1
Tư vấn Online?

Phụ Nữ Mang Thai

Giai Đoạn Thai Kỳ Và Các Bệnh Lý Răng Miệng

Giai đoạn thai kỳ và các bệnh lý răng miệng mà các mẹ dễ dàng gặp phải có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Giai Đoạn Thai Kỳ Và Các Bệnh Lý Răng Miệng -1


Giai Đoạn Thai Kỳ Và Các Bệnh Lý Răng Miệng

Hầu như bất kỳ phụ nữ nào trong giải đoạn mang thai đều gặp rất nhiều các vấn đề về răng miệng, trong đó các bệnh lý răng miệng chiếm đa số khiến cho các mẹ luôn mệt mỏi, khó chịu vì những ảnh hưởng của nó. Để mọi người có thể hiểu rõ hơn về các bệnh lý này, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết về giai đoạn thai kỳ và các bệnh lý răng miệng dưới đây nhé.

Giai đoạn thai kỳ và các bệnh lý răng miệng

Giai đoạn mang thai là thời điểm cơ thể thai phụ có những thay đổi về hormone, lượng canxi cũng như lượng nước bọt tiết ra giảm dần. Hơn nữa, việc thay đổi thói quen ăn uống, thích ăn nhiều đường, ăn vặt, các món ăn giàu tinh bột dễ tạo mảng bám quanh chân răng… Là nguyên nhân giải thích tại sao phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc các bệnh răng miệng cao hơn người bình thường.

Chính những thay đổi trên dẫn tới những bệnh lý răng miệng thường gặp ở các mẹ trong giai đoạn thai kỳ như:

Bệnh lý sâu răng: Đây là một trong những bệnh lý khá phổ biến mà đa số các mẹ bầu thường gặp phải trong suốt thời gian mang thai.

Giai Đoạn Thai Kỳ Và Các Bệnh Lý Răng Miệng -2 

Bệnh sâu răng

Bệnh viêm nướu và viêm nha chu: Thông thường, bệnh viêm nướu và viêm nha chu ở phụ nữ mang thai xuất hiện ở tháng thứ 2 đến tháng thứ 8 của thai kỳ và thường hết sau khi sinh.

Giai Đoạn Thai Kỳ Và Các Bệnh Lý Răng Miệng -3 

Viêm nướu, nha chu

Xem thêm bài viếtXem thêm: Cạo Vôi Răng Khi Mang Thai Được Không?

Bệnh mòn răng: Men răng là lớp áo bên ngoài bảo vệ toàn bộ cấu trúc răng. Tuy nhiên khi mang thai, chứng ợ chua, nôn ói ở các mẹ khiến axits từ dạ dày bị đẩy lên khoang miệng, tiếp xúc trực tiếp và tác động đến lớp men răng, ngà răng và dẫn tới tình trạng mòn răng.

Giai Đoạn Thai Kỳ Và Các Bệnh Lý Răng Miệng -4 

Mòn răng

Cách điều trị và chăm sóc phòng bệnh

Chỉ có vệ sinh răng miệng thật kỹ càng mới giúp các mẹ bầu tránh được các bệnh lý về răng miệng. Đừng né tránh chuyện này chỉ vì bạn đang mang thai. Bạn nên hiểu rằng bạn càng chăm sóc răng miệng cẩn thận bao nhiêu thì nguy cơ gặp phải các bệnh răng miệng càng thấp bấy nhiêu.

Nếu đánh răng gây buồn nôn cho các bà mẹ mang thai, thì có thể đánh nhẹ nhàng sau đó xúc miệng lại bằng dung dịch súc miệng hoặc bằng nước muối loãng.

Hoãn lại tất cả nhứng kế hoạch làm đẹp răng miệng như nẹp răng, tẩy trắng răng, thẩm mỹ răng miệng… để đến sau sinh ngoại trừ những lý do khẩn cấp.

Ăn thực phẩm giàu vitamin C, B12, canxi… và hạn chế ăn đồ ngọt, đồ có ga vì những thực phẩm này dễ gây sâu răng, nhất là khi ăn vào buổi tối, trước khi đi ngủ.

 Giai Đoạn Thai Kỳ Và Các Bệnh Lý Răng Miệng -5

Vệ sinh răng miệng và bổ sung đầy đủ Vitamin

Cần hạn chế các thực phẩm có nhiều đường, thay vào đó, bạn có thể ăn trái cây tươi, uống nhiều sữa, bổ sung thêm canxi, ăn ít muối và lượng chất béo vừa phải.

Cần có những hiểu biết nhất định về việc chăm sóc sức khỏe răng miệng: giữ vệ sinh răng và nướu  đặc biệt là khi mang thai để con bạn phát triển tốt nhất.

Khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh thì các bạn nên đến nha khoa ngay để bác sĩ kiểm tra cẩn thận và đưa ra những biện pháp khắc phục phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn.

Lưu ý, việc thăm khám nha khoa là điều cần thiết mà các mẹ nên thực hiện trước khi bắt đầu kế hoạch mang thai để đảm bảo răng miệng được tốt nhất.

Giai Đoạn Thai Kỳ Và Các Bệnh Lý Răng Miệng -6 

Có kế hoạch khám răng định kỳ trước khi mang thai

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc các bạn đã hiểu rõ được về vấn đề giai đoạn thai kỳ và các bệnh lý răng miệng cũng như cách chăm sóc và phòng ngừa bệnh cụ thể, nếu các bạn còn vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Bị Nhiệt Miệng Khi Mang Thai Có Sao Không?

Chăm Sóc Răng

Các tin khác