1
Tư vấn Online?

Bệnh Sâu Răng

Cách Điều Trị Bệnh Sâu Răng Hiệu Quả

Bệnh sâu răng được xem là một loại bệnh lý phổ biến đối với tất cả mọi người, không biệt tuổi tác hay giới tính. Vì thế nên có sự chăm sóc răng miệng hợp lý để phòng bệnh lý này

chăm sóc răng miệng cách điều trị bệnh sâu răng hiệu quả

Theo một vài số liệu thống kê cho thấy, ở Việt Nam có đến khoảng 90% dân số gặp phải những bệnh lý liên quan đến răng miệng, chủ yếu nhất chính là bệnh sâu răng. Sâu răng thường kèm theo những triệu chứng gây ê buốt, đau nhức răng, gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Việc tìm hiểu và đưa ra những cách chữa trị bệnh sâu răng hiệu quả sẽ giúp cho bệnh nhân thoát khỏi những cơn đau nhức và hạn chế bệnh tái phát trở lại.

Sâu răng và cách chữa trị bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng được hình thành như thế nào?

Ta có thể hiểu nôm na rằng, hiện tượng sâu răng xảy ra là do sự tác động của vi khuẩn lâu ngày, gây ra sự mòn men răng ở người, tạo nên những lỗ sâu có màu sậm đen và có kèm theo hiện tượng răng bị đau nhức, e buốt. Biểu hiện này được giới chuyên gia gọi là bệnh sâu răng.

Loại vi khuẩn gây sâu răng này có tên khoa học là Streptococcus Mutans. Khi chúng ta ăn thức ăn, đặc biệt là những loại thức ăn ngọt, có nhiều đường hoặc tinh bột, nếu không vệ sinh răng sạch sẽ răng, để thức ăn còn bám dính vào răng thì sau một thời gian, vi khuẩn sẽ tác động lên những mảng bám thức ăn thừa đó gây ra sự phân hủy thức ăn và tạo nên một loại axit gây mòn mem răng. Các mô cứng của răng tạo thành những lỗ sâu trên mặt nhai và thân răng.

quy trình hình thành bệnh sâu răng

Sau khi men răng bị ăn mòn thành lỗ, vi khuẩn và thức ăn càng có không gian để đọng lại ở xung quanh đáy và thành bên của lỗ sâu, axit được tạo ra nhiều hơn, sau một thời gian thì men răng và ngà răng sẽ bị phá hủy nặng, thậm chí gây ảnh hưởng đến tủy răng.

Ban đầu, bệnh sâu răng chưa có biểu hiện rõ rệt, lỗ sâu chưa xuất hiện, khi ăn đồ ăn nóng lạnh cũng không gây ra sự kích thích ở răng. Nhưng sau một thời gian, răng có hiện tượng bị đổi màu sang nâu hoặc đen, lỗ sâu cũng bắt đầu hiện rõ, bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu khi thức ăn bị giắt vào, nơi răng sâu sẽ trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị kích thích khi ăn uống những loại đồ nóng hoặc lạnh.

Khi có những hiện tượng này, nếu bệnh nhân không chịu đi chữa trị sớm thì axit sẽ ăn mòn đến tủy răng, gây chết tủy, nhiễm khuẩn quanh cuốn răng…nếu nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến tình trạng áp xe xương ổ răng, ảnh hưởng đến các răng kề cận.

Cách chữa trị bệnh sâu răng

Thông thường khi nhắc đến sâu răng, chúng ta thường nghĩ ngay tới những cơn đau nhức kéo dài kèm theo những triệu chứng khó chịu, hình ảnh răng đen, sứt mẻ mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, sâu răng cũng như các bệnh khác, có giai đoạn phát triển khác nhau. Do đó, tùy vào các giai đoạn của bệnh mà có những biện pháp điều trị sâu răng phù hợp.

Giai đoạn mới chớm sâu

Dùng thuốc điều trị cho những trường hợp mới chớm sâu, chưa hình thành lỗ. Thuốc dùng thường là chấm vào chỗ bị sâu, đây là dung dịch có tính sát khuẩn. Phương pháp này chỉ dùng cho những chỗ sâu của răng nghiền phía sau vì dễ gây đổi màu men răng.

Chăm sóc răng miệng bệnh sâu răng
Sử dụng biện pháp dùng dung dịch tái khoáng đổ vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển. Đây là phương pháp tái khoáng đơn giản, hiệu quả, không đau và an toàn.

Giai đoạn lỗ sâu hình thành

Ở giai đoạn này, cách điều trị duy nhất là nạo bỏ phần răng bị sâu, áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng, nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu. Hàn vá lỗ sâu là phương pháp thường nhật để chữa sâu răng, áp dụng đối với răng có khả năng định vị sau khi bị sâu.

Giai đoạn chớm sâu hình thành

Giai đoạn sâu răng nặng

Đây là giai đoạn mà thân răng vỡ quá to, sâu ở những vị trí khó có thể hàn được hoặc đã hàn lại nhiều lần nhưng không hiệu quả, thì phương pháp điều trị hiệu quả nhất lúc này là điều trị tủy và bọc hoặc chụp răng bằng chụp hoặc sứ. Nếu phương pháp này vẫn tỏ ra không hiệu quả thì nhổ răng là cách cuối cùng để điều trị sâu răng giai đoạn này.

nhổ răng khi bị sâu răng nặng
Việc phòng tránh bệnh sâu răng là việc rất dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể loại trừ khả năng bệnh sâu răng bằng cách đánh răng đúng cách và thường xuyên sẽ giúp cho việc loại bỏ vi khuẩn, mảng bám trên răng một cách dễ dàng. Bạn cũng nên đến nha khoa để khám răng định kỳ 3 – 6 tháng/ lần.

Ngoài ra, bệnh nhân phải cần lưu ý cân bằng khẩu phần ăn uống, nên hạn chế các thực phẩm, đồ uống chứa nhiều đường, tinh bột như bánh ngọt, socola, nước giải khát…

Xem thêm bài viếtXem thêm: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Em

 

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác