1
Tư vấn Online?

Bệnh Sâu Răng

Sâu Răng Cửa Và Phương Pháp Điều Trị Tốt Nhất

Sâu răng là một loại bệnh lý vô cùng phổ biến, nó có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng với bất kỳ độ tuổi nào, và bất kỳ chiếc răng nào trên cung hàm cũng sẽ dễ dàng gặp phải bệnh sâu răng dù là răng hàm hay răng cửa.

sâu răng cửa và phương pháp điều trị tốt nhất

Vì sao răng cửa lại bị sâu răng?

Sâu răng chủ yếu do nhóm các vi khuẩn atreptococcus mutans gây nên. Các vi khuẩn này có khả năng bám dính vào men răng, tạo ra nhiều chất axit và sống ở môi trường pH thấp. Khi men răng bị thủng lỗ, các loại vi khuẩn khác (các lactobacillus) sẽ sinh sôi ở răng, tạo ra môi trường axit và thúc đẩy hóa trình mất khoáng. Chính axit là nguyên nhân cơ bản gây nên các xâm lấn răng một cách rõ nét, chúng bào mòn ngà răng và dần có thể xâm lấn đến buồng tủy bên trong.

sâu răng cửa và phương pháp điều trị tốt nhất 1
Sâu răng chủ yếu do vi khuẩn atreptococcus mutans gây nên

Các tổ chức men răng và ngà dưới tác dụng của axit bị mất đi thì cảm giác đau nhức cũng sẽ rõ nét hơn. Ban đầu chỉ là cảm giác khó chịu nhưng dần dần cơn đau gia tăng cấp độ và buốt nhói rất nhiều. Nếu không được điều trị sâu răng sớm thì nguy cơ bị viêm tủy hay áp xe xương ổ răng hoàn toàn có thể xảy ra.

Sâu răng cửa và phương pháp điều trị tốt nhất

Khi sâu răng cửa, ngoài việc phải khắc phục vấn đề bệnh lý thì chúng ta còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất cho những chiếc răng ở vị trí “mặt tiền” này. Dưới đây là sâu răng cửa và phương pháp điều trị tốt nhất mà các bạn có thể tham khảo:

1. Loại bỏ phần răng bị sâu:

Răng sâu dù ở vị trí nào cũng cần phải thực hiện loại bỏ các vết sâu trên răng. Đây là kỹ thuật nạo bỏ phần sâu, cũng chính là nạo bỏ mô răng đã bị phá hủy và mang mầm bệnh có nguy cơ làm lan sang các mô răng khỏe khác.

sâu răng cửa và phương pháp điều trị tốt nhất 2
Phần răng sâu đã được nạo bỏ

Chính vì vậy, kỹ thuật này yêu cầu phải nạo vết sâu triệt để, không được bỏ sót, đồng thời không phạm vào mô răng lành. Điều này lại càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hơn đối với sâu răng cửa. Bởi, răng cửa có hình thể mảnh, phần rìa răng có men răng rất mỏng. Nếu chúng ta nạo vết sâu quá, làm mất nhiều mô răng thật thì phần răng còn lại sẽ rất ít, khiến cho việc phục hình gặp khó khăn và cũng không dễ để đạt được vẻ thẩm mỹ cao nhất.

2. Phục hình lại răng cửa:

Hiện nay, để phục hình lại răng cửa sâu sau khi nạo bỏ những mô răng sâu thì ta có 2 phương pháp phục hình chính như sau:

- Trám răng: Phương pháp hàn trám hiệu quả khi vết sâu răng nhỏ, nằm ở mặt trong của răng cửa. Vật liệu trám răng cần có màu tương đồng với màu răng nên chủ yếu dùng Composite để trám. Khi sâu răng cửa lớn, việc trám răng khó có thể đạt được tiêu chuẩn thẩm mỹ cao nhất, miếng trám lớn cũng dễ bị bong tróc và sẽ đổi màu sau một khoảng thời gian ăn nhai.

sâu răng cửa và phương pháp điều trị tốt nhất 3
Trám răng sâu

- Bọc răng sứ: sứ là chất liệu có màu sắc tương đồng, đạt độ trùng hợp với răng cửa bị sâu và với tất cả các răng trên toàn cung hàm. Nếu được tạo hình điêu luyện có thể tạo ra chiếc răng mới thay thế cho răng thật một cách hoàn thiện, không thể phân biệt với răng thật ngay cả bằng X-quang. Răng sứ còn có thể thực hiện được chức năng giống như một chiếc răng thật, hỗ trợ ăn nhai tốt, duy trì bền lâu, chắc chắn…

sâu răng cửa và phương pháp điều trị tốt nhất 4
Bọc răng sứ

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây về sâu răng cửa và phương pháp điều trị tốt nhất, hy vọng các bạn có thể bổ sung thêm những kiến thức chăm sóc răng miệng cho mình. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Các tin khác