1
Tư vấn Online?

Răng Miệng Trẻ Em

Cách PHÂN BIỆT TRẺ SỐT DO MỌC RĂNG VỚI CÁC BỆNH LÝ KHÁC

Cách phân biệt trẻ sốt do mọc răng với các bệnh lý khác như thế nào là chính xác nhất?

 Cách PHÂN BIỆT TRẺ SỐT DO MỌC RĂNG VỚI CÁC BỆNH LÝ KHÁC -1

Tình trạng sốt ở trẻ em mặc dù không phải hiếm thấy nhưng chúng ta cần phải xác định rõ nguyên nhân gây ra sốt là gì để có cách khắc phục được tốt hơn. Vì vậy, với bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm cách phân biệt trẻ sốt do mọc răng với các bệnh lý khác cụ thể là như thế nào nhé.

Khi nào thì trẻ mọc răng?

Trước khi tìm hiểu về cách phân biệt trẻ sốt do mọc răng với các bệnh lý khác thì các bậc phụ huynh hãy tham khảo sơ qua thời gian trẻ bắt đầu mọc răng để có sự nhận định chính xác nhất.

Khi trẻ bước vào khoảng từ 6 – 8 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng sữa. Răng sữa sẽ tồn tại cho đến khi trẻ 5 – 6 tuổi sẽ thay chiếc đầu tiên và hoàn tất khi 10 – 12 tuổi. Răng sữa là răng ở giai đoạn đầu đời và có vai trò quan trọng trong ăn nhai, phát âm cũng như định hướng vị trí mọc cho răng vĩnh viễn.

Thông thường, khi răng mọc lên thì trẻ sẽ có hiện tượng sốt, nếu các mẹ không lưu ý thì sẽ rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác mà có thể dễ dàng đưa ra các khắc phục sai lầm. Vì vậy mọi người cần hiểu rõ và phân biệt sốt do mọc răng đúng cách nhất.

  Cách PHÂN BIỆT TRẺ SỐT DO MỌC RĂNG VỚI CÁC BỆNH LÝ KHÁC -2 

Thời gian mọc răng ở trẻ

Cách phân biệt trẻ sốt do mọc răng với các bệnh lý khác

Tình trạng sốt do mọc răng của trẻ nhỏ là do viêm lợi, nhưng cũng có một số trẻ không bị sốt do mọc răng. Kèm theo hiện tượng sốt này, các mẹ cần lưu ý một số triệu chứng mọc răng kèm theo dưới đây để nhận định được chính xác hơn:

Bé chỉ sốt nhẹ, dưới 38 độ.

Bé chảy nước dãi nhiều hơn bình thường.

Bé thường hay đưa tay vào miệng cắn hoặc cắn các vật cứng khác.

Bé hay cọ xát lợi, hay mút.

Bé có thể đi cầu phân nhão, sệt 3 – 4 lần/ngày.

Bé có thể quấy khóc, biếng ăn.

Bé có thể bị ho nhiều hơn.

Cách PHÂN BIỆT TRẺ SỐT DO MỌC RĂNG VỚI CÁC BỆNH LÝ KHÁC -3 

Khi mọc răng trẻ thường bị sốt kèm theo những dấu hiệu khác

Thông thường những hiện tượng trên sẽ giảm dần đi sau vài ngày khi chiếc răng đã nhú lên khỏi mô nướu, và trong khoảng thời gian này các mẹ cũng nên lưu ý đến việc chăm sóc giúp trẻ giảm sốt và cảm giác khó chịu khi mọc răng.

Cách xử lý khi trẻ bị sốt do mọc răng

Khi trẻ bị sốt do mọc răng, các bậc phụ huynh nên có cách xử lý phù hợp nhất:

Tiến hành hạ sốt:

Khi bé sốt do mọc răng hàm nếu dưới 38,5 độ, các mẹ nên chú ý làm mát cơ thể bé để hạ sốt bằng cách dùng khăn mặt nhúng nước lau nách, bẹn và ấm chườm lên trán cho trẻ. Đồng thời nới rộng quần áo cho trẻ. Nếu bé sốt cao trên 38,5 độ nên cho bé uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ và dán miếng dán hạ sốt.

Cách PHÂN BIỆT TRẺ SỐT DO MỌC RĂNG VỚI CÁC BỆNH LÝ KHÁC -4 

Hạ sốt cho trẻ

Chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ:

Chú ý vệ sinh răng miệng cho bé kỹ, nhẹ nhàng sau khi ăn, nên sử dụng khăn mềm hoặc bông gạc. Dùng ngón tay thay vì dụng cụ, vì khi mẹ dùng ngón tay bọc khăn mềm vệ sinh sẽ điều chỉnh được lực và chủ động hơn trong thao tác.

Nếu trẻ sốt do mọc răng hàm dẫn đến quấy khóc nhiều hơn, không chịu ăn uống nhiều ngày và sốt cao bạn nên cho bé đi khám để bác sĩ có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

 Cách PHÂN BIỆT TRẺ SỐT DO MỌC RĂNG VỚI CÁC BỆNH LÝ KHÁC -5

Giúp trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách

Chế độ dinh dưỡng phù hợp:

Khi bé sốt mọc răng hàm bạn chú ý hơn đến thực phẩm chế biến cho bé ăn cần phải mềm, có nước để bé dễ nuốt, nhiệt độ thức ăn vừa phải và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cho bé uống thêm nước ấm mỗi ngày để bù vào lượng nước mất do đi phân lỏng. Nước cũng giúp bé thấy dễ chịu hơn.

Cách PHÂN BIỆT TRẺ SỐT DO MỌC RĂNG VỚI CÁC BỆNH LÝ KHÁC -6 

Cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ

Qua những thông tin chia sẻ trên đây về cách phân biệt trẻ sốt do mọc răng với các bệnh lý khác, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ nắm rõ hơn và có cách khắc phục tốt nhất cho bé trong giai đoạn này, để trẻ có được một hàm răng chắc khỏe hơn.

Xem thêm bài viếtXem thêm: 5 Điều Cần Tránh Để Phòng Bệnh Răng Miệng Cho Bé

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác