1
Tư vấn Online?

Bệnh Nghiến Răng

Nguyên Nhân Và Những Hệ Lụy Của Bệnh Nghiến Răng

Nghiến răng là một hiện tượng không chỉ xảy ra ở người lớn mà ngay cả trẻ em cũng mắc phải. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nghiến răng. Cùng chăm sóc răng miệng tìm hiểu bệnh lý này nha

Nguyên nhân và những hệ lụy của bệnh nghiến răng

Nguyên nhân gây ra bệnh nghiến răng

Bệnh nhân có tật nghiến răng thường được phát hiện bởi những người xung quanh (nghiến răng khi thức) hoặc người ngủ cùng (nghiến răng khi ngủ). Nghiến răng nhiều gây mòn răng, mẻ răng, nhạy cảm răng (nhẹ hay nặng tùy vào tổn thương mòn răng), đau tai nhưng không có tổn thương ở tai, mỏi, căng cơ hàm, đau khi ăn nhai ở một bên mặt.

Nguyên nhân của bệnh nghiến răng chưa thực sự rõ ràng, thường được cho là liên quan tới các yếu tố sau:

Do di truyền

Nếu trong gia đình bạn, bố mẹ, ông bà đã từng mắc phải chứng bệnh này thì nguy cơ bạn cũng mắc phải cao hơn.

Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng do di truyền

Yếu tố thần kinh

Nghiến răng có thể liên quan đến các yếu tố tâm lý và thần kinh như: stress, căng thẳng, lo lắng hoặc ở những người có tính cách hiếu thắng, hoạt động quá mức.

Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng do yếu tố thần kinh

Rối loạn giấc ngủ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có rối loạn giấc ngủ như ngủ ngáy, ngủ chập chờn, mê sảng, hội chứng ngưng thở khi ngủ, bóng đè hoặc ảo giác khi ngủ có liên quan mật thiết đối với tật nghiến răng.

Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng do rối loạn giấc ngủ

Thuốc

Nghiến răng cũng có thể là tác dụng phụ của việc dùng một số thuốc an thần như phenothiazin, thuốc chống trầm cảm...

Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng do dùng nhiều thuốc

Bệnh lý

Có thể là hậu quả của các bệnh lý như trào ngược dạ dày - thực quản, bệnh Parkinson…

Nguyên nhân do bệnh ký về răng miệng

Các bệnh lý về răng miệng như: viêm nha chu, cứng cơ hàm…cũng gây ra hiện tượng nghiến răng.

Hàm răng mọc lệch

Do các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc làm răng không được thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng cho nên chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp làm cho khó chịu. Theo phản xạ 2 hàm răng sẽ có xu hướng cọ sát vào nhau, nghiến chặt lại.

Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng răng mọc lệch

Thói quen dùng đồ có chất kích thích

Uống nhiều rượu, đồ uống có cồn, cà phê, hút thuốc lá và các chất kích thích khác.

nguyên nhân gây bệnh nghiến răng do dùng chất kích thích

Những hệ lụy mà bệnh nghiến răng mang lại

Nghiến răng là sự nghiến hoặc siết chặt các răng một cách quá mức, thường diễn ra khi ngủ ( khi con người không có ý thức). Do lực sử dụng trong động tác này lớn gấp nhiều lần lực phát sinh khi nhai nên tật nghiến răng không chỉ tạo ra âm thanh khó chịu cho người xung quanh mà còn gây mòn răng. Răng sẽ bị mất hết lớp men, lộ ra lớp ngà vàng hơn, bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng. Tình trạng này nếu kéo dài có thể làm hư hỏng các phục hồi nha khoa như làm gãy, sứt miếng hàn, gãy các hàm giả tháo lắp hoặc cố định. Việc răng bị mòn sẽ làm giảm kích thước tầng dưới mặt, làm bệnh nhân trông già hơn.

Những hệ lụy do bệnh nghiến răng mang lại

Do các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến, người bệnh có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ. Các cơ hoạt động quá mức có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông (do phì đại cơ cắn ở cả hai bên), rối loạn khớp thái dương hàm. Các dấu hiệu đầu tiên thường thấy là khó chịu hoặc đau ở khớp, há miệng khó, có tiếng kêu lụp cụp khi há miệng hoặc khi đang nhai. Tuy nhiên, ảnh hưởng của bệnh nghiến răng trên cơ và khớp thái dương hàm thường không được bệnh nhân phát hiện một cách dễ dàng.

hệ lụy mà bệnh nghiến răng mang lại

Trên đây là các nguyên nhân, tác hại của bệnh nghiến răng mà chăm sóc răng miệng muốn gửi đến các bạn, thấy được sự nguy hiểm của bệnh thì mọi người mới chú ý tới nó, và cẩn thận hơn, tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để tránh xa, và phát hiện kịp thời nhằm phòng tránh và điều trị bệnh nghiến răng hiệu quả.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Bài Thuốc Điều Trị Nghiến Răng Khi Ngủ

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác