1
Tư vấn Online?

Phụ Nữ Mang Thai

Bệnh Viêm Nướu Ở Phụ Nũ Mang Thai Thì Phải Làm Sao?

Vào tháng 2 của thai kì thì tình trạng viêm nướu, viêm chân răng có thể xuất hiện. Với những người đã có tiền sử bệnh răng miệng thì tình trạng trở nên tệ hơn, bệnh sẽ phát triển nhanh hơn khi mang thai. Vậy bệnh viêm nướu ở bà bầu thì phải làm sao?

bệnh viêm nướu ở bà bầu thì phải làm sao

Bệnh viêm nướu ở bà bầu thì phải làm sao?

Khi bị bệnh viêm nướu, bà bầu cần có biện pháp phòng tránh và điều trị đúng cách.

Biện pháp phòng tránh viêm lợi

Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Chìa khóa dành cho bạn là nên vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Đánh răng kỹ lưỡng và đúng cách, ít nhất 2 lần/ngày (có thể đánh răng sau mỗi bữa ăn nhưng không nên vừa ăn xong đã đi đánh răng). Nên sử dụng bàn chải mềm và kem đánh răng có chứa flour.

bệnh viêm nướu ở bà bầu thì phải làm sao 1
Đánh răng kỹ lưỡng và đúng cách là biện pháp để phòng tránh
bệnh viêm nướu

Nên đi khám nha khoa theo định kỳ: nha sĩ có thể phát hiện ra bệnh nha chu; đồng thời, giúp loại bỏ mảng bám, cao răng mà không thể xử lý bằng việc đánh răng thông thường. Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng mang bầu của mình để bác sĩ có cách xử trí thích hợp.

Cách điều trị triệt để bệnh viêm nướu ở bà bầu

1. Chữa đau răng tại nhà

Bệnh viêm nướu răng ở bà bầu thì phải làm sao? Với một số trường hợp người bệnh có thể khắc phục hiện tượng đau răng như súc họng bằng nước muối, sử dụng thuốc giảm đau paracetamol. Đây là cách chữa đau răng cho bà bầu khá hiệu quả nhưng cần có sự chỉ định của bác sĩ về liều dùng cụ thể mà không nên tùy tiện sử dụng.

bệnh viêm nướu ở bà bầu thì phải làm sao 2
Chữa đau răng tại nhà bằng cách súc miệng bằng nướu muối

Ngoài ra, bà bầu có thể thực hiện chườm nóng và lạnh để giảm cơn đau nhức, chườm nóng có thể làm tan mủ, còn chườm lạnh sẽ làm giảm đau.

2. Chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt

Để phòng ngừa đau răng hãy chú ý đánh răng ít nhất 2 lần/ngày. Bạn phải đánh răng đúng cách và sử dụng chỉ tơ nha khoa ít nhất 2 lần một ngày. Súc miệng sau khi ăn và uống đồ uống có gas là biện pháp quan trọng để giảm mảng bám hình thành. Chải sạch răng sau đó súc miệng lại với hỗn hợp nước muối ấm ngậm khoảng 30 giây. Muối giúp khử trùng, tạm thời dứt cơn đau.

3. Cung cấp đủ dinh dưỡng và khoáng chất

bệnh viêm nướu ở bà bầu thì phải làm sao 3
Cung cấp đủ dinh dưỡng và khoáng chất

Trong thời kì mang thai, chị em không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bản thân và cho cả thai nhi mà còn phải tăng cường cung cấp những khoáng chất như canxi và vitamin. Dùng đủ lượng canxi, 1200mg mỗi ngày sẽ tăng cường sức khỏe cho răng của bạn. Bởi vì, trong thời kì mang thai bà mẹ đã bị mất canxi cho em bé của mình. Nên việc bổ sung canxi là rất cần thiết. Vitamin cũng rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe tốt và sự tăng trưởng của em bé. Hơn nữa, vấn đề nha khoa của sẽ được chữa lành nhanh hơn nếu mẹ bầu đang khỏe mạnh.

4. Đến gặp bác sĩ để điều trị

bệnh viêm nướu ở bà bầu thì phải làm sao 4
Đến gặp bác sĩ để điều trị khi bà bầu bị viêm nướu

Thông thường với các bệnh nhiễm trùng bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh peniciline (là thuốc kháng sinh dùng được cho phụ nữ mang thai) . Việc tránh tia x nha khoa cũng quan trọng để tránh các tia bức xạ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé. Trong trường hợp bắt buộc phải chụp tia x nha khoa, bà bầu nên được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ.

Nên nhớ rằng, việc chữa răng khi mang bầu hoàn toàn có thể chấp nhận được mà không gây ảnh hưởng tới thai nhi. Một số thủ thuật nha khoa thực hiện được khi mang bầu đó là trám răng, điều trị tủy răng (nên hạn chế thuốc tê). Tuy nhiên, thời điểm 3 tháng giữa là thời điểm phù hợp nhất nếu như bà bầu có chữa răng. Nếu bạn mang thai trong ba tháng đầu thai kỳ thì tốt nhất không nên tác động đến răng miệng.

Với những biện pháp phòng tránh và điều trị bệnh viêm nướu trên thì câu hỏi bệnh viêm nướu ở bà bầu phải làm sao không còn vấn đề lớn nữa. Nếu biết áp dụng đúng cách và phát hiện kịp thời sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của mẹ và bé!

Xem thêm bài viếtXem thêm: Cách Chăm Sóc Răng Miệng Cho Phụ Nữ Mang Thai

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác