1
Tư vấn Online?

Chỉnh Nha Niềng Răng

ALO BÁC SĨ - Chỉ niềng răng hàm trên thôi được không?

Câu hỏi: “Thưa bác sĩ, răng em hơi hô, hàm trên chìa ra phía trước nên em muốn niềng răng để điều chỉnh lại. Nhưng mà em chỉ niềng răng hàm trên thôi được không ạ? Vì hàm dưới vẫn bình thường và răng khá đều. Mong bác sĩ giải đáp dùm em. Em cảm ơn ạ.” – Thụy Minh (Quận 4, TPHCM).

Niềng răng hàm trên thôi được không
Chỉ niềng răng hàm trên thôi được không?

Nha khoa Đông Nam trả lời: Chào bạn Thụy Minh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn nha khoa chúng tôi là nơi để chia sẻ những thắc mắc, lo lắng của mình. Vấn đề “chỉ niềng răng hàm trên thôi được không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Chỉ niềng răng hàm trên thôi được không?

✤ Như chúng ta đã biết, niềng răng là phương pháp điều chỉnh, sắp xếp lại các răng về đúng vị trí trong trường hợp răng mọc sai lệch, hô, móm,… bằng lực kéo của bộ khí cụ chỉnh nha (mắc cài, dây cung, thun buộc…).

✤ Ngoài tác dụng nắn chỉnh răng về đúng vị trí để tạo thẩm mỹ cho nụ cười và khuôn mặt thì quan trọng hơn hết, niềng răng sẽ giúp điều chỉnh khớp cắn chuẩn giúp quá trình ăn uống thuận lợi, giảm áp lực cho hai hàm. Do đó, chỉ niềng răng hàm trên thôi được không cần phải được bác sĩ kiểm tra cấu trúc xương răng, xác định tình trạng khớp cắn rồi mới chỉ định.

Niềng răng hàm trên thôi được không 2
Chỉ niềng răng hàm trên thôi được không cần phải được bác sĩ kiểm tra, chỉ định

✤ Để được chỉ định niềng răng hàm trên, không tác động đến hàm dưới nhằm giảm áp lực chi phí thì hàm dưới phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như sau:

➣ Răng hàm dưới phải đều đặn với nhau, thế mọc của các răng chuẩn, song song với phương đứng, không chìa ra cũng không cụp vào so với vòm xương hàm.

➣ Vòm răng phải hài hòa với vòm hàm, đạt được tỷ lệ chuẩn với vòm răng hàm trên sau khi đã di chuyển trong tương lai theo sự tính toán của bác sỹ chỉnh nha.

=> Tuy nhiên, thực tế thì rất ít vòm răng hàm dưới của người bị hô đạt được những tiêu chí này. Kết quả dự đoán thường sẽ là răng hàm dưới không hài hòa với hàm trên sau khi răng hàm trên đã được điều chỉnh cho hết hô vẩu. Vì vậy, răng hô thường cần phải niềng cả 2 hàm mới đạt kết quả cao về mặt thẩm mỹ và khớp cắn.

Niềng răng hàm trên thôi được không 3
Đa số trường hợp răng hô cần phải niềng cả 2 hàm mới đạt kết quả cao

Niềng răng hàm trên nên chọn phương pháp nào?

➣ Nha khoa hiện đại có rất nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau, như: niềng răng mắc cài cổ điển, niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng trong suốt,…với chi phí và mức độ hiệu quả khác nhau.

Niềng răng hàm trên thôi được không 4
Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

➣ Trong đó, niềng răng mắc cài cổ điển thường có chi phí thấp nhất và chi phí cao nhất là niềng răng không mắc cài nhờ mang lại tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, xét về sự hiệu quả nhanh chóng thì mắc cài tự buộc lại chiếm ưu thế hơn và mức chi phí cũng chỉ ở tầm trung.

Niềng răng hàm trên thôi được không 5
Mắc cài tự buộc là phương pháp được đông đảo khách hàng lựa chọn

Tại Nha khoa Đông Nam, chúng tôi ưu tiên sử dụng mắc cài kim loại tự buộc cao cấp cho khách hàng vì những ưu điểm vượt trội sau:

✤ Mắc cài tự buộc nhờ sử dụng hệ thống nắp trượt thông minh để giữ dây kim loại bên trong thay vì dùng thun sẽ tạo lực mạnh mẽ, giúp răng dịch chuyển ổn định, đúng hướng. Thời gian điều trị sẽ được rút ngắn từ 1-2 tháng so với sử dụng mắc cài cổ điển.

✤ Đảm bảo hiệu quả chỉnh nha đúng lộ trình theo sự tính toán của bác sỹ trong phác đồ điều trị. Hạn chế xảy ra các vấn đề phát sinh kéo dài thời gian điều trị.

✤ Không gây ma sát lớn, hạn chế đau nhức. Tình trạng bung tuột mắc cài cũng được giảm thiểu tối đa.

✤ Kỹ thuật không làm tổn hại xương hàm và răng. Cả răng và xương đều thích ứng tốt và ổn định trong cũng như sau điều trị.

✤ Áp dụng cho hầu hết các trường hợp sai lệch răng từ dễ đến khó.

Xem video: Quy trình gắn mắc cài niềng răng tại Nha khoa Đông Nam

Bọc răng sứ điều trị răng hô – giải pháp chỉnh nha hiệu quả, nhanh chóng

➣ Thông thường, một ca chỉnh nha phải mất từ 14-23 tháng mới đạt được kết quả như mong muốn. Nếu bạn cảm thấy tốn thời gian thì có thể thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ để khắc phục tình trạng răng hô của mình.

Niềng răng hàm trên thôi được không 6
Điều trị răng hô bằng phương pháp bọc răng sứ

➣ Với phương pháp này, bác sĩ sẽ kiểm tra và xác định số lượng răng cần điều chỉnh. Sau đó, bác sĩ sẽ mài đi một lớp men răng mỏng bên ngoài theo đúng tỉ lệ, đảm bảo không làm hại cấu trúc răng. Khi mão răng sứ được chế tác hoàn chỉnh theo dấu hàm, bác sĩ sẽ gắn vào cùi răng đã mài để phục hình lại dáng răng mới, đảm bảo đúng độ khít sát, thẳng đều.

Xem video: Quy trình bọc răng sứ điều trị răng hô tại Nha khoa Đông Nam

So với phương pháp niềng răng, bọc răng sứ có những ưu điểm vượt trội như:

✤ Hiệu quả phục hình nhanh, chỉ mất khoảng 2-4 ngày.

✤ Chỉ tác động một vài răng bị hô mà thôi.

✤ Không chỉ giúp răng về đúng vị trí, bọc răng sứ còn giúp cải thiện được màu sắc của răng.

Hi vọng rằng bạn cũng đã có câu trả lời cho vấn đề: chỉ niềng răng hàm trên thôi được không? qua những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ. Để biết được tình trạng của mình khắc phục bằng phương pháp nào là tối ưu nhất, hãy nhanh chóng liên lạc với chúng tôi theo tổng đài 1900 7141 để được hỗ trợ hoặc đến trực tiếp NHA KHOA ĐÔNG NAM cơ sở gần nhất để được tư vấn và thăm khám MIỄN PHÍ.

Xem thêm bài viếtXem thêm bài viết: Niềng răng ở đâu tốt tại TPHCM

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác