1
Tư vấn Online?

Người Cao Tuổi

Người Già Bị Khô Miệng Có Sao Không

Tìm hiểu “người già bị khô miệng có sao không?” sẽ giúp bạn có cách khắc phục hiệu quả. Cùng tham khảo bài viết sau:

 Người Già Bị Khô Miệng Có Sao Không -1

 Người Già Bị Khô Miệng Có Sao Không

Tình trạng khô miệng là một hiện tượng rất phổ biến, nhưng với độ tuổi người già thì tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn rất nhiều, điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy người già bị khô miệng có sao không?

Vì sao người già thường bị khô miệng?

Thiếu nước bọt là một vấn đề phổ biến có thể có vẻ ít hơn một mối phiền toái, nhưng khô miệng có thể ảnh hưởng đến cả hai - thưởng thức của thực phẩm và sức khỏe của răng. Thuật ngữ y tế cho khô miệng là xerostomia.

Ở người già, bệnh khô miệng thường là do những nguyên nhân chính dưới đây:

  • Sự hoạt động kém hiệu quả của tuyến nước bọt:

Khô miệng thường xảy ra khi các tuyến nước bọt trong miệng không hoàn thành nhiệm vụ tiết ra nước bọt. Thiếu nước bọt, miệng sẽ bị tổn thương. Có nhiều nguyên nhân khiến cho hoạt động của tuyến tiết nước bọt hoạt động kém hiệu quả. Một số người ít uống nước do gặp khó khăn khi vận động (sau tai biến mạch máu não, mắc một số bệnh lý xương khớp) hoặc do mắc chứng đái dầm, u xơ tiền liệt tuyến (phải đi tiểu thường xuyên). Điều này khiến lượng nước bọt tiết ra bị giảm đi.

Người Già Bị Khô Miệng Có Sao Không -2Do sự hoạt động kém của tuyến nước bọt

  • Sử dụng thuốc:

Khô miệng ở người già còn do sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh, nhất là phản ứng phụ của nhóm thuốc lợi tiểu, do mắc bệnh đái tháo đường, bệnh trầm cảm, sử dụng thuốc chống ung thư, do tuổi già hệ thống trao đổi chất, miễn dịch suy yếu.

Hiện nay, có khoảng 400 loại thuốc làm cho tuyến nước bọt tiết ít hơn hoặc làm thay đổi thành phần của nước bọt trong việc thực hiện chức năng quan trọng này.

Người Già Bị Khô Miệng Có Sao Không -3Uống thuốc thường xuyên cũng làm khô miệng

  • Nguyên nhân khác:

Khô miệng còn có căn nguyên do sự căng thẳng stress, do sợ hãi, thời tiết thay đổi, do viêm nhiễm…

Người già bị khô miệng có sao không?

Một khi người già bị khô miệng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt, dưới đây là những tác hại của bệnh khô miệng để các bạn hiểu rõ hơn về bệnh khô miệng ở người già có sao không:

  • Gây khó khăn cho việc nói chuyện, ảnh hưởng đến vị giác.

    Ảnh hưởng đến dinh dưỡng và sức khỏe: Khô miệng thường diễn ra phổ biến ở người lớn tuổi, làm cho việc ăn uống trở nên khó khăn hoặc đau đớn khi ăn dẫn đến suy nhược cơ thể, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Với những người tuổi tác chưa cao, bệnh khô miệng cũng có thể mang theo những hậu quả tương tự.

Người Già Bị Khô Miệng Có Sao Không -4Khô miệng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

  • Dẫn đến một số bệnh lý răng miệng như: Nước bọt giúp tăng cường chất khoáng cho răng từ đó hạn chế sâu răng nên nếu miệng bị khô, nước bọt giảm thì sẽ rất dễ bị bệnh.

    Ảnh hưởng đến răng: Thiếu nước bọt sẽ không trung hòa được tính a-xít trong miệng, làm suy giảm các chất khoáng trong răng, ảnh hưởng đến men răng dẫn đến việc tổn thương răng, thậm chí là hiện tượng rụng răng hàng loạt. Đây cũng là tác hại nguy hiểm giải thích cho vấn đề người già bị khô miệng có sao không.

Người Già Bị Khô Miệng Có Sao Không -6Gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Cách khắc phục bệnh khô miệng ở người già

Người già bị khô miệng không sao khi được điều trị khắc phục kịp thời. Việc điều trị tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh. Bạn nên đi khám chuyên khoa, tư vấn nha khoa để biết được cách điều trị cụ thể.

Nếu ít nghiêm trọng có thể áp dụng phương pháp như: tăng cường uống nước, nhấm nháp nước thường xuyên để miệng ẩm, nhai kẹo cao su; tránh dùng đồ uống có chứa nhiều caffein như: cà phê, nước giải khát có gas hoặc đồ uống trộn lẫn giữa nước tăng lực với nước ngọt hoặc với rượu. 

Người Già Bị Khô Miệng Có Sao Không -9Bổ sung thêm nước thường xuyên

Hạn chế tối đa đồ ăn thức uống có chứa nhiều đường, mỡ và muối, không nên hút thuốc lá, không nên duy trì cách thở bằng miệng. 

Duy trì phòng ngủ với nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, nếu cần có thể dùng thuốc xịt miệng để cải thiện quá trình tạo nước bọt trong miệng.

Thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để bác sĩ có thể chăm sóc răng miệng, phát hiện sớm những bệnh lý và có cách điều trị nhanh chóng.

(Khám răng định kỳ tại nha khoa)

Trên đây là những thông tin về người già bị khô miệng có sao không, nếu các bạn còn vấn đề thắc mắc nào khác thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Bảo Vệ Răng Miệng Cho Người Già Như Thế Nào?

Chăm sóc răng miệng ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác