1
Tư vấn Online?

Bệnh Sâu Răng

Bệnh Sâu Răng Có Lây Không – Câu Trả Lời Chính Xác Từ Chuyên Gia

Có nhiều người cho rằng bệnh sâu răng hoàn toàn có thể lây nhiễm sang người khác, vậy thực hư chuyện này ra sao? Bệnh sâu răng có lây không? Hãy cùng nghe chuyên gia về chăm sóc răng miệng trả lời nhé.

Bệnh sâu răng có lây không

Sâu răng là một tình trạng bệnh lý phổ biến thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau khiến răng bị hư hỏng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của mọi người. 

1. Bệnh sâu răng có lây không?

Như chúng ta đều biết, bệnh sâu răng xuất hiện là do cơ chế các vi khuẩn tác động vào những chất gây hại như đường, tinh bột… tạo thành chất axit ăn mòn và phá hủy dần mô men răng tạo thành lỗ sâu.

Bệnh sâu răng có lây không 1
Cơ chế chính gây bệnh sâu răng

Tuy nhiên, theo những nghiên cứu mới nhất đã xác định, bệnh sâu răng hoàn toàn có thể lây lan từ người này sang người khác theo những con đường chính sau:

- Lây từ răng này qua răng khác: tình trạng lây lan này là phổ biến và hầu như bất cứ người nào cũng sẽ gặp phải, thông thường những chiếc răng của chúng ta mọc sát vào nhau nên các vi khuẩn rất dễ lan sang những răng khác và bắt đầu tiến trình gây sâu răng của nó.

Bệnh sâu răng có lây không 2
Sâu răng sẽ lây từ răng này sang răng khác

- Lây do yếu tố di truyền: một nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu trong gia đình mà cha mẹ bị sâu răng, rất có thể con cái cũng bị. Điều này xảy ra do nguyên nhân men răng của cha mẹ yếu di truyền sang con, một khi men răng yếu thì vi khuẩn sẽ tấn công dễ dàng hơn.

- Lây từ mẹ sang con: theo nhiều nghiên cứu về bệnh sâu răng cho thấy, khi mẹ mang thai trẻ nhỏ nếu chẳng may bị sâu răng thì khả năng trẻ khi sinh ra đến khi mọc răng thì khả năng bị bệnh sâu răng là cao hơn so với những mẹ bầu không bị sâu răng.

Bệnh sâu răng có lây không 3
Mẹ bầu bị sâu răng sẽ lây sang con

- Lây do môi trường bên ngoài: nếu bạn dùng chung bát đũa, cốc thìa với những người bị sâu răng hoặc hành động nhạy cảm như hôn thì rất có thể sâu răng sẽ lây qua con đường đó.

2. Cách phòng tránh bệnh sâu răng lây lan

Mặc dù bệnh sâu răng có thể lây lan nhưng việc phòng tránh là điều hoàn toàn dễ dàng nếu các bạn chú ý những điều sau:

- Thường xuyên khử trùng bát đũa, cốc thìa nếu trong nhà bạn có người bị sâu răng, và tốt nhất là hạn chế dùng chung những đồ dùng này hàng ngày.

- Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách chải răng đúng cách hàng ngày, đặc biệt là sau khi ăn đồ ngọt chứa nhiều đường, nhiều tinh bột.

Bệnh sâu răng có lây không 4
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày

- Súc miệng với nước muối để diệt khuẩn và sử dụng chỉ nha khoa để lấy sạch các mảng bám trên răng sau khi ăn.

- Khi nhận thấy mình bị sâu răng thì cần phải chữa khỏi để bệnh không thể lây truyền được.

- Thường xuyên khám bác sĩ nha khoa định kỳ để kịp thời phát hiện các bệnh lý răng miệng và có biện pháp can thiệp phù hợp.

Bệnh sâu răng có lây không 5
Thăm khám răng định kỳ tại nha khoa

Qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, chắc các bạn cũng đã trả lời được cho câu hỏi “bệnh sâu răng có lây không?” rồi đúng không, việc phòng bệnh sâu răng là yếu tố quan trọng nhất để giúp bạn có được một hàm răng khỏe mạnh hơn và không bị sâu răng lây lan.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Bệnh Sâu Răng Có Di Truyền Không? Góc Nhìn Từ Chuyên Gia

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác