1
Tư vấn Online?

Răng Miệng Trẻ Em

Phương Pháp Phòng Ngừa Bệnh Viêm Nướu Răng Ở Trẻ Em

Bệnh viêm nướu răng là một loại bệnh lý phổ biến, và thường hay gặp ở trẻ em. Bệnh viêm nướu là do nhiễm trùng những mô mềm xung quanh nâng đỡ cho răng. Vậy phương pháp phòng ngừa bệnh viêm nướu răng ở trẻ em là gì?!

phương pháp phòng ngừa bệnh viêm nướu răng ở trẻ em

Phương pháp phòng ngừa bệnh viêm nướu răng ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm nướu

Có thể dựa vào các dấu hiệu sau để nhận biết bệnh viêm nướu ở trẻ:

Ở giai đoạn đầu bệnh viêm nướu, trẻ sẽ bị sưng nhẹ ở viền và gai nướu. Nướu của trẻ bình thường màu hồng, khi bị viêm nướu, tùy theo mức độ nhẹ thì nướu trẻ sẽ có dấu hiệu bị ửng đỏ, sưng phồng; và nếu nặng hơn, nướu của trẻ có dấu hiệu bị sưng đỏ và tấy. Nướu sẽ không còn dai chắc mà sẽ trở nên mềm và bở. Ở mức cao hơn có thể thấy trẻ dễ bị chảy máu nướu răng khi chạm phải hay chảy máu tự nhiên. Nguyên nhân là do các vi khuẩn gây viêm sản sinh ra độc tố khiến nướu trở nên nhạy cảm, dễ chảy máu.

phương pháp phòng ngừa bệnh viêm nướu răng ở trẻ em 1
Vi khuẩn gây viêm sản sinh ra độc tố khiến nướu trở nên
nhạy cảm, dễ chảy máu.

Khi bị viêm nướu, trẻ đánh răng rất dễ bị chảy máu răng và nướu của trẻ có thể đau khi đánh răng. Có những trường hợp có trẻ bị sưng nướu răng rất đau, kèm theo lưỡi, môi và miệng bị lở, gây rát. Vì nướu bị đau nên nhiều trẻ không chịu đánh răng thường xuyên. Ở các trẻ nhỏ, một số bậc cha mẹ khi chùi răng cho trẻ, thấy trẻ đau, khóc không chịu cho chùi răng nên các bậc cha mẹ không dám vệ sinh răng miệng cho trẻ nữa, làm cho tình trạng viêm nướu tiếp tục nặng hơn.

phương pháp phòng ngừa bệnh viêm nướu răng ở trẻ em 2
Viêm nướu răng có thể gây sưng nướu, răng, môi và miệng bị lở,
gây rát

Bằng cách kiểm tra bàn chải đánh răng, các bậc cha mẹ có thể nhận biết trẻ bị viêm nướu, sau khi trẻ đánh răng xong, nếu thấy một “chút màu hồng” của các sợi lông bàn chải đánh răng đó là máu còn tích tụ lại trong khi đánh răng.

Miệng trẻ có mùi hôi, hơi thở của trẻ có mùi khó chịu khi có mủ giữa răng và nướu răng.

Ngoài ra, trẻ bị viêm nướu thường có biểu hiện ăn ít, bỏ ăn do đau nướu. Các bậc cha mẹ cần để ý kiểm tra răng miệng của trẻ.
Phương pháp phòng ngừa bệnh viêm nướu răng ở trẻ em

Khi phát hiện trẻ bị bệnh viêm nướu, các bậc phụ huynh không nên tự ý mua thuốc về nhà chữa trị mà phải dẫn trẻ đến bác sĩ để khám tường tận.

phương pháp phòng ngừa bệnh viêm nướu răng ở trẻ em 3
Khi trẻ bị bệnh viêm nướu, các bậc phụ huynh không nên tự ý
mua thuốc về chữa trị

Để phòng ngừa bệnh viêm nướu ở trẻ em, cha mẹ nên giúp trẻ thực hiện đúng kỹ thuật vệ sinh răng miệng để răng của bé được khỏe mạnh:

• Nếu trẻ vẫn còn nhỏ, thì cha mẹ nên dùng tấm gạc để vệ sinh răng miệng cho bé hàng ngày, loại bỏ các mảng bám trên răng.

• Trẻ từ 2,5 tuổi trở lên, cha mẹ nên cho bé đánh răng hàng ngày, sau khi ăn, trước khi ngủ và sau khi thức dậy, nên chọn cho bé những loại bàn chải có lông mềm, để bé chải mặt trong, mặt trên, mặt ngoài răng không bị đau, không làm xước, đau nướu.

phương pháp phòng ngừa bệnh viêm nướu răng ở trẻ em 4
Chọn bàn chải lông mềm cho bé

• Tăng cường bổ sung vitamin C trong thực đơn ăn hàng ngày cho bé, có tác dụng tăng cường sức đề kháng, và sát khuẩn vùng miệng.

• Cho trẻ đi kiểm tra răng định kỳ, 3 – 6 tháng/ lần nhằm loại bỏ những mảng bám cứng đầu trên răng, làm sạch răng, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập cũng như phát hiện ra bệnh sớm để điều trị.

Khi trẻ bị viêm nướu, cha mẹ cần có phương pháp phòng ngừa bệnh viêm nướu răng ở trẻ em đúng cách để tránh gây những biến chứng có hại về sau cho bé.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Bé Bị Bệnh Nha Chu Thì Phải Làm Sao?

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác