1
Tư vấn Online?

Bệnh Nghiến Răng

Nguyên Nhân Gây Bệnh Nghiến Răng Ở Trẻ Em

Bệnh nghiến răng ở trẻ em là sự nghiến hoặc xiết chặt hàm răng một cách quá mức của các răng ở hai hàm trên và dưới, có thể phát ra tiếng ken két hoặc không. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh nghiến răng ở trẻ em là gì?!

Nguyên Nhân Gây Bệnh Nghiến Răng -1 

Nguyên Nhân Gây Bệnh Nghiến Răng

Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng ở trẻ em

Có 2 nguyên nhân chính thường liên quan đến tật nghiến răng ở trẻ em:

Do các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc, răng không thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng sẽ dẫn đến chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp nhau làm trẻ khó chịu. Theo phản xạ, hai hàm răng sẽ có xu hướng cọ xát vào nhau, nghiến chặt lại và nghiến răng sẽ làm trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Nghiến Răng -2

Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng ở trẻ em là do răng hàm trên
và hàm dưới mọc lệch lạc

Do Stress: nguyên nhân tâm lý cũng có thể làm trẻ cảm thấy lo âu, căng thẳng, kích động hay xúc cảm quá mức. Nghiến răng được xem là phản ứng đối với sự căng thẳng thần kinh và phần lớn là ở những trẻ có hệ thần kinh dễ bị kích thích. Ví dụ như trẻ đang lo lắng về bài kiểm tra, trẻ cãi nhau với anh chị em hay trẻ bị cha mẹ trách mắng kéo dài. Yếu tố tâm lý này cũng gây nên hiện tượng nghiến răng. Ban đêm, khi ngủ, stress có thể gây nên một áp lực đối với răng, làm hai hàm răng nghiến chặt vào nhau.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Nghiến Răng -3

Stress có thể gây áp lực đối với răng, làm hai hàm răng nghiến
chặt vào nhau khi ngủ

Các triệu chứng nghiến răng ở trẻ em

Đa số trẻ bị nghiến răng chỉ thấy có triệu chứng nghiến hay cắn chặt răng trong lúc ngủ. Hiện tượng nghiến răng thường xuyên như vậy có thể không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ nghiến răng mạnh đến mức có thể:

- Nghiến hay cắn chặt răng có thể gây ra tiếng ken két trong lúc ngủ.

- Mòn răng: tùy mức độ nghiến răng, thời gian nghiến răng và độ cứng mô răng mà mức độ mòn răng là nhiều hay ít. Mặt tiếp xúc của răng bị mòn thấp xuống trở nên phẳng dẹt. Một số trẻ nghiến các răng mạnh đến nỗi làm vỡ men bờ cắn ở mặt ngoài răng trước dưới và mặt trong răng trước trên.

- Những trường hợp nặng, men răng bị mòn, để lộ phần lớp ngà bên trong làm trẻ tăng nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh.

- Trẻ có thể bị nhức đầu âm ỉ mỗi sáng thức dậy.

- Đau tai do co thắt mạnh cơ hàm.

- Co, căng và đau cơ hàm.

- Rối loạn cơ và khớp thái dương hàm (cử động khó hoặc phát tiếng kêu).

Sau khi tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh nghiến răng ở trẻ em, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, ở độ tuổi này lực cắn của bé còn yếu nên dù bé có nghiến răng cũng không gây ảnh hưởng đến cằm của bé nên các mẹ đừng nên lo lắng nhé!

Xem thêm bài viếtXem thêm: Cách Điều Trị Bệnh Nghiến Răng Ở Trẻ Em

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác