1
Tư vấn Online?

Bệnh Sâu Răng

Sự Hình Thành Bệnh Sâu Răng Ở Người Lớn

Sự hình thành bệnh sâu răng ở người lớn - Đa phần, sự hình thành bệnh sâu răng ở người lớn là do chế độ ăn uống nhiều thực phẩm hàng ngày, cùng với việc vệ sinh răng miệng chưa thể loại bỏ hết những mảng bám thức ăn,...

sự hình thành bệnh sâu răng ở người lớn

Bệnh sâu răng không hề phân biệt giới tính hay độ tuổi nào, nó là một loại bệnh phổ biến mà bất cứ người nào cũng sẽ dễ dàng gặp phải, dù là trẻ em hay người lớn tuổi. Trong đó, bệnh sâu răng ở người lớn rất dễ hình thành vì nhiều thói quen sinh hoạt tưởng chừng như vô hại nhưng nó lại là nguyên nhân chính gây nên bệnh. Vậy sự hình thành bệnh sâu răng ở người lớn là như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu xem sao nhé.

Sự hình thành bệnh sâu răng ở người lớn

Đa phần, sự hình thành bệnh sâu răng ở người lớn là do chế độ ăn uống nhiều thực phẩm hàng ngày, cùng với việc vệ sinh răng miệng chưa thể loại bỏ hết những mảng bám thức ăn, làm cho vi khuẩn sâu răng có sẵn trong khoang miệng có cơ hội tác động vào những mảng bám còn sót này để tạo thành axit ăn mòn cấu trúc răng và hình thành bệnh sâu răng.

sự hình thành bệnh sâu răng ở người lớn 1
Quá trình chính hình thành bệnh sâu răng ở người lớn

Bên cạnh đó, sự hình thành bệnh sâu răng ở người lớn còn do nhiều yếu tố khác gây nên như:

- Rối loạn tiêu hóa: Chế độ ăn uống không hợp lý và thất thường do công việc bận rộn hàng ngày sẽ làm cho hệ tiêu hóa bị rối loạn, tạo môi trường lý tưởng cho sâu răng phát triển. Ở người lớn, đây là tình trạng rất phổ biến, do đó, nguy cơ mắc phải sâu răng ở người lớn vì lý do này rất cao.

- Sự lệch lạc của cấu trúc răng hàm: Ở người lớn, sự lệch lạc của cấu trúc răng cũng như những mẻ, vỡ trên răng sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng bám vào bề mặt răng, hình thành mảng bám khó loại bỏ, dễ dẫn đến tình trạng sâu răng.

sự hình thành bệnh sâu răng ở người lớn 2
Những tình trạng lệch lạc cấu trúc răng hàm sẽ khiến răng
dễ bị sâu

- Sự tiếp xúc giữa người với người: Một trong những nguyên nhân gây sâu răng ở người lớn mà bạn cần lưu ý, đó là sự tiếp xúc giữa người với người. Việc dùng chung bát đũa, đồ dùng sinh hoạt hoặc hôn với người mắc phải tình trạng sâu răng sẽ là những nguyên nhân dẫn đến sâu răng, bởi vi khuẩn có thể truyền qua đường miệng nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên.

- Tụt nướu: Tụt nướu là triệu chứng chỉ gặp ở người cao tuổi. Khi nướu kéo ra khỏi hàm răng, mảng bám sẽ hình thành trên rễ của răng, các ngà răng sẽ trở thành mục tiêu của vi khuẩn và có thể bị mục nát, dẫn đến sâu răng gốc.

sự hình thành bệnh sâu răng ở người lớn 3
Tình trạng tụt nướu cũng làm cho răng dễ bị sâu

Cách phòng bệnh sâu răng ở người lớn hiệu quả

Để phòng chóng sự hình thành bệnh sâu răng ở người lớn, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề cần thiết như sau:

- Có chế độ ăn uống phù hợp, không nên ăn quá nhiều thức ăn chứa đường, tình bột, các loại nước uống có gas…

- Thường xuyên vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách, tốt nhất nên đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để giúp lấy sạch hết các mảng bám còn xót lại xung quanh thân răng.

sự hình thành bệnh sâu răng ở người lớn 4
Có chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách

- Đối với những người có bị lệch lạc cấu trúc răng thì nên đi chỉnh sửa lại cho hàm răng được đều đặn, không chỉ giúp hàm răng đẹp hơn và còn có thể giúp phòng tránh được bệnh sâu răng.

- Nếu tình trạng sâu răng đã phát triển thì các bạn cần đến ngay bác sĩ nha khoa để chữa trị triệt đến bệnh lý này, tránh để nó lây lan sang những chiếc răng khác hoặc những người sung quanh.

- Với những vấn đề sức khỏe, bệnh lý khác có nguy cơ gây ra bệnh sâu răng thì các bạn cũng cần tìm cách điều trị dứt điểm, có như vậy mới ngăn chặn được sự hình thành bệnh sâu răng ở người lớn.

sự hình thành bệnh sâu răng ở người lớn 5
Nên tìm đến bác sĩ để điều trị triệt để những bệnh lý có liên
quan đến sâu răng

Qua những thông tin về sự hình thành bệnh sâu răng ở người lớn mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc các bạn cũng đã nắm rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh và có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Nếu còn vấn đề thắc mắc gì khác, đừng ngại và hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Sâu Răng Nặng Có Nên Nhổ Bỏ Không?

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác