1
Tư vấn Online?

Bệnh Sâu Răng

Diễn Biến Và Cách Phòng Ngừa Bệnh Sâu Răng

Bệnh sâu răng tuy không phải là một căn bệnh quá xa lạ và có thể dễ dàng phòng bệnh nhưng mọi người lại thường lơ là thiếu cảnh giác dẫn đến bệnh. Do đó, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn thông tin về bệnh sâu răng: những diễn biến và cách phòng ngừa bệnh.

diễn biến và cách phòng ngừa bệnh sâu răng 1

Diễn biến của bệnh sâu răng ra sao?

Răng bị sâu khác với các bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường, diễn biến của bệnh sâu răng sẽ phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng theo hình thể giải phẫu của răng, và chia thành các giai đoạn cụ thể như sau:

- Diễn biến sâu răng giai đoạn 1: Sâu men răng

Ở giai đoạn này, lỗ sâu răng chỉ bắt đầu tác động ở phần men răng, lúc này sâu răng chỉ là một chấm đen nhỏ, không hề gây ê buốt hay đau nhức gì. Bệnh nhân nếu không để ý thường xuyên thì sẽ không thể phát hiện lỗ sâu được.

diễn biến và cách phòng ngừa bệnh sâu răng 1
Giai đoạn sâu men răng khiến bệnh nhân khó phát hiện

- Diễn biến sâu răng giai đoạn 2: Sâu ngà răng

Đây là giai đoạn mà phần lỗ sâu răng sẽ tiến từ từ vào phần ngà răng, răng bị sâu sẽ có triệu chứng ê buốt khi có kích thích nóng lạnh, thức ăn chua ngọt. Phát hiện được lỗ sâu trong giai đoạn này thì việc điều trị đơn giản hơn, có thể phục hồi lại tình trạng răng như ban đầu chưa có lỗ sâu.

diễn biến và cách phòng ngừa bệnh sâu răng 2
Giai đoạn sâu ngà răng sẽ gây ê buốt dễ nhận biết

- Diễn biến sâu răng giai đoạn 3: Viêm tủy răng:

Giai đoạn sâu ngà nếu không điều trị thì lỗ sâu tiến sát tủy răng . Lúc này tủy răng sẽ bị viêm bởi sự xâm nhập của vi khuẩn vào buồng tủy răng từ đáy lỗ sâu, bệnh nhân bị đau tủy răng từng cơn, đau dữ dội không ăn không ngủ được, đau ban đêm nhiều hơn ban ngày, nằm đau nhiều hơn khi ngồi hoặc đứng… Giai đoạn này vẫn có thể điều trị được nhưng rất mất thời gian, công sức.

diễn biến và cách phòng ngừa bệnh sâu răng 3
Giai đoạn sâu răng đã tấn công đến tủy

Khi sâu răng đã gây viêm tủy mà vẫn không được điều trị thì nó có thể dẫn đến tình trạng áp xe chân răng, nặng hơn có thể gây ra sự ảnh hưởng đến sức khỏe cở thể bệnh nhân như viêm nhiễm đường máu, gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ hô hấp…

Cách phòng ngừa bệnh sâu răng

Thật ra, để phòng ngừa bệnh sâu răng rất đơn giản, các bạn chỉ cần áp dụng những phương thức dưới đây hàng ngày thì bệnh sâu răng sẽ được hạn chế rất đáng kể:

- Luôn giữ vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng cách đánh răng đúng kỹ thuật và thường xuyên ít nhất 2 lần/ ngày. Nên sử dụng chỉ nha khoa để thay tăm xỉa răng, có thể kết hợp thêm nước súc miệng hoặc nước muối để giúp diệt khuẩn và làm cho hơi thở thơm mát hơn.

diễn biến và cách phòng ngừa bệnh sâu răng 4
Chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày

- Chú ý bổ sung thêm canxi, fluor để giúp men răng được chắc khỏe hơn, tránh được sự xâm hại của vi khuẩn.

- Hạn chế ăn uống quá nhiều thực phẩm có chứa chất đường, tinh bột, axit… để vi khuẩn gây sâu răng không có môi trường tốt để phát triển mạnh.

diễn biến và cách phòng ngừa bệnh sâu răng 5
Nên thăm khám răng tại nha khoa theo định kỳ

- Nên đến nha khoa để thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng/ lần để các bác sĩ phát hiện sớm tình trạng sâu răng và có cách điều trị phù hợp nhất.

Tùy theo diễn biến tình trạng sâu răng cụ thể mà có cách điều trị khác nhau, vì vậy các bạn cần chủ động trong việc kiểm soát và phòng ngừa bệnh để bản thân của mình có được một hàm răng chắc khỏe nhất.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Cách Điều Trị Bệnh Sâu Răng Hiệu Quả

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác