1
Tư vấn Online?

Trồng Răng Implant

Quy Trình Cấy Ghép Implant Như Thế Nào Là Đạt Chuẩn Quốc Tế?

Cây ghép răng implant là phương pháp phục hồi răng đã mất một cách nhanh nhất đòi hỏi cần phải có đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao, quy trình cấy ghép theo tiêu chuẩn quốc tế

quy trình cấy ghép implant đạt tiêu chuẩn quốc tế

Cho đến thời điểm hiện tai, phục hình răng bằng implant được xem là “em út” trong tất cả các phương pháp ra đời trước đó, tuy là ra đời sau cùng nhưng nó hoàn toàn chinh phục được tất cả mọi người vì những ưu điểm tuyệt vời của nó.

1. Cấy ghép răng implant là gì?

Một trụ implant bao gồm 3 phần chính như sau :

- Trụ titan: là một trụ nhỏ được làm từ chất liệu titanium. Thân trụ titan được thiết kế theo hình trụ, có bề mặt xoắn ốc giống như một chiếc ốc vít, nhằm tạo sự vững chắc khi bám vào xương hàm. Nó đóng vai trò như là một chân răng thật.

- Khớp nối Abutment: đây là một chốt kim loại có hai đầu, một đầu nối với trụ titan và một đầu nối với mão răng sứ. Abutment chỉ được thực hiện nối với trụ titan khi trụ titan được tích hợp chắc chắn vào xương hàm.

- Mão răng sứ: mão răng sứ có nhiều loại khác nhau tùy theo sự lựa chọn của bệnh nhân, mão răng sứ sẽ có màu sắc và hình dáng giống như răng đã mất. Bên trong mão sứ sẽ là một khoang rỗng để gắn vào trụ abutment.
Cấy ghép implant là cách mà bác sĩ sẽ sử dụng răng implant để đặt vào chỗ trống nơi răng đã mất, nhằm tạo ra những chiếc răng giả thay thế cho những răng đã mất hoặc nhổ bỏ đi trước đó.

Quy trình cấy ghép răng theo tiêu chuẩn

2. Quy trình cấy ghép implant theo tiêu chuẩn

Kỹ thuật cấy ghép implant là một quy trình phẫu thuật khép kín, để quá trình cấy ghép implant được đảm bảo an toàn về sức khỏe và thành công sau cấy ghép cho bệnh nhân, thì nha khoa cấy ghép implant phải đảm bảo các bước phẫu thuật theo đúng tiêu chuẩn quốc tế như sau:

Bước 1: Khám tổng quát

Việc khám tổng quát tình trạng răng miệng của bệnh nhân xem bệnh nhân có mắc phải những bệnh lý nào khác hay không để giúp các bác sĩ đưa ra hướng điều trị, nếu bệnh nhân mắc phải các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy… thì cần phải điều trị triệt để những bệnh lý đó trước khi cấy ghép để tránh vấn đề nhiễm trùng khi cấy ghép.

Khám và tư vấn trước khi cấy ghép
Ngoài ra, việc tìm hiểu lịch sử bệnh lý cơ thể của bệnh nhân là một việc làm cần thiết vì nếu bệnh nhân mắc phải những bệnh về tiểu đường, bệnh tim, máu không đông, các bệnh truyền nhiễm… thì việc phẫu thuật có thể bị hạn chế vì những rủi ro khi phẫu thuật sẽ rất cao.

Bước 2: Chụp phim X – Quang

Thực hiện chụp phim X – Quang được xem là bước cần thiết nhất, vì thông qua những thước phim 3D này, các bác sĩ sẽ dễ dàng định hình được phương hướng điều trị chính xác và giảm rủi ro sang chấn đến mức tối thiểu nhất.

Chụp X-Quang
Bước 3: Vệ sinh răng miệng và vô trùng phòng khám

- Đây được xem là bước nhằm phòng tránh vấn đề nhiễm trùng xảy ra trong suốt quá trình cấy ghép implant.
Bệnh nhân cần phải được bác sĩ nhắc nhở và hướng dẫn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sử dụng nước súc miệng sát khuẩn…

- Phòng phẫu thuật trước khi tiến hành cũng phải được vô rùng sạch sẽ.

- Ngoài ra, bệnh nhân cần phải ổn định về tâm lý, tinh thần thoải mái trước khi phẫu thuật sẽ giúp cho quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi và không bị gián đoạn.

vệ sinh răng miệng trước khi tiến hành cấy ghép
Bước 4: Gây tê

Để quá trình cấy ghép implant diễn ra nhẹ nhàng, bệnh nhân không cảm thấy đau đớn thì bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cho bệnh nhân vào vùng cần cấy ghép.

Gây tê
Đối với bệnh nhân cấy nhiều trụ implant cùng lúc, thì bác sĩ nên gây mê toàn thân và phải thực hiện phẫu thuật ở những bệnh viện lớn.

Bước 5: Tiến hành cấy ghép

- Khi chất gây tê phát huy tác dụng, bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành phẫu thuật.

- Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách niêm mạc để lộ phần xương hàm của bệnh nhân. Tiếp theo, bác sĩ khoan vào vùng xương hàm bằng những mũi khoan chuyên dụng nha khoa. Quá trình khoan sẽ diễn ra vài lần từ mũi khoan nhỏ đến mũi khoan to để lỗ khoan cuối cùng trùng khớp với tỷ lệ của trụ implant.

- Trụ titan sẽ được đặt vào trong nơi vừa mới khoan, sau đó bác sĩ sẽ khâu lại vết thương ở phần niêm mạc đã bị bóc tách trước đó và quá trình phẫu thuật kết thúc. Quá trình này thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút cho 1 trụ implant, với mỗi vị trí khác nhau đòi hỏi độ khó, tính phức tạp và thời gian thực hiện khác nhau.

- Sau khi đã hoàn thành quá trình cấy ghép, bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho bệnh nhân cũng như hẹn ngày tái khám và cắt chỉ.

Phẫu thuật cấy ghép implant

Hình ảnh sưu tầm nguồn: nha khoa Đông Nam

Bước 6: Tiến hành gắn abutment và mão sứ

Sau một khoảng thời gian chờ đợi cho trụ implant tích hợp vào xương hàm từ khoảng 1 – 3 tháng. Bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân đến để tiến hành gắn khớp nối abutment và mão răng sứ. Lúc này răng implant đã hoàn chỉnh hoàn toàn.

gắn mão răng sứ trên implant
Sau khi ca phẩu thuật thành công hoàn toàn. Khoảng 6 tháng sau bệnh nhân nên đến tái khám để kiểm tra tổng quát tình trạng một lần nữa để đảm bảo vết thương khôi phục hoàn toàn.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Những Điều Cần Lưu Ý Khi Cấy Ghép Implant

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác