1
Tư vấn Online?

Bệnh Sâu Răng

Răng cấm bị sâu điều trị như thế nào?

Răng cấm nằm sâu bên trong cung hàm, tuy không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ nhưng lại nắm giữ chức năng ăn nhai quan trọng. Vậy, khi chiếc răng này bị sâu có nguy hiểm không? Răng cấm bị sâu điều trị như thế nào?

Răng cấm bị sâu điều trị như thế nào 1
Răng cấm bị sâu điều trị như thế nào?

Răng cấm bị sâu có nguy hiểm không?

Răng cấm hay còn gọi là răng hàm nằm ở vị trí số 6,7. Chiếc răng nằm ở vị trí ăn nhai quan trọng nhất trên cung hàm. Bề mặt men răng lại có nhiều trũng, rãnh sâu, dễ dọng lại thức ăn, khó có thể vệ sinh sạch sẽ khiến vi khuẩn trên mảng bám thức ăn thừa phân hủy và lên men chất đường thành axit làm tổn hại đến mô răng, tạo thành các lỗ từ nhỏ li ti đến những lỗ hổng sâu bên trong.

Răng cấm bị sâu điều trị như thế nào 2
Vị trí răng cấm

Vị trí răng cấm nằm sâu bên trong cung hàm cho nên không gây ảnh hưởng gì đến thẩm mỹ răng. Tuy nhiên nếu để tình trạng sâu răng cấm kéo dài sẽ dẫn đến những ảnh hương nghiêm trọng, như:

  • Cảm giác ê buốt khó chịu khi tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc lạnh.

  • Lỗ hỏng sâu răng ngày càng lớn khiến thức ăn dễ mắc kẹt làm đau nhức.

Răng cấm bị sâu điều trị như thế nào 3
Tình trạng nhức buốt khi lỗ hổng sâu răng lớn

  • Chức năng ăn nhai không được đảm bảo vì chúng ta thường né vị trí sâu để không bị đau dưới tác dụng của lực nhai.

  • Khó có thể vệ sinh sạch sẽ, tạo điều kiện cho vi khuẩn đeo bám gây nên những bệnh lý răng miệng khác, như: hôi miệng, viêm nha chu, áp xe chân răng…

  • Sâu răng lâu ngày tổn thương tới tủy, làm suy yếu chức năng của các răng lân cận, cuối cùng có thể phải nhổ bỏ răng, tốn nhiều chi phí để trồng lại răng mới.

Răng cấm bị sâu điều trị như thế nào 4
Sâu răng tổn thương tủy làm suy yếu chức năng các răng lân cận

Răng cấm bị sâu điều trị như thế nào?

Khi phát hiện những dấu hiệu ban đầu của sâu răng cấm, chúng ta nên đến nha khoa thăm khám và có giải pháp điều trị hiệu quả tùy vào tình trạng sâu răng như thế nào.

Nạo bỏ những mô răng sâu và phục hình bằng trám thẩm mỹ hoặc bọc răng sứ

Cách tốt nhất để đối phó với bệnh lý sâu răng là nạo bỏ mô răng sâu triệt để. Chỉ như thế mới ngăn ngừa được tối đa những triệu chứng do sâu răng gây ra. Sau đó, kết hợp với giải pháp khôi phục lại hình thể răng giúp hỗ trợ ăn nhai tốt hơn, đồng thời bảo vệ mô răng khỏe còn lại để ngăn ngừa sự tái phát của bệnh lý này về lâu dài.

Tuy nhiên, các phương pháp phục hình răng bằng cách trám thẩm mỹ hay bọc răng sứ lại áp dụng cho từng trường hợp cụ thể khác nhau.

Trám thẩm mỹ: Phương pháp này chỉ áp dụng cho sâu răng vừa mới chớm, chưa tổn thương đến tủy răng. Những vật liệu trám lành tính, lại bền chắc cao và chịu lực tốt khi hóa cứng sẽ được bác sĩ dùng để hàn trám lại vị trí răng bị khuyết nhằm khôi phục chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ.

Răng cấm bị sâu điều trị như thế nào 5
Trám răng cấm bị sâu

Bọc răng sứ: Nếu lỗ hổng sâu răng lớn tổn thương đến tủy thì bạn cần nạo sạch và bịt kín đường ống tủy, sau đó sẽ tiến hành mài chỉnh răng, lấy dấu mẫu hàm để tạo ra răng sứ đẹp về màu sắc lẫn hình dáng bao bọc bên ngoài răng thật.

Răng cấm bị sâu điều trị như thế nào 6
Chữa tủy và bọc sứ khi răng bị sâu

Răng cấm bị sâu điều trị như thế nào 7
Phục hình răng bằng phương pháp bọc sứ

Nhổ bỏ răng và trồng lại răng mới:

Răng cấm mất đi làm giảm đáng kể sức nhai của khuôn hàm. Vì thế trong tất cả các trường hợp các bác sĩ luôn khuyên nên cố gắng bảo tồn răng hàm số 6 tốt nhất có thể.

Tuy nhiên, trong trường hợp răng bị sâu hư hại nặng, ảnh hưởng đến các mô xung quanh và không thể khôi phục được nữa thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng sâu và tư vấn trồng lại răng mới để đảm bảo cho sức khỏe bệnh nhân cũng như tránh lây lan sang răng khỏe mạnh kề cận.

Xem video: Quy trình nhổ răng bằng máy siêu âm an toàn, không đau

Vì sao cần trồng lại răng cấm mới sau khi nhổ bỏ?

Trong trường hợp răng cấm bị sâu phải nhổ bỏ, chúng ta nên trồng lại răng mới ngay sau đó. Bởi vì mất răng cấm trong một thời gian dài sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, tốn nhiều chi phí điều trị sau này.

– Mất răng cấm làm sức nhai giảm lên tới 70% ảnh hưởng việc ăn nhai hằng ngày.

– Mất răng cấm thời gian lâu dài dẫn đến hiện tượng di răng các răng kế cạnh răng cầm bị mất sẽ xô lệch, đổ nghiêng sang hướng răng bị mất.

– Răng cấm bị mất thời gian lâu không khắc phục dẫn đến hiện tương tiêu hõm xương hàm gây triệu chứng hóp má.

Vì thế, sau khi nhổ bỏ răng cấm, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân trồng lại răng mới theo những phương pháp hiệu quả nhất sau đây:

Cấy ghép răng Implant

Răng cấm bị sâu điều trị như thế nào 8
Phương pháp cấy ghép răng implant

Trồng răng Implant là một phương pháp phục hình răng hiện đại, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội mà những phương pháp trồng răng giả khác không thể sánh bằng. Là một phương pháp độc lập, kỹ thuật cấy ghép răng Implant chỉ tác động vào vị trí răng bị mất mà không hề xâm lấn đến những răng thật xung quanh, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương, tụt nướu.

Răng cấm bị sâu điều trị như thế nào 9
Cấy 1 trụ Implant răng hàm trên

Sau khi trụ Implant được cấy đã tích hợp vào xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu và phục hình răng sứ cố định lên trên để tạo thành răng hoàn chỉnh. Cấu tạo răng Implant như một chiếc răng thật với đầy đủ chân răng và thân răng nên khi phục hình sẽ mang đến tính thẩm mỹ cao, chức năng ăn nhai như răng thật và tuổi thọ có thể kéo dài trọn đời.

Xem video: “Lật tẩy” quy trình cấy ghép implant vào hàm răng trên

Bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ cũng là một phương pháp trồng răng giả phổ biến bằng cách bắc cầu 2 bên giữa những răng mất. Cụ thể hơn là khi trồng răng giả bằng cầu răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng kế cận để làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ gồm 2 mão răng được gắn vào 2 đầu khoảng mất răng và răng giả nằm ở giữa 2 mão này.

Xem video: Mô phỏng quy trình bắc cầu răng sứ

Tuy nhiên, 2 chiếc răng trụ chịu lực này sẽ yếu dần đi khiến cho cầu răng không được chắc khỏe như lúc mới phục hình, không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm do nướu teo đi, lộ khoảng trống mất thẩm mỹ, đòi hỏi phải thay thế nhiều lần nếu muốn sử dụng lâu dài.

Đối với phương pháp bắc cầu răng sứ đòi hỏi phải có răng kế cận đủ tiêu chuẩn để làm trụ thì những ai mất răng hàm số 7 mà không có răng số 8 sẽ không thể thực hiện phương pháp này.

Răng cấm bị sâu điều trị như thế nào 10
Bắc cầu răng sứ

Răng giả tháo lắp

Răng giả bao gồm phần nướu giả và răng bằng nhựa hoặc sứ ở trên, có hoặc không có các móc hoặc các khung liên kết để tăng độ cố định giữa răng thật với hàm giả. Bác sĩ sẽ gắn các răng giả tháo lắp vào thay thế cho thân răng bị mất.

Răng cấm bị sâu điều trị như thế nào 11
Hàm giả tháo lắp

Phương pháp này tuy tháo lắp dễ dàng không gây đau đớn nhưng hoạt động nhai lâu ngày làm răng liên tục tác động gây đau nướu nướu, lâu ngày gây tiêu xương hàm, ảnh hưởng đến các răng kế cận, gây ra các bệnh lý răng miệng.

Trong trường hợp chỉ thay thế 1 răng cấm có thể làm hàm giả lỏng lẻo, không chắc chắn, dễ bung rớt khi nói chuyện hoặc nhai, cắn đồ ăn, vì chỉ có 1 răng nên sẽ gây nguy hiểm nếu nuốt phải.

Qua bài viết, hi vọng các bạn đã có đầy đủ những thông tin về việc răng cấm điều trị như thế nào hiệu quả và đảm bảo tính thẩm mỹ. Để không phải tốn quá nhiều chi phí điều trị, chúng ta nên đến nha khoa thăm khám khi phát hiện tình trạng sâu răng từ lúc mới bắt đầu.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám, tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Xem thêm bài viếtXem thêm bài viết: Chi phí điều trị sâu răng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác