1
Tư vấn Online?

Răng Miệng Trẻ Em

Cách Điều Trị Sâu Răng Sữa Ở Trẻ Em Hiệu Quả Nhất

Trẻ em là một trong những đối tượng rất dễ dàng mắc phải bệnh sâu răng vì đây là độ tuổi mà các bé vẫn chưa có ý thức tốt nhất về việc giữ gìn sức khỏe răng miệng.

Bệnh sâu răng sữa ở trẻ nếu không được quan tâm và điều trị phù hợp sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe hiện tại của trẻ cũng như làm ảnh hưởng đến hàm răng vĩnh viễn về sau này. Vậy cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em hiệu quả nhất là gì? Chúng tôi mời các bậc phụ huynh cùng theo dõi bài viết hôm nay nhé.

cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em hiệu quả nhất
Tác hại của sâu răng sữa đối với trẻ em là gì?

Theo thống kê, ở Việt Nam có đến 85% trẻ em bị sâu răng sữa, con số khổng lồ cho thấy đa phần các bậc phụ huynh đều chưa mấy quan tâm tới việc chăm sóc răng miệng của con mình. Vệ sinh răng miệng kém hay vệ sinh không đúng cách chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra sâu răng sữa. Các mảnh thức ăn vụn thừa thường mắc lại ở các kẽ răng hay những chiếc răng trong cùng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và từ đó hình thành lên sâu răng.

cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em hiệu quả nhất  1
Nguyên nhân chính gây sâu răng ở trẻ

Tình trạng sâu răng sữa ở trẻ em sẽ đồng nghĩa với việc có thể kéo theo những triệu chứng khác như: đau nhức răng khiến trẻ biếng ăn làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, có thể dẫn đến trẻ bị nóng sốt và thậm chí sâu răng có thể biến chứng thành một số bệnh lý răng miệng nghiêm trọng khác…

cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em hiệu quả nhất  2
Sâu răng làm răng trẻ bị đau nhức

Trẻ em bị sâu răng sữa cần được điều trị sớm, nếu không sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Đầu tiên sẽ là các cơn đau răng nhẹ, tiếp đó khi sâu răng đã ăn sâu vào tủy thì các cơn đau sẽ kéo dài, nhức nhối rất khó chịu. Tủy bị viêm có thể gây hoại tử răng, vi khuẩn xâm lấn xương ổ răng và gây áp xe răng. Ngoài ra, bệnh sâu răng còn ảnh hưởng tới việc mọc răng vĩnh viễn sau này của bé nếu tình trạng sâu răng sữa gây mất răng.

cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em hiệu quả nhất  3
Mất răng sữa sớm sẽ làm ảnh hưởng đến việc mọc răng
vĩnh viễn sau này

Cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em hiệu quả nhất

Khi nhận thấy răng của trẻ có dấu hiệu bị sâu răng thì các bậc phụ huynh nên nhanh chóng đưa trẻ đến phòng khám nha khoa tốt nhất để được các bác sĩ kiểm tra xem mức độ sâu răng như thế nào, từ đó sẽ có cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em hiệu quả nhất:

- Trường hợp vừa mới chớm sâu:

Trong trường hợp răng mới chớm sâu thì bác sĩ có thể thực hiện biện pháp tái khoáng phần bị sâu cho trẻ, tức là dùng dung dịch gồm các chất cacium, phosphate, fluor… đổ vào nơi răng bị sâu. Biện pháp này khá đơn giản mà không gây đau nhức cho bé.

cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em hiệu quả nhất  4
Biện pháp tái khoáng men răng cho trẻ

- Trường hợp xuất hiện lỗ sâu nhỏ:

Khi lỗ sâu đã hình thành trên răng, gây đau nhức cho trẻ thì cần tiến hành điều trị theo phương pháp khác thay vì tái khoáng. Bác sĩ sẽ nạo sạch vết sâu trên răng và hàn trám để tái tạo lại hình dáng cho răng. Thao tác làm sạch vết sâu sẽ giúp loại bỏ các mô răng bệnh chứa vi khuẩn – nguyên nhân gây đau nhức.

Sau đó sẽ thực hiện trám răng bằng các vật liệu trám Composite để phục hình lại chiếc răng bị sâu, nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng của trẻ, giúp trẻ ăn nhai được tốt hơn cũng như bảo vệ răng tránh khỏi tình trạng sâu răng tái phát.

cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em hiệu quả nhất  5
Cách điều trị sâu răng ở giai đoạn xuất hiện lỗ sâu

- Trường hợp sâu răng quá nặng:

Trường hợp sâu răng sữa ở trẻ đã diễn biến quá nặng với lỗ sâu to, ăn mòn hết thân răng, không thể tiến hành phục hồi bằng cách trám răng được nữa thì bắt buộc bác sĩ phải tiến hành nhổ răng sữa bị sâu này đi. Bởi nếu để lâu sâu răng còn làm ảnh hưởng đến những chiếc răng xung quanh và gây nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em hiệu quả nhất  6
Chỉ nhổ răng sâu của trẻ khi không thể phục hồi được nữa

Trên đây là những thông tin về cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em hiệu quả nhất mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có sự lựa chọn cách điều trị phù hợp.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Phương Pháp Phòng Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Em

 

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác