1
Tư vấn Online?

Bệnh Viêm Nướu

Viêm Nướu Răng Khôn Có Nên Nhổ Bỏ Không

Răng khôn hiện là chiếc răng gây nhiều tranh cãi nhất hiện nay. Nhưng không thể phủ nhận những phiền toái xảy ra cũng như biến chứng khủng khiếp khi răng khôn mọc không đúng vị trí của chúng. Vậy khi bị viêm nướu răng khôn có nên nhổ bỏ không?!

Viêm Nướu Răng Khôn Có Nên Nhổ Bỏ Không -1 

Viêm Nướu Răng Khôn Có Nên Nhổ Bỏ Không

Viêm nướu răng khôn có nên nhổ bỏ không

Viêm nướu răng khôn là một nhiễm trùng rất hay gặp trong quá trình mọc răng. Bệnh biểu hiện bởi hiện tượng viêm tấy nướu quanh bề mặt răng khôn; đôi khi có kèm theo sốt và đau vùng góc hàm. Người bệnh có thể há miệng hạn chế. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến viêm các tổ chức liên kết, gây sưng mặt.

Viêm Nướu Răng Khôn Có Nên Nhổ Bỏ Không -2

Hiện tượng viêm tấy nướu quanh bề mặt răng khôn

Để giải quyết viêm lợi trùm răng khôn, một số bác sĩ khuyên chỉ nên cắt lợi trùm nhưng chứng viêm này thường tái phát sau cắt.

Khi nào nên nhổ răng khôn

Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Trên 35 tuổi, trường hợp phải phẫu thuật để nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn. Mặt khác một số yếu tố toàn thân và tại chỗ cũng không cho phép can thiệp nhổ răng khôn. Quá trình lành thương, hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi.

Viêm Nướu Răng Khôn Có Nên Nhổ Bỏ Không -3

Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi

Khi nhổ răng cần lưu ý một số thời điểm như:

Khi việc mọc răng khôn gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.


Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.

Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.

Viêm Nướu Răng Khôn Có Nên Nhổ Bỏ Không -5

Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng

Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.

Nhổ răng khôn để chỉnh hình, làm răng giả, hoặc răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác cũng nên được nhổ bỏ.

Tóm lại với câu hỏi viêm nướu răng khôn có nên nhổ bỏ không thì trừ các răng mọc lệch hoặc ngầm nhất thiết phải nhổ còn chỉ nên cắt lợi trùm khi bị viêm nướu răng khôn. Ngoài ra, còn với các răng khôn mọc thẳng, không thể biết trước liệu chúng có gây biến chứng hay không. Vì thế, một số bác sĩ khuyên nên nhổ bỏ răng khôn dù nó chưa gây rắc rối. Tuy nhiên, trước khi quyết định, bạn cần xem xét kỹ về lợi hại.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Bệnh Viêm Lợi Có Nguy Hiểm Không?

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Các tin khác