1
Tư vấn Online?

Phụ Nữ Mang Thai

Phụ Nữ Mang Thai Bị Nha Chu Thì Phải Làm Sao?

Nha chu là một trong những bệnh lý răng miệng gây mất răng hàng đầu. Tỉ lệ nữ giới có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 3 lần phái mạnh. Đặc biệt, với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai thì càng phải cẩn thận hơn với bệnh này. Vậy phụ nữ mang thai bị nha chu thì phải làm sao?

Phụ nữ mang thai bị nha chu thì phải làm sao

Phụ nữ mang thai bị nha chu thì phải làm sao

Vì sao phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh nha chu?

Ở người phụ nữ có thai, do nội tiết tố progesterone làm giảm sức đề kháng miễn nhiễm, những bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu tiến triển rất nhanh. Nếu không điều trị kịp thời, lớp mô nâng đỡ, các dây chằng giữ răng sẽ bị phá hủy làm tiêu xương ổ răng, răng bị lung lay và cuối cùng sẽ mất răng dù răng còn nguyên vẹn.

Phụ nữ mang thai bị nha chu thì phải làm sao 1
Phụ nữ có thai, nội tiết tố progesterone làm giảm sức đề kháng
miễn nhiễm

Đặc biệt khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu thường các mẹ hay bị nghén và có cảm giác buồn nôn và nôn, do đó việc vệ sinh răng miệng cũng gây không ít khó khăn và làm tăng nguy cơ bị bệnh về răng lợi.

Môi trường răng miệng tuy chỉ là một phần nhỏ của cơ thể, nhưng có thể xem như một tấm gương phản ánh sức khỏe toàn thân. Ở phương tây, từ xưa đã có quan niệm “mỗi lần có thai người phụ nữ lại mất một chiếc răng” cho thấy rằng sức khỏe răng miệng trong thai kì từ lâu đã là một vấn đề thu hút được sự quan tâm của cộng đồng. Tương tự, ở nước ta, có thể do bị viêm nha chu mà sau sinh con răng bị lung lay, nhưng vì không hiểu nguyên nhân gây bệnh, nên các sản phụ có những kiêng khem vô lý như không chải răng mà chỉ súc miệng.

Phụ nữ mang thai bị nha chu thì phải làm sao?

1. Phòng bệnh

Phụ nữ mang thai bị nha chu thì phải làm sao 2
Chải răng đúng cách, thực hiện ít nhất 2 lần/ ngày

• Chải răng đúng cách, thực hiện ít nhất 2 lần/ ngày vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ.

• Lựa chọn bàn chải lông mềm, kích thước phù hợp tránh làm tổn thương nướu và răng.

• Sử dụng kết hợp chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng giúp loại bỏ mảng bám hiệu quả.

• Khuyến khích những thực phẩm giàu chất xơ như rau, củ quả, trái cây tươi vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp làm sạch răng hiệu quả.

• Khám nha khoa định kỳ: 4-6 tháng/ lần.

2. Chữa bệnh

Phụ nữ mang thai bị nha chu thì phải làm sao 3
Tiến hành lấy vôi răng, vệ sinh khoang miệng sạch sẽ cho
bạn nếu bị viêm nướu

• Bác sĩ tiến hành lấy vôi răng, vệ sinh khoang miệng sạch sẽ cho bạn nếu bị viêm nướu.

• Nếu nướu bị tổn thương nặng như chảy máu thì bác sĩ sẽ kê những loại thuốc kháng sinh được chỉ định sử dụng cho phụ nữ mang thai. Bạn cần tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Phụ nữ mang thai bị nha chu thì phải làm sao đã không còn là vấn đề quá khó khăn trong giai đoạn này. Ngoài ra, bà bầu cũng cần có chế độ chăm sóc răng hợp lý và đúng cách để hạn chế tối thiểu những bệnh lý về răng miệng không chỉ riêng bệnh nha chu.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Những Bệnh Răng Miệng Thường Gặp Ở Phụ Nữ Mang Thai

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác