1
Tư vấn Online?

Bệnh Sâu Răng

Bệnh Sâu Răng Và Các Triệu Chứng Để Nhận Biết

Bệnh sâu răng là một loại bệnh lý mà bất kỳ người nào, ở bất kỳ lứa tuổi nào đều có thể gặp phải. vậy khi gặp phải bệnh sâu răng thì việc chăm sóc răng miệng như thế nào là dúng cách

Bệnh sâu răng những đều bạn nên biết

Bệnh sâu răng là gì?

Bệnh sâu răng là một bệnh mạn tính đã xuất hiện từ lâu và rất phổ biến. Nó có một lịch sử dài, với các căn cứ cho thấy nó đã xuất hiện từ thời kỳ Đồ Đồng, Đồ Sắt, thời Trung Cổ, và thậm chí trước cả thời kỳ Đồ Đá Mới. Người ta đã liên hệ những đợt bệnh sâu răng lan rộng mạnh nhất với các thay đổi về chế độ ăn. Ngày nay, sâu răng vẫn là một trong những bệnh thường gặp nhất trên khắp thế giới.

bệnh sâu răng ở trẻ em

Bệnh sâu răng là một bệnh đa yếu tố và là kết quả của sự tương tác giữa các yếu tố: màng sinh học do vi khuẩn (mảng bám răng), môi trường (như chế độ ăn uống, thành phần nước bọt và tốc độ tiết nước bọt, fluoride) và cấu trúc răng. Quá trình bệnh liên quan đến sự thay đổi cân bằng giữa quá trình tái khoáng hóa răng (hấp thu khoáng chất trở lại vào răng) và quá trình khử khoáng răng (mất khoáng chất từ răng).

Các yếu tố gây ra bệnh sâu răng: Có 3 yếu tố chính gây ra hiện tượng sâu răng:

- Chất lượng tổ chức cứng của răng: chất lượng men răng và ngà răng phụ thuộc vào hàm lượng các chất vô cơ, hữu cơ, trong đó đặc biệt là canxi, ngoài ra chất fluor có tác dụng bảo vệ men răng rất tốt, những người có chất lượng men răng và ngà răng tốt sẽ ít có nguy cơ bị sâu răng hơn những người khác.

- Những loại thức ăn có chứa lượng đường cao như: đưởng ăn, kẹo, bánh ngọt…góp phần thúc đẩy vi khuẩn hoạt động mạnh hơn, phân hủy thức ăn thành axit gây hại cho răng.

- Vi khuẩn hoạt động trong khoan miệng tập trung ở các mảng bám hay cao răng sẽ tạo nên một tổ chức phá hoại men răng và ngà răng tạo nên lỗ sâu.

Sâu răng tạo lỗ sâu

- Có thể thấy, bệnh sâu răng được tạo nên do sự kết hợp của vi khuẩn và các chất trong mảng bám của răng, vi khuẩn sẽ tương tác với các chất có đường và tinh bột để tạo thành axit và bắt đầu phá hủy men răng. Sau một thời gian dài phá hủy, men răng sẽ suy yếu dần và gây ra bệnh sâu răng.

Quá trình hình thành bệnh sâu răng được mô tả như sau:

Sâu răng tiến triển từ từ qua men răng (sâu men) cho đến khi nó đến ngà răng và thâm nhập vào tủy răng. Ngà răng không cứng như men bởi vì nó được cấu tạo với hình khối bằng ống, sâu răng tiến triển nhanh hơn trước (sâu ngà). Khi bị sâu răng tấn công, ngà răng phản ứng bằng cách phát triển nhiều hơn và trở nên dày hơn để bảo vệ các dây thần kinh khỏi các kích thích có hại do sâu răng. Đây được gọi là "ngà thứ cấp" hoặc "ngà phản ứng".

Quá trình hình thành bệnh sâu răng

Các triệu chứng để nhận biết bệnh sâu răng:

- Sâu răng thường không gây ra triệu chứng nào cho đến khi có một chiếc răng bị nhiễm bệnh bắt đầu phát tác cơn đau hoặc đã bị sâu một khoan răng. Những triệu chứng dưới đây là minh chứng cho thấy bạn đã bị bệnh sâu răng:

- Nhìn thấy lỗ sâu: thường là thương tổn men và ngà răng tạo nên lỗ sâu trên răng, nếu dùng dụng cụ lấy đi hết vụn bẩn thức ăn trong lỗ sâu, sẽ thấy đáy lỗ sâu rộng hơn miệng lỗ.

- Đau buốt khi kích thích: khi thức ăn lọt vào lỗ sâu; khi ăn ăn thức ăn nóng, lạnh, ngọt... thì bệnh nhân sẽ có cảm giác đau buốt, hết tác nhân kích thích thì cảm giác đau cũng sẽ hết.

- Nếu thấy răng có lỗ sâu mà đau thành cơn kéo dài khoảng 10 phút rồi dịu dần thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng tủy răng. Lúc này, sự can thiệp của thầy thuốc là rất cần thiết.

- Bệnh sâu răng là bệnh lý phổ biến, tuy không nguy hại đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều sự rắc rối trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Nếu sâu rặng quá nặng sẽ gây ảnh hưởng đến tủy răng, nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn đến tình trạng mất răng ở người bệnh.

- Vì vậy, để không bị bệnh sâu răng, chúng ta cần phải có một chế độ chăm sóc răng miệng và phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất theo đúng khoa học. Các bạn nên đến trung tâm nha khoa để khám răng miệng định kỳ để được điều trị sớm nếu phát hiện ra bệnh.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Tác Hại Và Phương Pháp Điều Trị Bệnh Sâu Răng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác