1
Tư vấn Online?

Điều Trị Tủy Răng

Cách Điều Trị Tủy Răng Hàm Như Thế Nào?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi, vừa tuần rồi tôi có đến nha khoa để khám răng vì chiếc răng hàm của tôi bị đau nhức rất nhiều làm tôi không ăn nhai được thức ăn. Bác sĩ nói với tôi là cần phải điều trị tủy răng hàm vì tủy răng đã bị viêm do sâu răng tấn công vào. Tôi đang phân vân không biết có nên lấy tủy hay không. Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi biết về điều trị tủy răng hàm là như thế nào? Cách điều trị viêm tủy răng ra sao? Rất mong nhận được sự phản hồi sớm của bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn. (T. Cường, Q.8, Tp.HCM)

Cách điều trị tủy răng hàm

Trả lời: Xin chào bạn Cường!

Trước tiên chúng tôi rất cảm ơn bạn đã tin tưởng quan tâm và chia sẻ những khó khăn, thắc mắc mà bạn đang gặp phải về cho chăm sóc răng miệng.

Để giải đáp những vấn đề quan tâm của bạn, chúng tôi có những chia sẻ như sau:

- Trong trường hợp của bạn Cường, chiếc răng hàm của bạn bị viêm tủy là do sâu răng gây ra. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua như thế nào là điều trị tủy răng nhé.

- Tủy răng thực chất là một mô sống, trong đó có chứa các mạch máu và dây thần kinh để giúp lấy chất dinh dưỡng nuôi răng, và giúp cho răng có khả năng cảm biến được thức ăn (tức là sẽ giúp cho bạn cảm nhận được thức ăn nóng hay lạnh, cứng hay mềm…). Mô tủy này sẽ được bảo vệ cẩn thận bởi men răng và ngà răng bên ngoài để tránh bị tổn thương.

Cấu tạo của tủy răng

- Tuy nhiên, răng bị viêm tủy thì có rất nhiều nguyên nhân như: sâu răng, răng bị va đập dẫn đến gãy sâu vào răng, răng bị mòn ngót… lúc này khi tủy răng bị lộ, những loại vi khuẩn có trong khoan miệng sẽ tấn công vào tủy răng, gây chết tủy từ từ.

- Vì tủy răng là một bộ phận không thể tự lành thương như những bộ phận khác, nên nếu không điều trị thì tình trạng viêm nhiễm sẽ lan rộng làm xương quanh răng bị tiêu đi, lâu dần sẽ gây ra hiện tượng rụng răng. Đến lúc này thì bạn phải tốn thêm rất nhiều chi phí để phục hồi lại răng vì một khi răng bị mất đi, nó sẽ kéo theo nhiều vấn đề nan giải khác.

- Đặc biệt, răng bị viêm tủy của bạn lại là răng hàm, răng ở vị trí này giữ chức năng ăn nhai vô cùng quan trọng, nếu răng hàm bị mất đi thì lực nhai sẽ yếu đi, khi ăn nhai chỗ mất răng cũng sẽ bị đau nhức, khi đó bạn sẽ dễ bị mắc các bệnh như: thiếu chất dẫn đến suy dinh dưỡng vì răng đau sẽ làm bạn không muốn ăn, bị đau dạ dày vì thức ăn không được răng nghiền nhỏ đi…

Răng bị hư hại do viêm tủy răng

Cách để điều trị viêm tủy răng thật ra rất đơn giản, hầu như ở bất kỳ nha khoa nào cũng có quy trình điều trị giống nhau.

- Trước khi điều trị bác sĩ sẽ cho tiêm thuốc tê để hạn chế việc đau đớn, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong suốt quá trình điều trị. Các bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ chuyên khoa để làm sạch răng cần điều trị, do răng của bạn bị sâu nên bác sĩ sẽ nạo bỏ hết phần răng sâu đó.

- Sau đó, bác sĩ sẽ khoan vào răng mở đường vào tủy để tiến hành điều trị. Phần tủy răng sẽ được hút sạch sẽ và không để sót lại để tránh tình trạng viêm tủy tái phát. Khi phần tủy được lấy ra hết, bác sĩ trám bít ống tủy vĩnh viễn bằng nhựa nha khoa chuyên dụng gutta percha. Chất nhựa này được bác sĩ phải làm sao cho khít sát, lấp đầy hệ thống ống tủy. Cuối cùng, chiếc răng điều trị sẽ được trám bít lại lỗ khoan lúc đầu để bảo tồn răng.

Quy trình trám răng lấy tủy an toàn

- Răng sau khi lấy tủy xem như là răng đã chết, nên rất yếu và dễ vỡ. Nếu bạn Cường có nhu cầu thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để tiến hành bọc răng sứ bảo vệ răng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc điều trị tủy răng. Hy vọng bạn sẽ sớm điều trị tủy để có một hàm răng khỏe mạnh. Chúc bạn thành công và nhiều sức khỏe.

Xem Video về quá trình điều trị tủy răng tại: 

Xem thêm bài viếtXem thêm: Thời Gian Điều Trị Viêm Tủy Răng Trong Bao Lâu?

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác