1
Tư vấn Online?

Bệnh Sâu Răng

Bệnh Sâu Răng Có Di Truyền Không? Góc Nhìn Từ Chuyên Gia

Có nhiều người cho rằng cha mẹ bị sâu răng thì con sinh ra cũng sẽ bị di truyền bệnh sâu răng, vậy thực hư chuyện này ra sao? Với câu trả lời của chuyên gia dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề “bệnh sâu răng có di truyền không?”

bệnh sâu răng có di truyền không
Sâu răng là hiện tượng men răng, ngà răng bị ăn mòn do vi khuẩn tạo thành các lỗ trên bề mặt răng có thể ở thân răng, mặt nhai, kẽ giữa 2 răng. Khi vi khuẩn đã xâm lấn đến vùng ngà răng nhạy cảm, sâu răng sẽ gây cho bạn những cơn đau nhức khó chịu.

Bệnh sâu răng có di truyền không?

Cho đến nay, chưa có bất kỳ văn bản chứng minh nào cho thấy việc di truyền bệnh sâu răng từ cha mẹ sang con cái trong gia đình. Nhưng bên cạnh đó, các nhà khoa học có kết luận rằng cha mẹ có tỉ lệ mắc bệnh sâu răng thấp thì con cái sẽ mắc bệnh sâu răng thấp và ngược lại.

bệnh sâu răng có di truyền không 1
Bệnh sâu răng không di truyền từ cha mẹ sang con

Thực tế cho thấy, mặc dù bệnh sâu răng không di truyền tuy nhiên những yếu tố răng miệng như chất men răng, cấu trúc hình thái của răng… lại có tính di truyền từ cha mẹ sang con. Mà chính những yếu tố về chất lượng cấu trúc răng này lại là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sâu răng ở con người.

- Chất men răng vôi hoá tốt thì khả năng chống sâu răng cao, ngược lại thì khả năng chống sâu răng thấp.

- Nếu các khe rãnh nông, thức ăn không dễ đọng lại, dễ được làm sạch, vi khuẩn không dễ tụ lại để gây bệnh, nên ít bị sâu răng hơn. Nếu ở các khe rãnh sâu, thức ăn dễ đọng lại, vi khuẩn dễ đến tích tụ, khó vệ sinh làm sạch, nên dần dần sẽ gây sâu răng.

bệnh sâu răng có di truyền không 2
Các khe rãnh nông sâu trên răng là yếu tố gây ra bệnh sâu răng

- Hình thái răng không tốt, độ lồi của mũ răng không tốt, tác dụng tự làm sạch kém, thì thức ăn thừa và vi khuẩn sẽ dễ dàng làm hỏng răng.

- Người có răng khểnh, răng lệch cũng dễ bị sâu. Khe giữa răng khểnh và răng lệch với những răng khác rất khó làm sạch, là một nơi lý tưởng để vi khuẩn cư trú, nên lâu ngày vùng tiếp giáp hai răng bị sâu.

bệnh sâu răng có di truyền không 3
Răng mọc khếp khểnh sẽ khiến sâu răng dễ phát sinh

Xem thêm bài viếtXem thêm: Hậu Quả Của Bệnh Sâu Răng Gây Hại Gì Đến Tủy Răng?

Cách phòng bệnh sâu răng để tránh lây nhiễm

Mặc dù bệnh sâu răng không thể di truyền nhưng nó vẫn có sức lây lan, ảnh hưởng mạnh đến tất cả các thành viên trong gia đình nếu chúng ta không có sự phòng tránh chu đáo. Dưới đây là một số cách phòng tránh lây nhiễm bệnh sâu răng trong gia đình:

- Không sử dụng chung bàn chải đánh răng: Bàn chải đánh răng là vật dụng cá nhân của từng người, mà vi khuẩn lại rất dễ bám vào trên lông bàn chải nên nếu các bạn dùng chung bàn chải đánh răng thì sẽ tạo cơ hội để vi khuẩn lây lan và gây bệnh.

bệnh sâu răng có di truyền không 4
Không sử dụng chung bàn chải đánh răng

- Phòng lây nhiễm sang nhau: Nếu có thể nên thực hiện chế độ ăn riêng cho từng người, hoặc những bát dĩa, thức ăn chung nên dùng thìa đũa chung để lấy thức ăn. Ngoài ra, người lớn không nên dùng thức ăn mà mình đã cắn, nhai để mớm cho trẻ.

- Cần định kỳ khử trùng bát đũa: Đũa bát thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với miệng, những vi khuẩn gây sâu răng thường phát hiện thấy ở bát đũa. Nếu định kỳ khử trùng bát đĩa sẽ diệt được vi khuẩn gây sâu răng, có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm bệnh sâu răng.

bệnh sâu răng có di truyền không 5
Nên khử trùng bát đũa sau khi ăn

Qua những thông tin trên đây chắc các bạn cũng đã giải đáp được cho câu hỏi “bệnh sâu răng có di truyền không?”, nếu còn vấn đề gì chưa hiểu rõ thì đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Top 10 Cách Chữa Sâu Răng An Toàn, Nhanh Chóng Và Triệt Để Nhất

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác