1
Tư vấn Online?

Bệnh Sâu Răng

Sâu Răng Nặng Có Nên Nhổ Bỏ Không?

Sâu răng nặng có nên nhổ bỏ không? - Bệnh sâu răng mới phát nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ ngày một nặng hơn và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng của người bệnh.

sâu răng nặng có nên nhổ bỏ không

Khi bệnh sâu răng mới hình thành thì việc điều trị rất dễ dàng, nhưng khi bệnh tiến triển nặng hơn thì sẽ gây khó khăn rất lớn trong việc điều trị và bảo tồn răng. Vậy đối với tình trạng sâu răng nặng có nên nhổ bỏ không?

Bệnh sâu răng hay răng bị hư là trường hợp bệnh lí phổ biến ở nhiều người. Nguyên nhân chính là do sự kết hợp chế độ ăn uống chưa hợp lí, vệ sinh răng miệng chưa tốt, hoặc yếu tố di truyền. Sâu răng thường phát triển trong các trũng, rãnh trên mặt nhai của răng, ở kẽ răng và ở gần đường viền nướu. Bất kể chiếc răng nào trên cung hàm thì đều có khả năng sẽ bị bệnh sâu răng.

sâu răng nặng có nên nhổ bỏ không 1
Nguyên nhân gây bệnh sâu răng

Sâu răng nặng có nên nhổ bỏ không?

Bệnh sâu răng nếu không được điều trị dứt điểm sẽ gây đau nhức dai dẳng và có thể ăn lan đến tuỷ răng. Nếu tiếp tục vẫn không được điều trị thì tủy răng chết sẽ gây nhiễm trùng, thân răng sẽ bị bể dần và chỉ còn lại chân răng, khi sâu răng quá nặng thì các vi khuẩn có cơ hội lây lan sang những răng khác và khiến những chiếc răng này bị mắc bệnh sâu răng.

sâu răng nặng có nên nhổ bỏ không 2
Bệnh sâu răng nặng sẽ lan đến tủy và gây nhiều bệnh lý khác

Để biết được tình trạng sâu răng nặng có nên nhổ bỏ không thì các bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn cụ thể về cách điều trị sâu răng. Tuỳ những trường hợp răng sâu ở những mức độ khác nhau như thế nào mà bác sĩ có thể chỉ định giữ lại hoặc nhổ bỏ răng:

- Trong trường hợp răng sâu nhưng vẫn còn có thể giữ lại được thì việc bảo tồn răng thật là điều cần thiết nhất, bác sĩ sẽ thực hiện điều trị sâu răng bằng phương pháp trám răng hoặc bọc răng sứ để phục hình lại thân răng.

sâu răng nặng có nên nhổ bỏ không 3
Nên điều trị và phục hình lại răng sâu nếu có thể

- Còn đối với những trường hợp sâu răng nặng, thân răng bị vỡ nhiều không đủ điều kiện để phục hình lại răng, răng bị lung lay, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh… thì việc nhổ bỏ bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh.

sâu răng nặng có nên nhổ bỏ không 4
Chỉ nhổ răng khi răng sâu răng nặng không thể điều trị bảo
tồn được nữa

Trong việc điều trị nha khoa ngày nay, việc bảo tồn răng thật luôn được các bác sĩ chú trọng, chỉ khi nào chiếc răng đó không thể “cứu vãn” được nữa thì biện pháp nhổ bỏ răng mới được quyết định cuối cùng mà thôi.

Thực hiện nhổ răng bị sâu nặng như thế nào?

Để thực hiện nhổ răng bị sâu nặng cho bệnh nhân, trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X – Quang tại chỗ để đánh giá tình trạng sâu răng như thế nào, vị trí của răng mọc ra sao… để có phương hướng, cơ sở thực hiện nhổ răng đúng.

sâu răng nặng có nên nhổ bỏ không 5
Quy trình nhổ răng tại nha khoa

Khi đã xác định được vị trí răng cần nhổ bỏ thì bác sĩ sẽ gây tê cục bộ để bệnh nhân không có cảm giác đau nhức trong suốt quy trình nhổ răng. Khi thuốc tê phát huy tác dụng thì bác sĩ sẽ làm cho chân răng lung lay để dễ dàng lấy chiếc răng bị sâu này ra khỏi xương hàm bằng những dụng cụ nhổ răng chuyên dụng. Và nơi chiếc răng bị nhổ này sẽ được khâu lại để vết thương nhanh lành hơn.

sâu răng nặng có nên nhổ bỏ không 6
Nên thực hiện trồng răng giả phục hồi lại răng đã bị nhổ bỏ

Việc nhổ bỏ chiếc răng bị sâu nặng này về sau có thể sẽ gây nhiều ảnh hưởng cho cả hàm răng, vì vậy khi được chỉ định nhổ bỏ răng thì các bạn nên tìm hiểu thêm những phương pháp trồng răng giả phục hồi răng mất để giúp hàm răng có được đầy đủ răng cũng như tính thẩm mỹ được phục hồi như ban đầu.

Trên đây là những thông tin trả lời cho vấn đề thắc mắc “sâu răng nặng có nên nhổ bỏ không?”, để tránh bị nhổ răng thì các bạn nên có chế độ chăm sóc răng phù hợp, nên có cách điều trị sớm khi phát hiện răng bị sâu nhằm giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng được tốt hơn.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Sâu Răng Cửa Và Phương Pháp Điều Trị Tốt Nhất

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Các tin khác