1
Tư vấn Online?

Bệnh Nghiến Răng

Bệnh Nghiến Răng - Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Nghiến Răng

Nghiến răng là một trong những bệnh lý tuy không phải ai cũng gặp phải nhưng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng về sau. Cùng tìm hiểu về nghiến răng – nguyên nhân và cách điều trị bệnh nghiến răng để phòng tránh và điều trị nhé!

bệnh nghiến răng - nguyên nhân và cách điều trị bệnhnghiến răng

Bệnh nghiến răng là gì?

bệnh nghiến răng - nguyên nhân và cách điều trị bệnhnghiến răng 1
Nghiến răng là hiện tượng siết chặt hai hàm trên và dưới với nhau

Bệnh nghiến răng là hiện tượng siết chặt hai hàm trên và dưới với nhau và thường diễn ra khi ngủ. Người bị tật nghiến răng thường không có ý thức được hiện tượng này. Sự nghiến răng giữa hai hàm với nhau gây ra những âm thanh khó chịu cho những người ngủ chung và những người xung quanh. Đa số nghiến răng phát ra tiếng kêu lớn mà bình thường lúc thức hay lúc thư giãn họ không thể tạo ra được như vậy; một số người nghiến răng nhưng không phát ra âm thanh.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì tật nghiến răng là dạng rối loạn giấc ngủ thường gặp, đứng hàng thứ 3 sau nói mớ và ngáy. Người ta tin rằng những người bị tật nghiến răng lúc ngủ có nguy cơ ngáy và ngưng thở lúc ngủ cao hơn bình thường.

Nguyên nhân gây nghiến răng

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nghiến răng này cho đến nay vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng và chỉ qua thăm khám cụ thể của bác sĩ mới có thể xác định được nghiến răng do đâu để từ đó có cách điều trị phù hợp nhất.

1. Nghiến răng có thể xuất phát từ sự lệch lạc của các răng

bệnh nghiến răng - nguyên nhân và cách điều trị bệnhnghiến răng 2
Nghiến răng có thể xuất phát từ sự lệch lạc của các răng

Khi các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc làm răng không được thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng cho nên chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp với nhau thì khi ngủ do vô thức 2 hàm răng sẽ có xu hướng cọ sát vào nhau, nghiến chặt lại. Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất khiến cho hiện tượng nghiến răng xảy ra kéo dài.

2. Nghiến răng do các yếu tố tâm lý

bệnh nghiến răng - nguyên nhân và cách điều trị bệnhnghiến răng 3
Nghiến răng do các yếu tố tâm lý

Các yếu tố tâm lý, stress hoặc lo lắng, hồi hộp thái quá, thần kinh căng thẳng, chịu nhiều áp lực trong công việc cũng làm cho tật nghiến răng trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm. – Nghiến răng còn có nguyên do nằm ở chức năng ở hệ thần kinh trung ương trong cơ thể bị rối loạn. Trẻ em bị suy dinh dưỡng, người già sức khỏe yếu, người bị thiếu hụt canxi trong cơ thể.

3. Nghiến răng do sử dụng chất kích thích

bệnh nghiến răng - nguyên nhân và cách điều trị bệnhnghiến răng 4
Nghiến răng do sử dụng chất kích thích

Uống nhiều rượu, đồ uống có cồn, cà phê, hút thuốc lá và các chất kích thích khác. Ngoài ra, nghiến răng còn có thể do tác dụng phụ của một số thuốc gây nên như thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc trị suy nhược cơ thể,…

4. Nghiến răng do một số bệnh lý răng miệng

bệnh nghiến răng - nguyên nhân và cách điều trị bệnhnghiến răng 5
Nghiến răng do một số bệnh lý răng miệng

Bệnh nhân đang mắc một số bệnh lý răng miệng có thể dẫn đến hiện tượng nghiến răng khi ngủ: viêm nha chu, co cứng các cơ hàm, viêm khớp thái dương hàm. Các nguyên nhân dẫn đến chứng nghiến răng này cần được phát hiện và điều trị sớm, nếu không tình trạng mòn men, thậm chí hỏng răng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Cách điều trị bệnh nghiến răng


Cách điều trị bệnh nghiến răng

Theo các Bác sĩ chuyên khoa để ngăn ngừa tổn thương vùng răng miệng và giảm đau các cơ nhai và cơ vùng mặt, tùy theo từng nguyên nhân để điều trị:

• Nếu bạn bị stress: điều trị chủ yếu bằng tâm lý liệu pháp và thư giãn (thể dục, thiền tâm,…). Có thể sử dụng thuốc gây giãn cơ để tạm thời giảm co thắt cơ hàm.

• Nếu có những vấn đề về răng: bạn cần khám bệnh ở một bác sĩ răng hàm mặt, có thể sẽ phải làm chỉnh hình răng để bạn có khớp cắn tốt hơn, hoặc bác sĩ sẽ giúp bạn làm những khí cụ có thể bảo vệ răng của bạn tránh tổn thương trong trường hợp nghiến răng quá nặng. Khí cụ được làm riêng cho từng người, bao phủ vừa vặn các răng hàm trên ngăn không cho chúng nghiến vào các răng hàm dưới. Mặc dù khí cụ kiểm soát được chứng nghiến răng khi ngủ nhưng đây không phải là một phương pháp điều trị.

• Do bệnh lý thần kinh cơ hay tổn thương não: rất khó điều trị. Chủ yếu là dùng các biện pháp bảo vệ răng và khớp cắn.

• Do thuốc: một số thuốc chống trầm cảm có thể gây tác dụng phụ nghiến răng nhiều. Có thể ngưng thuốc hoặc dùng thêm thuốc khác để giảm nghiến răng.

Với những thông tin ở bài viết nghiến răng – nguyên nhân và cách điều trị nghiến răng trên, mong rằng đã cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản nhất để mỗi người trong chúng ta có thể phòng tránh và điều trị kịp thời.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Nghiến Răng Ở Trẻ Em

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác