1
Tư vấn Online?

Trồng Răng Implant

Những Trường Hợp Chỉ Định Và Chống Chỉ Định Trong Implant

Trồng răng implant áp dụng cho những trường hợp nào, và không thể áp dụng cho những trường hợp nào, chỉ định và chống chỉ định của trồng răng implant cùng tham khảo bài viết:

Những trường hợp chỉ định và chống chỉ định khi trồng răng implant
Trồng răng bằng phương pháp trồng răng implant đã không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những trường hợp chỉ định và chống chỉ định trong implant để hiểu rõ thêm nhé.

trồng răng implant
Trồng răng implant được xem là một phát minh tối ưu trong lĩnh vực phục hồi răng đã mất cho đến hiện nay bằng những ưu điểm vượt trội của mình. Răng implant không chỉ phục hồi lại tính thẩm mỹ tuyệt đối cho hàm răng, mà còn giúp cho việc ăn nhai trở nên dễ dàng hơn so với các loại răng giả khác; không những thế, răng implant không gây tổn hại đến răng thật ở xung quanh; tránh được tình trạng tiêu xương hàm. Dưới đây là những trường hợp chỉ định và chống chỉ định trong cấy ghép implant:

Trường hợp chỉ định cấy ghép implant

Trồng răng implant được chỉ định cho hầu hết tất cả các trường hợp bị mất răng. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân trồng răng implant khi có nhu cầu hoặc thuộc một trong những trường hợp sau đây:

- Bệnh nhân bị mất một răng hoặc mất toàn hàm và không muốn phục hình bằng phương pháp làm cầu răng sứ hay hàm tháo lắp.

- Khi bệnh nhân bị bệnh nha chu nặng, răng lung lay tự gãy hoặc bác sĩ chỉ định nhổ răng. Để thay thế khoảng trống mất răng và ngăn chặn tình trạng tiêu cương nên thực hiện trồng răng implant ngay sau khi nhổ răng.

- Bệnh nhân đã bị mất răng lâu năm và đang đeo hàm tháo lắp, có tình trạng tiêu xương ổ răng thì nên thực hiện trồng răng implantcàng sớm càng tốt. Vì hàm tháo lắp không có tác dụng ngăn chặn nguy cơ tiêu xương ổ răng, mà còn gây vướng víu khi ăn uống, phải thường xuyên thay đổi hàm tháo lắp rất bất tiện, không thoải mái.

- Nên trồng răng implantngay khi nhổ răng để bảo tồn phần xương còn lại và giảm thiểu tiêu xương sau nhổ răng, nếu tình trạng xương và mô cho phép. Cấy implant ngay lúc nhổ răng còn giảm thiểu thời gian, chi phí và cả đau đớn cho bệnh nhân vì chỉ phẫu thuật một lần.

- Trường hợp răng của bệnh nhân không đủ điều kiện, không còn vững chắc để tiến hành bọc răng sứ hay làm cầu răng.

Những trường hợp chỉ định và chống chỉ định khi trồng răng implant
Trường hợp chống chỉ định cấy ghép implant

1. Trường hợp chống chỉ định tương đối

- Xương không đạt yêu cầu: trong một số trường hợp bệnh nhân bị mất răng lâu ngày dẫn đến tiêu xương thì xương tại vị trí này sẽ không đủ chiều cao thể tích để đặt 1 trụ implant phù hợp. Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ sẽ phẫu thuật hỗ trợ ghép xương, nâng xoang giúp nâng cao chất lượng xương hàm tại vị trí cấy ghép.

- Bệnh nhân đang mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy… đều cần được điều trị triệt để trước khi cấy ghép.

- Bệnh nhân nghiện thuốc lá: chất nicotine có trong thuốc lá là tác nhân khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng, việc lành thương diễn ra lâu hơn. Do đó, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân hạn chế hoặc bỏ thuốc từ 2 – 4 tuần trước và 4 – 6 tuần sau khi trồng răng implant.

- Bệnh nhân có thói quen nghiến răng, cắn chặt răng khi ngủ.

Những trường hợp chỉ định và chống chỉ định khi trồng răng implant
2. Trường hợp chống chỉ định tuyệt đối

- Trẻ em chưa đủ 18 tuổi: vì ở độ tuổi này xương hàm đang phát triển và chưa vững chắc như xương hàm của người trưởng thành, nếu thực hiện trồng răng implant sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm và cũng không mang lại hiệu quả cao.

Những trường hợp chỉ định và chống chỉ định khi trồng răng implant

- Phụ nữ đang mang thai: khi thực hiện trồng răng implant bắt buộc cần phải chụp phim x-quang để kiểm tra cấu trúc xương hàm, gây tê và thường phải sử dụng một số loại thuốc kháng sinh để chống viêm, sưng đau. Điều này không hề tốt đối với sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi.

- Bệnh nhân bị dị dạng xương hàm nghiêm trọng không thể phục hồi được.

- Nếu những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như: tim mạch, tiểu đường, huyết áp, loãng xương,…Đặc biệt vấn đề này thường xảy ra với người cao tuổi.

Để quá trình trồng răng implant có thể đạt được hiệu quả tối đa, bệnh nhân nên nói rõ tình trạng của bản thân cho bác sĩ để bác sĩ có thể tư vấn và đưa ra những phương hướng điều trị thích hợp nhất.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Quy Trình Cấy Ghép Implant Như Thế Nào Là Đạt Chuẩn Quốc Tế?

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác