1
Tư vấn Online?

Người Cao Tuổi

Người Già Có Cần Chăm Sóc Răng Miệng Không?

Nhiều người già cho răng khi đến tuổi này sẽ bị rụng răng và không cần phải quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng làm gì. Vậy ý nghĩ này có đúng hay không? Người già có cần chăm sóc răng miệng không?

Người Già Có Cần Chăm Sóc Răng Miệng Không -1 

Người Già Có Cần Chăm Sóc Răng Miệng Không

Người già có cần chăm sóc răng miệng không là sự thắc mắc của nhiều người.

Ở người già, các vấn đề sức khỏe răng miệng ngày càng phát triển hơn, đặc biệt là tình trạng rụng răng hàng loạt, chính vì vậy mà nhiều người già cho răng khi đến tuổi này sẽ bị rụng răng và không cần phải quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng làm gì. Vậy ý nghĩ này có đúng hay không? Người già có cần chăm sóc răng miệng không?

Người già có cần chăm sóc răng miệng không?

Ở người già, tình trạng răng miệng sẽ ngày một yếu đi vì tuổi cao, sức khỏe cũng giảm hẳn, đặc biệt là ở người già, quan niệm về việc chăm sóc răng miệng không được chú trọng, khiến cho bệnh nhân dễ dàng gặp phải nhiều bệnh lý khác nhau. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe cơ thể. 

Vì vậy, với vấn đề người già có cần chăm sóc răng miệng không thì chúng tôi xin khẳng định rằng hoàn toàn nên chăm sóc và cần phải chăm sóc thường xuyên, đúng cách.

Người Già Có Cần Chăm Sóc Răng Miệng Không -2Chăm sóc sức khỏe răng miệng ở người già là điều cần thiết

Các nhà khoa học đã chứng minh cho thấy có sự liên kết chặt chẽ giữ răng miệng và sức khỏe cơ thể chúng ta, nếu không chăm sóc răng miệng thì mọi người rất dễ gặp phải các bệnh cơ thể như:

- Bệnh lý tim mạch và đột quỵ.

- Những bệnh về đường hô hấp.

- Bệnh về đường tiêu hóa.

- Suy giẩm trí nhớ nghiêm trọng…

Cách chăm sóc răng miệng cho người già đúng cách

Việc người già có cần chăm sóc răng miệng không thì đây là điều cần thiết, nhưng bên cạnh đó việc chăm sóc răng miệng như thế nào là đúng cách cũng cần phải được lưu ý mới có thể đảm bảo sức khỏe được tốt hơn.

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày:

Một chế độ vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày đúng cách sẽ giúp hàm răng được chắc khỏe hơn rất nhiều:

- Chải răng mỗi ngày bằng kem đánh răng có fluor khoảng 2 lần mỗi ngày: vào buổi sáng sớm và tối trước khi đi ngủ. Lấy răng giả ra trước khi đánh răng.

- Chải răng đúng cách bằng bàn chải mềm khắp các mặt nhai, mặt ngoài và trong răng. Đối với người có răng bị gãy rụng, cần sử dụng bàn chải nhẹ nhàng, tránh tổn thương nướu.

- Kết hợp sử dụng nước muối súc miệng vào buổi sáng.

Người Già Có Cần Chăm Sóc Răng Miệng Không -3Vệ sinh răng miệng đúng cách

  • Chế độ ăn uống đủ chất:

Canxi và vitamin D là chất dinh dưỡng người lớn tuổi dễ thiếu hụt. Sự thiếu hụt của dưỡng chất này đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh loãng xương, từ đó có thể tăng nguy cơ mất răng. Ngoài ra, người cao tuổi cần hạn chế đường trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa nguy cơ sâu răng.

Người Già Có Cần Chăm Sóc Răng Miệng Không -4Ăn uống đủ chất

  • Cần trồng răng giả khi bị mất răng:

Dù bị mất răng do bất cứ lý do gì, người cao tuổi cũng nên đến nha sĩ để khám và phục hình răng sau đó 1 tháng. Nếu để lâu ngày, răng sẽ bị xô lệch, làm mất khoảng trống của răng đã mất, đồng thời gây xáo trộn khớp cắn, khó chải sạch răng. Khi không còn răng để tiêu hóa thức ăn, sức khỏe mau suy sụp vì thiếu dinh dưỡng.

Hiện nay, để thực hiện trồng răng giả thì sẽ có 3 giải pháp chính được nhiều người lựa chọn sử dụng đó là:

- Làm răng giả tháo lắp.

- Cầu răng sứ.

- Cấy ghép Implant.

Người Già Có Cần Chăm Sóc Răng Miệng Không -7Trồng răng giả Implant khi bị mất răng

Dù còn hay mất răng, người cao tuổi cũng nên đi khám răng định kỳ 3 – 6 tháng một lần để phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm các bệnh lý nếu có bởi răng miệng là cửa ngõ của bộ máy tiêu hóa, nếu không được chăm sóc tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã có thể hiểu được người già có cần chăm sóc răng miệng không cũng như việc vệ sinh, chăm sóc như thế nào là đúng cách nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Những Bệnh Răng Miệng Thường Gặp Ở Người Cao Tuổi

~ Chăm Sóc Răng Miệng ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác