa đến viêm tủy mãn tính rồi đến tủy chết.

- Những chất hoại tử của tủy có thể thoát qua lỗ chóp chân răng gây nên những bệnh lý vùng quanh chóp, viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm..., hoặc tụ lại ở chân răng tạo nên u hạt, nang chân răng... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng. Ngoài ra, vi khuẩn có thể gây những biến chứng ở xa như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc... 

Điều trị tủy răng ở trẻ em

- Ở trẻ em, điều trị tủy răng cũng là cần thiết để giữ răng sữa không phải nhổ sớm. Bởi vì, nếu răng sữa nhổ sớm, đặc biệt là răng hàm ở trong sẽ gây ra những hậu quả sau:

- Răng sữa tồn tại trên cung hàm tới 13 năm, nếu bé bị nhổ răng sữa sớm thì bé ăn cũng không ngon và hệ tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng.

- Răng sữa có vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí sau này. Nếu răng sữa bị nhổ sớm, lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc. Sau này, khi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp khó khăn, mọc chậm và có thể sẽ mọc lệch.

- Răng sữa còn giúp xương hàm phát triển. Động tác nhai, cắn thức ăn kích thích cho xương hàm phát triển. Nếu không có răng, bé sẽ nuốt ngay thức ăn, xương hàm sẽ không được hoạt động để phát triển lớn lên cùng với cơ thể của bé.

- Răng sữa cũng là một trong những mắt xích quan trọng trong hệ thống phát âm của trẻ, bên cạnh lưỡi, họng, cuống họng, dây thanh quản... Nếu thiếu răng, đặc biệt là thiếu nhiều răng, bé sẽ không thể phát âm được tròn tiếng. Sâu răng sữa sớm là một trong những nguyên nhân khiến hàm răng vĩnh viễn sau này bị lệch lạc.

Điều trị tủy răng ở trẻ em

- Qua những thông tin trên, chúng tôi nghĩ rằng các bậc cha mẹ đã có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Có nên điều trị tủy răng cho trẻ em hay không?”. Hiện nay kỹ thuật nha khoa vô cùng phát triển, nếu trẻ bị mắc bệnh viêm tủy răng, hãy cho trẻ đến khám ngay tại các phòng khám, bệnh viện uy tín để có thể điều trị kịp thời nhất cho trẻ.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Quy Trình Điều Trị Tủy Răng Như Thế Nào Là An Toàn?

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác