1
Tư vấn Online?

Phụ Nữ Mang Thai

Cách Chăm Sóc Răng Miệng Cho Phụ Nữ Mang Thai

Tỷ lệ mắc các bệnh lý về răng miệng ở phụ nữ mang thai tăng cao hơn so với người bình thường, vì vậy cần có biện pháp chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai

Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai

Tỷ lệ mắc các bệnh lý về răng miệng ở phụ nữ mang thai tăng cao hơn so với người bình thường rất nhiều. Do đó việc chú ý đến cách chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai sẽ giúp cho các mẹ bầu giảm thiểu được tối đa các bệnh lý về răng, tránh được những ảnh hưởng do bệnh lý gây ra, điều này không chỉ không tốt cho chính bản thân của người mẹ mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai nhi.

Vì sao phải chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng khi mang thai

Khi phụ nữ mang thai cơ thể sẽ có rất nhiều thay đổi dẫn đến sức khỏe răng miệng cũng có thể bị ảnh hưởng. Một số vấn đề về răng miệng có thể trở nên tồi tệ hơn trong thời kỳ này và gây ra những căng thẳng và khó chịu hơn đối với người bình thường.

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu thường mắc phải các bệnh lý răng miệng chủ yếu bởi các nguyên nhân sau:

- Trước tiên, do cơ thể có những thay đổi về hoocmon khiến răng và nướu có nguy cơ yếu đi.

- Những thay đổi trong chế độ dinh dưỡng: phụ nữ mang thai thường có xu hướng thay đổi thói quen ăn uống của mình, có nhu cầu ăn nhiều thức ăn chứa chất Glucô hơn bình thường. Chính những điều này đã khiến cho khả năng bị sâu răng tăng cao.

- Giai đoạn thai nghén khiến axit từ dạ dày trào ngược lên miệng, axit từ dạ dày tiếp xúc với men và ngà răng, xói mòn mặt trong các răng cửa và mặt nhai răng hàm.

Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai

Cách chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai

Để có thể có một chế độ chăm sóc tốt nhất cho thai phụ, chúng ta có thể chia thành 3 giai đoạn chăm sóc như sau:

1. Giai đoạn trước khi mang thai

Nếu bạn bị các bệnh về răng miệng thì sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn trong thời gian mang thai. Vì vậy cần phải điều trị triệt để và chăm sóc răng miệng thật tốt ngay từ khi có ý định mang thai.

Điều quan trọng là luôn duy trì vệ sinh răng miệng thật tốt. Tốt nhất là bạn nên chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ và nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluor. Không nên sử dụng tâm để xỉa răng mà thay vào đó bạn nên sử dụng chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng hằng ngày. Nên đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần nhằm điều trị triệt để các bệnh răng miệng nếu bạn mắc phải.

Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai

2. Giai đoạn trong thai kỳ

Trong thời kỳ này người phụ nữ thường có những thay đổi trong cơ thể, hay bị ợ chua, mệt và khó thở, thay đổi thói quen ăn uống... Để tình trạng này không ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và đến răng miệng nói riêng, nên dùng một miếng băng gạc có kem đánh răng để lau sạch răng và súc miệng lại bằng nước sạch vì phụ nữ mang thai thường hay bị nôn trong mấy tháng đầu, nhất là khi chải răng, dịch axit trong dạ dày lưu lại dễ gây sâu răng.

Hơn nữa, thời kỳ thai nghén cũng làm cho phụ nữ ăn uống thất thường, nhiều người thích ăn đồ ngọt nhiều hơn bình thường nên rất dễ bị sâu răng. Do vậy, để tránh mắc bệnh răng miệng, phụ nữ mang thai nên cố gắng ăn hạn chế những thực phẩm có đường mà thay vào đó là vị ngọt từ trái cây tươi, nên uống nhiều sữa, ăn ít muối, chất béo vừa phải.

Thay đổi nội tiết cũng làm cho lợi dễ bị viêm và chảy máu làm nhiều người sợ không đánh răng, nhưng như thế sẽ làm cho tình trạng này trầm trọng hơn. Khi khám bệnh nên báo cho bác sĩ biết người bệnh đang mang thai ở giai đoạn nào để bác sĩ có các biện pháp điều trị phù hợp. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, nhất là sử dụng tetracyclin, vì thuốc này sẽ làm cho răng con bạn sau này có màu nâu hoặc đen.

Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai

3. Giai đoạn sau sinh

Với các quan niệm tiến bộ về dinh dưỡng trong việc chăm sóc răng miệng cho bà bầu sau sinh là các sản phụ không phải có chế độ ăn kiêng quá nhiều như trước. Tuy nhiên cũng không nên ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến răng bạn về sau. Các mẹ cũng cần phải luôn giữ gìn răng miệng thật tốt như trong thời kỳ mang thai vậy.

Ngoài ra, khi cho con bú sữa mẹ thì một lượng canxi của cơ thể người mẹ được tập trung trong sữa, do vậy cần phải uống sữa thường xuyên và ăn nhiều rau xanh, trái cây để bổ sung canxi cho chính cơ thể mẹ và trong sữa cho con bú.

Trẻ mới sinh ra chưa có bất kỳ bệnh lý răng miệng nào, nên người lớn tránh hôn vào miệng trẻ, móm thức ăn, bên cạnh đó phải vệ sinh nướu và lưỡi của trẻ hằng ngày để giúp trẻ có một hàm răng khỏe mạnh về sau.

Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai

Nhìn chung, việc thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng tốt cho phụ nữ mang thai không chỉ đảm bảo sức khỏe cho người mẹ, mà còn đảm bảo được sức khỏe răng miệng cho những đứa trẻ sau này.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Những Bệnh Răng Miệng Thường Gặp Ở Phụ Nữ Mang Thai

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác