1
Tư vấn Online?

Bệnh Nghiến Răng

Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Nghiến Răng Ở Trẻ Em

Ở trẻ em, việc nghiến răng là một hiện tượng sẽ khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng vì không biết bé yêu có bị bệnh gì hay không. Việc tìm hiểu về bệnh nghiến răng ở trẻ em sẽ khiến cho các mẹ tìm được nguyên nhân và cách chăm sóc răng miệng thích hợp cho bé.

bệnh nghiên răng ở trẻ em

Có khoảng 1/3 trẻ nhỏ có tật nghiến răng, tật nghiến răng có thể xảy ra ở bất kỳ tuổi nào nhưng thường nhất là dưới 5 tuổi; khoảng 1/6 trẻ có tật nghiến răng được phát hiện qua các lần khám răng nhưng cũng có trường hợp phụ huynh báo cho bác sĩ biết trẻ có tật nghiến răng mà khám răng thì hoàn toàn bình thường.

bệnh nghiến rang ở trẻ

Nguyên nhân gây ra bệnh nghiến răng ở trẻ

- Dù đã có nhiều nghiên cứu về tật nghiến răng nhưng cho đến nay vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra tật này. Các nhà nghiên cứu cho rằng có những trường hợp nghiến răng do răng trên và răng dưới của trẻ không khớp nhau, khiến trẻ khó chịu và nghiến răng đã giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn, lâu ngày hành vi này trở thành thói quen.

- Ở một số trường hợp khác, trẻ nghiến răng để giảm đau tai hoặc đau do mọc răng. Ngoài ra, tâm lý cũng có thể là một nguyên nhân: khi trẻ có cảm giác sợ hãi, giận dữ hoặc căng thẳng, như lo lắng về bài kiểm tra, bị cha mẹ rầy la... thì nhiều khả năng trẻ sẽ nghiến răng khi ngủ.

Nghiến răng khi ngủ ở trẻ em- Đôi khi trẻ nghiến răng là do trẻ quá hiếu động, trẻ vào ban đêm chơi quá nhiều trước khi ngủ.

Cách điều trị bệnh nghiến răng của trẻ

- Trẻ em thường nghiến răng vào ban đêm nhiều hơn, nếu trẻ có biểu hiện nghiến răng vào ban ngày thì phụ huynh cần phải lưu ý nhiều hơn.

- Thường thì nghiến răng sẽ không gây hại gì cho răng. Khi khám răng có thể thấy nhiều vết mòn trên bề mặt răng sữa nhưng không làm trẻ đau hoặc gây vấn đề gì. Phụ huynh không nên quá lo lắng vì hầu hết trẻ sẽ tự bỏ tật nghiến răng mà không cần phải điều trị gì.

- Nếu răng trẻ bị mòn nhiều thì có thể trẻ có những bệnh lý về răng như sâu răng. Nên đưa trẻ đi khám răng nếu trẻ bị đau và nên duy trì việc khám răng định kỳ.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh sâu răng ở trẻ em

- Nếu phụ huynh phát hiện thấy trẻ có những vết mòn trên bề mặt răng, nên đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa răng trẻ em. Có thể bác sĩ sẽ mài chỉnh răng để các răng ăn khớp với nhau hơn hoặc làm một máng nhựa mềm, thường mang trong miệng vào buổi tối, để ngăn trẻ nghiến răng hoặc giữ cho răng trẻ không bị mòn đi.

Một số lưu ý cần thiết cho phụ huynh

- Việc chăm sóc răng miệng cho trẻ em khi gặp phải bệnh nghiến răng, phụ huynh nên thường xuyên trò chuyện với trẻ trước khi ngủ để biết những việc gì đã xảy ra trong ngày với trẻ, điều gì làm trẻ cảm thấy căng thẳng, sợ hãi hay giận dữ. Điều này có thể giúp giải quyết các nguyên nhân tâm lý khiến trẻ nghiến răng.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh sâu răng ở trẻ em

- Quan trọng hơn là việc trò chuyện làm cho trẻ cảm thấy rằng bạn đang quan tâm đến trẻ, đồng thời cũng giúp trẻ không nhớ đến việc nghiến răng.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Nghiến Răng Có Phải Thiếu Canxi Không?

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác