1
Tư vấn Online?

Trồng Răng Implant

Lịch Sử Hình Thành Phương Pháp Trồng Răng Implant

Cấy ghép implant là việc phục hồi lại răng bị mất với đầy đủ thân và chân răng, bằng cách cấy ghép các trụ kim loại. Vậy để có được phương pháp phục hình tuyệt vời thì lịch sử hình thành phương pháp trồng răng implant này như thế nào?!

Lịch Sử Hình Thành Phương Pháp Trồng Răng Implant -1

Lịch Sử Hình Thành Phương Pháp Trồng Răng Implant

Lịch sử hình thành phương pháp trồng răng implant

Phương pháp phục hình răng implant ra đời thực sự là một bước ngoặc có giá trị lịch sử trong ngành nha khoa. Theo số liệu thông kê, cấy ghép Implant được xem là phương pháp phục hình tối ưu nhất hiện nay, có tỷ lệ thành công rất cao với trên 90%. Từ đó có thể thấy vai trò không thể thiếu của phục hình implant trong sự phát triển của y học.

Hình Thành Phương Pháp Trồng Răng Implant -2

Phục hình răng implant ra đời là một bước ngoặc có giá trị
lịch sử trong ngành nha khoa

Cấy ghép implant được ghi nhận xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 18 dù vật dụng còn thô sơ nhưng đã đánh một dấu mốc quan trọng cho ngành trồng răng.

Mãi đến thế kỷ 19, trụ răng implant được thiết kế từ chất liệu vàng, bạch kim để thay thế cho răng đã mất nhưng vẫn chưa đạt được thành công như mong đợi, thậm chí có nguy cơ gây ra một số biến chứng cho bệnh nhân. Vật liệu không đạt yêu cầu đặt ra là tương thích với cơ thể, vừa đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ vừa ăn nhai tốt cho bệnh nhân.

Hình Thành Phương Pháp Trồng Răng Implant -3

Trụ răng implant được thiết kế từ chất liệu vàng, bạch kim để
thay thế cho răng đã mất

Năm 1952, Gs. Per Ingvar Branemark, trưởng nhóm nghiên cứu Đại Học Lund, Thụy Điển đã phát hiện một cách tình cờ vật liệu làm implant trong một lần phẫu thuật nối lại xương đùi bị gãy của một chú thỏ, ông đặt một trụ làm bằng chất liệu Titanium vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời nơi gãy. Sau vài tháng, khi xương thỏ đã lành và ông muốn lấy chốt titanium ra nhưng không thể nào lấy được.

Sau nhiều tháng tiếp tục theo dõi sau đó, ông nhận thấy không có một phản ứng nào của chốt titanium này với cơ thể sống. Từ đó, ông nhân ra trụ titanium tương hợp tốt với cơ thể, không gây bất kỳ phản ứng nào với cơ thể bệnh nhân. Chất liệu này đã đặt viên gạch đầu tiên trong nền tảng cấy ghép răng implant nha khoa.

Gs. Per Ingvar Branemark sau một thời gian nghiên cứu đã cho ra đời báo cáo chuyên đề khoa học về đề tài “vật liệu ghép trong phẫu thuật chỉnh hình”

Hình Thành Phương Pháp Trồng Răng Implant -4

Titanium luôn là lựa chọn hàng đầu trong cấy ghép implant

Năm 1965 đánh dấu ca cấy ghép răng implant nha khoa bằng titanium đầu tiên trên thế giới tại Thụy Điển trên một bệnh nhân nam. Trong suốt 50 năm, titanium luôn là lựa chọn hàng đầu trong cấy ghép implant cùng với sự cải tiến trang thiết bị hiện đại, tối tân nhất thì cấu trúc implant đã hoàn thiện hơn.

Riêng tại việt nam, cấy ghép implant lần đầu tiên được thực hiện tại viện răng hàm mặt trung ương (tp.hồ chí minh) vào năm 1994, trên một bệnh nhân nam. Kết quả cắm ghép vẫn hoạt động tốt cho đến ngày hôm nay dù những răng thật chung quanh đã bị thoái hóa.

Với lịch sử hình thành phương pháp trồng răng implant đã cho thấy một bước tiến vượt bậc trong ngành y khoa, mang lại giải pháp phục hình răng miệng hiệu quả cho mọi người.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Những Trường Hợp Chỉ Định Và Chống Chỉ Định Trong Implant

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình ưu đãi nha khoa nhân dịp quốc khánh 2/9/2019

Các tin khác