1
Tư vấn Online?

Bệnh Sâu Răng

Chăm Sóc Răng Miệng Như Thế Nào Để Phòng Tránh Bệnh Sâu Răng

Bệnh sâu răng mặc dù rất dễ mắc phải và gây ra nhiều nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời nhưng việc phòng bệnh lại rất dễ dàng mà mọi người đều có thể tự thực hiện. Vậy chúng ta cần phải chăm sóc răng miệng như thế nào để phòng tránh bệnh sâu răng?

chăm sóc răng miệng như thế nào để phòng tránh bệnh sâu răng

Chăm sóc răng miệng như thế nào để phòng tránh sâu răng

1. Vệ sinh răng miệng đúng cách:

Bác sĩ nha khoa khuyến cáo tới mọi người một ngày nên đánh răng đúng cách ít nhất 2 lần khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Bác sĩ còn khuyên bạn nên đánh răng sau mỗi lần ăn uống để đánh tan các mảng bám thức ăn bám vào bề mặt răng.

Để đánh răng sao cho đúng cách, các bạn đặt lông bàn chải tại cổ răng, nghiêng một góc 45 độ, hướng về phía nướu (so với trục răng). Cử động tới lui nhẹ tại chỗ, vừa ép vừa đè cho lông bàn chải đi vào rãnh nướu và kẻ răng, sau đó hất xuống về phía mặt nhai. Mỗi vùng làm 5 – 6 lần rồi chuyển sang vùng khác.

chăm sóc răng miệng như thế nào để phòng tránh bệnh sâu răng 1
Kỹ thuật đánh răng đúng cách

Ngoài việc đánh răng thì các bạn cũng cần sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên hàng ngày thay tăm xỉa răng sau khi ăn hoặc trước khi đánh răng để lấy sạch các mảng bám thức ăn còn đọng lại ở các kẻ răng. Có thể sử dụng thêm nước súc miệng giúp diệt khuẩn và làm hơi thở thơm mát hơn.

chăm sóc răng miệng như thế nào để phòng tránh bệnh sâu răng 2
Nên sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám ở kẻ răng

2. Thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày:

Chăm sóc răng miệng để phòng tránh bệnh sâu răng cũng nên thay đổi 1 số thói quen không tốt trong cách ăn uống. Nhu cầu năng lượng của cơ thể nên được thu nạp từ những loại đường có trong trái cây, rau đậu, ngũ cốc, tinh bột. Hạn chế tối đa dùng những loại đường được chế biến từ sucrose (bánh kẹo, syrups, nước ngọt).

chăm sóc răng miệng như thế nào để phòng tránh bệnh sâu răng 3
Hạn chế tối đa dùng đường được chế biến từ sucrose

Trái cây rau quả còn có nhiều chất sợi (fiber): ở miệng làm sạch răng, vào đến ruột thì có thể giúp cho cơ thể chúng ta điều hòa tiêu hóa, phòng chống đuợc nhiều bệnh hiểm nghèo.

Nếu phải uống những loại nước có gas hoặc tính axit nhiều như nước ngọt, cam, chanh… thì nên dùng ống hút để uống, tránh để những nước này bám vào răng quá nhiều sẽ dẫn đến mòn men răng.

chăm sóc răng miệng như thế nào để phòng tránh bệnh sâu răng 4
Nên sử dụng ống hút nếu phải uống nước có gas hoặc có chất axit

3. Tăng sức đề kháng cho răng:

Hiện nay Fluor được dùng rộng rãi trên thế giới để phòng ngừa bệnh sâu răng. Fluor là một chất dinh dưỡng giúp cho sự tăng trưởng, Fluor biến hydroxyapatit của men răng thành fluoroapatit giúp răng khó hòa tan trong acit, tăng tái khoáng hóa, ngăn cản sự bám dính của vi khuẩn… Fluor diệt vi khuẩn sâu răng đặc biệt ở pH thấp (pH < 5,5) Fluor có trong thực phẩm như cá, trà, bia… Fluor tác dụng tốt trên bề mặt láng của men răng.

chăm sóc răng miệng như thế nào để phòng tránh bệnh sâu răng 5
Tăng sức đề kháng cho răng bằng cách bổ sung thêm Fluor

4. Khám răng định kỳ tại nha khoa:

Mặc dù bạn là người rất kỹ lưỡng trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng, nhưng thử hỏi chỉ với kem , bàn chải và chỉ đánh răng không thôi bạn có bảo đảm cho chính mình rằng hàm răng của bạn đã được bảo vệ một cách đầy đủ để phòng tránh bệnh sâu răng hay chưa?

Vì vậy, chỉ có bác sĩ mới có đầy đủ phương tiện và khả năng chuyên môn để chẩn đoán, điều trị và đưa ra những lời khuyên cần thiết cho hàm răng của bạn. Nên nhớ rằng nếu đợi đến khi răng đau rồi mới đi gặp bác sĩ thì việc điều trị sẽ trở nên phức tạp hơn, có khi phải chữa tủy răng, mỗ nướu răng hay phải nhổ răng vì đã quá muộn. Đây là cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng tốt nhất mà bạn nên duy trì thực hiện theo lịch định kỳ.

chăm sóc răng miệng như thế nào để phòng tránh bệnh sâu răng 6
Khám răng định kỳ tại nha khoa

Trên đây là cách chăm sóc răng miệng để phòng tránh bệnh sâu răng rất được các bác sĩ chuyên khoa chăm sóc răng khuyến cáo mọi người nên thực hiện theo đúng cách và thường xuyên để có được một hàm răng khỏe mạnh hơn, phòng tránh được nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là bệnh sâu răng phổ biến này.

Xem thêm bài viếtXem thêm: TOP 6 Cách Điều Trị Bệnh Sâu Răng Tại Nhà An Toàn Và Hiệu Quả

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác