1
Tư vấn Online?

Răng Miệng Trẻ Em

Quá Trình Thay Răng Sữa Ở Trẻ Diễn Ra Như Thế Nào?

Quá trình thay răng sữa ở trẻ diễn ra như thế nào là điều thắc mắc của không ít phụ huynh hiện nay.

Quá Trình Thay Răng Sữa Ở Trẻ Diễn Ra Như Thế Nào -1 

Ở trẻ em, giai đoạn thay răng sữa thành răng vĩnh viễn là một giai đoạn rất quan trọng mà các bậc phụ huynh nên quan tâm thật kỹ, vì quá trình thay răng này sẽ có ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe răng miệng ở trẻ đến suốt đời. Vậy quá trình thay răng sữa ở trẻ diễn ra như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Quá trình thay răng sữa ở trẻ như thế nào?

Mọc răng đánh dấu bước trưởng thành lớn của bé yêu trong giai đoạn từ ăn cháo mịn sang nhai thức ăn thô. Thông thường, chiếc răng đầu tiên sẽ nhú khi bé khoảng 6 tháng tuổi và đến sinh nhật 3 tuổi của mình thì bé sẽ có một hàm răng hoàn thiện với 20 chiếc răng sữa xinh xinh. 

Quá Trình Thay Răng Sữa Ở Trẻ Diễn Ra Như Thế Nào -2

Hàm răng sữa đầy đủ sẽ có 20 chiếc răng

Đến độ tuổi 7 – 8, trẻ lại bắt đầu bước vào quá trình thay răng. Những chiếc răng sữa sẽ dần rụng đi và được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn. Từ 12 tuổi, răng sữa đã thay hết và trẻ sẽ có 28 răng trưởng thành.

Quá trình thay răng sữa ở trẻ diễn ra như thế nào thì thông thường răng sẽ được thay theo thứ tự như lúc chúng bắt đầu mọc, điều này có nghĩa là chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước và răng vĩnh viễn sẽ từ từ mọc trồi lên ở vị trí đó. Thế nên nếu bé của mẹ đang trong giai đoạn mọc răng, mẹ hãy ghi lại thứ tự mọc, đến khi bé thay răng, mẹ có thể đoán thứ tự rụng của những chiếc răng sữa này, xác suất đúng tương đối cao đấy mẹ ạ.

Quá Trình Thay Răng Sữa Ở Trẻ Diễn Ra Như Thế Nào -3

Quá trình thay răng sữa thành răng vĩnh viễn ở trẻ

Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của từng bé, đặc điểm của từng loại răng và vị trí răng mà thời gian thay răng ở mỗi trẻ có thể diễn ra ngắn hay dài khác nhau nên nếu các bậc phụ huynh nhận thấy trẻ mọc răng quá sớm hoặc chậm hơn những bé khác thì không nên quá lo lắng mà hãy đưa bé đến bác sĩ để được kiểm tra cụ thể hơn.

Có nên đưa trẻ đến nha khoa để thay răng không?

Bên cạnh vấn đề quá trình thay răng sữa ở trẻ diễn ra như thế nào thì việc để trẻ thay răng tại nhà hay đến nha khoa để thay răng cũng là vấn đề lo lắng của các bậc phụ huynh.

Giai đoạn thay răng rất quan trọng, là tiền đề cho hàm răng vĩnh viễn sau này. Vì thế, cần đưa trẻ tới các phòng khám nha để theo dõi thường xuyên, ngay cả khi các bậc phụ huynh thấy răng trẻ mọc đều và thẳng.

Đặc biệt, không được tự ý nhổ răng cho trẻ tại nhà dù bằng phương tiện gì (dân gian hay dùng chỉ để nhổ). Việc làm này rất dễ gây chảy máu chân răng và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng. Khi những chiếc răng bắt đầu lung lay, các bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa, ở đây bác sĩ sẽ lựa chọn cách xử lý thích hợp nhất: hoặc nhổ hoặc tiếp tục chờ răng rụng.

Quá Trình Thay Răng Sữa Ở Trẻ Diễn Ra Như Thế Nào -4

Nên đưa bé đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và theo dõi suốt
quá trình thay răng

Một số trường hợp đặc biệt như răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ mọc lên, dẫn đến mọc lệch, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ sớm hoặc mài bớt cạnh của răng sữa lân cận để chiếc răng vĩnh viễn đó mọc đúng vào vị trí. Hay trường hợp vĩnh viễn thay thế đã mọc lên nhưng răng sữa không tự rụng đi, bác sĩ sẽ chủ động nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ.

Chính vì vậy, để đảm bảo hàm răng của trẻ thay đúng thời điểm, đúng vị trí và an toàn sức khỏe thì tốt nhất, các bậc phụ huynh nên đưa bé đến bác sĩ nha khoa để thực hiện nhé.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, chắc mọi người đã hiểu rõ hơn về quá trình thay răng sữa ở trẻ em diễn ra như thế nào rồi đúng không. Nếu còn vấn đề nào cần giải đáp, moi người hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được trả lời sớm nhất.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Sâu Răng Sữa Ở Trẻ Em Có Nên Nhổ Không?

Nguồn: chăm sóc răng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác