1
Tư vấn Online?

Vệ Sinh Răng Miệng

Cách Chăm Sóc Răng Sau Khi Cấy Implant

Cách chăm sóc răng sau khi cấy Implant đúng cách sẽ giúp sức khỏe răng miệng được tốt hơn và tuổi thọ của răng Impalnt bền lâu hơn.

Chăm Sóc Răng Sau Khi Cấy Implant -1 

Chăm Sóc Răng Sau Khi Cấy Implant

Kỹ thuật cấy ghép Implant sẽ giúp phục hồi răng đã mất với đầy đủ chân răng và thân răng giống như một chiếc răng thật mọc lên từ nướu. Nhưng với bản chất vẫn là một chiếc răng giả thì việc chăm sóc răng Implant cũng cần phải được mọi người chú trọng hơn. Vậy cách chăm sóc răng sau khi cấy Implant được thự hiện như thế nào?

Cấy ghép Implant là cách mà bác sĩ sẽ sử dụng những trụ Implant được làm bằng Titan để cấm sâu vào xương hàm thay thế cho chân răng đã mất. Sau khoảng thời gian 3 – 6 tháng để trụ Implant này và xương hàm tích hợp chặt chẽ vào nhau thì mới tiến hành phục hình răng sứ trên Implant để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.

Tầm Quan Trọng Của Việc Vệ Sinh Răng Miệng

Đánh Răng Ngay Sau Khi Ăn Có Sao Không

Cách Chăm Sóc Răng Sau Bọc Răng Sứ

Như vậy có thể nói, quá trình để hoàn thành việc cấy ghép Implant cần phải trải qua 2 giai đoạn chính, mỗi giai đoạn cũng sẽ có cách thực hiện và vấn đề chăm sóc răng miệng khác nhau.

Chăm Sóc Răng Sau Khi Cấy Implant -2

Giải pháp cấy ghép Implant

Dưới đây là một số cách chăm sóc răng sau khi cấy Implant theo từng giai đoạn mà mọi người cần lưu ý:

Cách chăm sóc răng sau khi cấy ghép Implant: Giai đoạn sau phẫu thuật cấy ghép

Đây là thời điểm sau khi đặt trụ Implant vào trong xương hàm. Trụ cần đến khoảng vài tháng để tích hợp với xương sau đó mới lắp thân răng. Vì thế, từ lúc đặt Implant xong cho đến khi lắp thân răng sứ, bạn phải đảm bảo tuân thủ nguyên tắc chăm sóc Implant chính xác theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trước tiên, bạn cần phải uống thuốc theo toa. Kết hợp dùng nước súc miệng theo hướng dẫn đẻ giữ cho vùng đặt trụ được sạch sẽ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc giảm đau, đặc biệt là thuốc có aspirin vì nó có thể gây chảy máu sau phẫu thuật.

Chăm Sóc Răng Sau Khi Cấy Implant -3

Uống thuốc theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ

Trong trường hợp chảy máu tự nhiên trong 24h đầu thì đó là bình thường và bạn có thể cầm máu bằng cách cắn gạc vô trùng trên vùng cấy ghép khoảng 30 phút.

Tránh khạc nhổ, súc miệng mạnh hay hút ống hút vì những động tác này có thể vô tình tác động đến vùng cấy ghép làm ảnh hưởng đến sự ổn định của trụ răng bên trong.

Nên ngừng các hoạt động thể lực để tránh va chạm làm ảnh hưởng đến kết quả cấy ghép. Chú ý giữ cao đầu trong 24 – 48h đầu sau phẫu thuật để giảm sưng và chảy máu. Khi bị sưng có thể chườm lạnh vào vùng da mặt ngoài miệng tương ứng với vùng răng cấy ghép. Thời gian chườm khoảng 20 phút, nghỉ 20 phút rồi lặp lại.

Chăm Sóc Răng Sau Khi Cấy Implant -4

Chườm đá để giảm sưng, giảm đau

Không đẩy lưỡi hay dùng ngón tay, tăm hoặc dụng cụ chạm vào Implant. Những thao tác này có thể làm cản trở quá trình lành thường và gây kích thích đối với vùng cấy ghép.

Khi chải răng va dùng chỉ nha khoa nên nhẹ nhàng, tránh vùng cấy ghép, không dùng tăm nước waterpik trong tháng đầu sau phẫu thuật.

Tránh uống rượu trong 2 tuần để không ảnh hưởng đến sự lành thương. Không hút thuốc lá ít nhất 3 ngày trước và 2 tuần sau phẫu thuật vì thuốc lá có thể là nguyên nhân kéo dài lành thường và gây nhiễm trùng.

Chăm Sóc Răng Sau Khi Cấy Implant -6

Không hút thuốc uống rượu ngay sau khi vừa cấy ghép

Trong 24h sau cấy răng, cần tránh thực phẩm cay, nóng, chua, cứng, dòn dai. Nên uống nhiều nước, dùng thức ăn lỏng, mềm, nguội và dinh dưỡng cao trong vài tháng lành thương.

Cần tái khám theo đúng lịch hẹn 1 – 2 tuần hoặc theo chỉ định của bác sỹ để theo dõi và cắt chỉ.

Cách chăm sóc răng sau khi cấy Implant: Giai đoạn sau khi hoàn thiện

Muốn duy trì được răng Implant lâu dài cần thực hiện chế độ chăm sóc đảm bảo ngay cả sau khi đã hoàn tất điều trị.

Vệ sinh răng miệng đảm bảo là vấn đề quan trọng nhất để tránh tình trạng tích tụ mảng bám ở vùng răng cấy ghép nhằm tránh nhiễm trùng xương cung quanh Implant dẫn đến thất bại trong cấy ghép.

Chăm Sóc Răng Sau Khi Cấy Implant -6

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Sử dụng bạn chải răng, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, tăm nước và nước súc miệng đầy đủ để vệ sinh răng miệng trước khi ngủ được đảm bảo nhất.

Trong chế độ ăn hàng ngày, nên tuân thủ những ghi nhớ như tránh thức ăn cứng, dai ở vị trí phục hình để tránh kích thích Implant bên dưới và làm vỡ răng sứ bên trên. Tránh những thói quen nghiến răng, siết hàm, tránh va chạm ở vùng miệng.

Tuân thủ lịch khám định kỳ 3 tháng 1 lần trong 1 – 2 năm đầu. Tiếp đó là lịch bảo trì răng định kỳ 6 tháng 1 lần.

Chăm Sóc Răng Sau Khi Cấy Implant -9

Khám răng định kỳ tại nha khoa

Với những cách chăm sóc răng sau khi cấy Implant mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã có thể biết rõ về cách chăm sóc răng Implant như thế nào cho đúng cách qua từng giai đoạn cụ thể, giúp vết thương nhanh lành hơn cũng như tuổi thọ răng Implant được kéo dài.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Những Thói Quen Tưởng Đúng Nhưng Khiến Hàm Răng Bị Tổn Thương

~ chăm sóc răng miệng ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác