1
Tư vấn Online?

Trồng Răng Implant

Cấu Tạo Của Răng Implant Là Như Thế Nào?

Trồng răng implant là thành tựu khoa học vược bật trong ngành nha khoa, cùng chăm sóc răng miệng tìm hiểu cấu tạo của răng implant qua bài viết sau:

Cấu tạo của răng implant là như thế nào

Việc thay thế răng giả cho răng đã mất đã xuất hiện từ rất lâu về trước. Từ xa xưa, người Ai Cập đã biết thay thế răng bị mất bằng ngà voi, vỏ sò hoặc gỗ mài nhỏ. Đến nay, kỹ thuật cấy ghép răng đã có sự phát triển không ngừng để tạo ra một cấu trúc implant hoàn chỉnh, máy móc, thiết bị tối tân cũng khiến kỹ thuật implant trở nên đơn giản và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật hiện nay, cấy ghép răng implant đã đạt đến đỉnh cao trong sự phát triển của nó khi sử dụng khối titanium, vật liệu cấy ghép tiên tiến với rất nhiều ưu điểm, kết hợp cùng trang thiết bị tối tân, tay nghề bác sĩ giỏi chuyên môn được đào tạo tại nhiều môi trường hiện đại. Cấu trúc của implant tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc cố định răng.

Một răng implant hoàn chỉnh sẽ có 3 bộ phận cơ bản như sau:

Trụ implant

Trụ implant hay còn được gọi là trụ titan, được làm từ vật liệu titanium, một loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y khoa nên hoàn toàn lành tính với cơ thể và sức khỏe của bệnh nhân.

Trụ titan có dạng hình trụ, hoặc thon dài như một chiếc đinh ốc, có nhiều vòng xoắn liên tục nhau theo 1 chiều nhất định, được xử lý bằng công nghệ xử lý bề mặt khác nhau với từng nhà sản xuất, sao cho khả năng tế bào xương đến tích hợp với bề mặt trụ titan này nhanh nhất và chắc chắn nhất.

Thông thường trụ titan có kích thước nhỏ với chiều dài từ 10 – 16 mm, và có khả năng chịu được lực tác động cao. Nên trụ titan này được cho là thay thế chân răng nhằm nâng đỡ mão răng ở phía trên.

Trụ răng implant

Khớp nối abutment

Abutment được tạo nên từ hợp chất kim loại hoặc sứ, với nhiều hình dạng khác nhau, có thể nghiêng, thẳng, tùy thuộc ví trí cần cấy ghép implant là răng cửa hay răng hàm…. Nó thường có hình trụ và có 2 đầu nối trên dưới. Đầu dưới được thiết kế khít sát với miệng của implant, đầu trên là lỗ vào của vít để bắt chặt trụ này vào miệng của implant. Phần khớp nối này sẽ nằm ở trên nướu và chỉ được lắp vào khi trụ titan được tích hợp thành công hoàn toàn vào xương hàm của bệnh nhân.

Khớp nối abutment có vai trò như một thân răng thật thụ dùng để tạo thành một khối vững chắc giữa trụ titan bên dưới và mão răng sứ bên trên.

Mão răng sứ

Mão răng sứ này chính là những chiếc răng giả dùng để thay thế cho răng thật đã mất, được tạo ra hoàn toàn giống với răng thật thông qua việc lấy dấu hàm của bệnh nhân.

Răng sứ có nhiều loại khác nhau, tùy vào loại vật liệu sứ mà bệnh nhân lựa chọn. Thông thường răng sứ sẽ được chia thành 2 nhóm chính là: răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại.

Mão răng này sẽ được cấu tạo có lỗi rỗng ở khung sườn bên trong, và lớp men sứ được trám bên ngoài. Lỗi rỗng bên trong để gắn với một đầu của khớp nối abutment, và răng sứ sẽ được cố định hoàn toàn trên đó, tạo với trụ titan thành một thể thống nhất với hình dạng, màu sắc cũng như chức năng hoàn toàn giống với răng thật.

mão răng sứ

Khi mão răng sứ được gắn lên khớp nối thì quá trình cấy ghép implant cũng được xem như đã hoàn thành. Răng implant không chỉ mang lại những giá trị thẩm mỹ, giúp bệnh nhân phục hồi tốt, mà nó còn có độ bền vững cao, và có thể tồn tại vĩnh viễn nếu bệnh nhân có chế độ chăm sóc răng miệng tốt.

Bên cạnh đó, việc thăm khám định kỳ cũng là điều hết sức quan trọng để bác sĩ xem xét trụ implant có hoạt động tốt hay không, nếu có vấn đề gí xảy ra thì bác sĩ còn có biện pháp phục hồi sớm nhất.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Trồng Răng Implant Có Đau Không?

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác