1
Tư vấn Online?

Răng Miệng Trẻ Em

Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Em Có Nguy Hiểm Không?

Bệnh sâu răng là một loại bệnh lý có phạm vi phát triển rộng rãi, ở bất cứ người nào, bất cứ độ tuổi nào cũng đều có thể gặp phải, đặc biệt là với độ tuổi trẻ em. Vậy vì sao trẻ em lại dễ mắc phải bệnh sâu răng? Bệnh sâu răng ở trẻ em có nguy hiểm không?

bệnh sâu răng ở trẻ em có nguy hiểm không
1. Vì sao trẻ em lại dễ mắc bệnh sâu răng?

Sâu răng là do vi khuẩn có sẵn trong miệng, chủ yếu là Streptococcus Mutans, khi có thức ăn dính lên mặt răng, nhất là đường và tinh bột thì các vi khuẩn này sẽ tác động vào và phân hủy thức ăn tạo nên chất axit ăn mòn men răng hình thành lỗ sâu.

bệnh sâu răng ở trẻ em có nguy hiểm không 1
Bệnh sâu răng ở trẻ em

Ở trẻ em, sâu răng thường xuất hiện do những thói quen xấu như:

- Phần lớn trẻ em đều ưa chuộng những loại thức ăn nước uống chứa nhiều đường như: bánh kẹo ngọt, nước ngọt có ga… Đường có trong thực phẩm là nguyên nhân chính gây nên bệnh sâu răng.

- Trẻ em là đối tượng chưa ý thức được việc vệ sinh răng miệng nên chất đường khi lưu lại trên thân răng chính là điều kiện cho vi khuẩn phát sinh và gây bệnh.

- Hệ kháng sinh của trẻ chưa được hoàn thiện nên các vi khuẩn dễ dàng tấn công gây hại cho răng miệng.

bệnh sâu răng ở trẻ em có nguy hiểm không 2
Thích ăn kẹo và không đánh răng là nguyên nhân chính
gây sâu răng ở trẻ

2. Bệnh sâu răng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Bệnh sâu răng ở trẻ em sẽ không quá nguy hiểm nếu được cha mẹ phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Nếu để tình trạng sâu răng ở trẻ em diễn biến lâu ngày mà không điều trị sẽ là điều kiện để các loại vị khuẩn hình thành và sinh sôi trong không chỉ lỗ sâu mà còn trong cả khoang miệng như:

- Tình trạng răng bị sâu lâu ngày sẽ dẫn đến viêm tủy, gây đau nhức cho trẻ, mà khi đau nhức sẽ khiến trẻ khó chịu, mệt mỏi, quấy khóc, và thậm chí là bỏ ăn.

bệnh sâu răng ở trẻ em có nguy hiểm không 3
Sâu răng khiến trị bị đau nhức, khó chịu

- Sâu răng còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển về tinh thần của trẻ. Sâu răng khiến trẻ tự ti không dám giao tiếp với bạn bè, thậm chí có thể dẫn dến chứng trầm cảm.

- Tình trạng viêm tủy có thể tăng nặng, nguy kịch nhất có thể dẫn đến hoại tử và áp xe chân răng. Khi nhiễm trùng áp xe răng sữa diễn ra là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này của trẻ.

bệnh sâu răng ở trẻ em có nguy hiểm không 4
Gây nên biến chứng áp xe răng ở trẻ em

- Một số trường hợp khi bệnh sâu răng biến chứng còn gây ra nhiễm trùng huyết và nhiễm trùng vùng mặt. Đây được xem là hậu quả nghiêm trọng nhất mà tình trạng sâu răng sữa có thể gây ra.

- Việc sâu răng sữa sớm không chữa trị kịp thời mà phải nhổ bỏ thì răng vĩnh viễn sau này mọc lên sẽ không đúng vị trí nữa, sẽ mọc lộn xộn, chen chúc khiến hàm răng của trẻ mất thẩm mỹ về sau này.

bệnh sâu răng ở trẻ em có nguy hiểm không 5
Sâu răng sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ sau này

3. Cách phòng ngừa bệnh sâu răng ở trẻ em

Mặc dù bệnh sâu răng có thể gây nguy hiểm nhưng việc phòng ngừa lại rất dễ dàng:

- Cách phòng bệnh sâu răng ở trẻ em tốt nhất chính là hướng dẫn, giúp trẻ chú ý đến việc vệ sinh răng miệng thường xuyên. Đặc biệt nên tập cho trẻ đánh răng đúng cách ngay từ khi trẻ bắt đầu học đánh răng.

bệnh sâu răng ở trẻ em có nguy hiểm không 6
Tập cho trẻ có thói quen đánh răng đúng cách hàng ngày

- Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, uống nhiều nước có gas… nếu không thay đổi được thì các bạn hãy giúp trẻ đánh răng thật sạch sau khi ăn những thực phẩm này.

- Cần tăng cường công tác phòng bệnh và điều trị sớm, phụ huynh nên có thói quen đưa con đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần.

bệnh sâu răng ở trẻ em có nguy hiểm không 7
Nên cho trẻ đi khám nha khoa định kỳ thường xuyên

Để tránh bệnh sâu răng ở trẻ em gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé thì các bậc phụ huynh cần phải lưu ý, kiểm tra tình hình răng miệng của trẻ, khi phát hiện trẻ bị sâu răng thì cần đến bác sĩ nha khoa để thăm khám và điều trị. Bên cạnh đó việc phòng ngừa bệnh sâu răng là cần thiết nhất để đảm bảo cho răng của trẻ được khỏe mạnh nhất.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Bệnh Tai Mũi Họng Thường Găp Ở Trẻ Em?

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác