1
Tư vấn Online?

Bệnh Nghiến Răng

Bệnh Nghiến Răng Có Làm Biến Dạng Khuôn Mặt Không

Nghiến răng khi ngủ là một tật khá phổ biến đối với cả người lớn và trẻ em. Với những tác hại đó, bệnh nghiến răng có làm biến dạng khuôn mặt không?

Bệnh Nghiến Răng Có Làm Biến Dạng Khuôn Mặt Không 01

Bệnh Nghiến Răng Có Làm Biến Dạng Khuôn Mặt Không

Những nguyên nhân gây ra tật nghiến răng khi ngủ

Nghiến răng có thể xuất phát từ sự lệch lạc của các răng khi các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch làm răng không được thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng cho nên chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không ăn khớp với nhau, khi ngủ do vô thức 2 hàm răng sẽ có xu hướng cọ sát vào nhau, nghiến chặt lại.

Bệnh Nghiến Răng Có Làm Biến Dạng Khuôn Mặt Không 02

Nghiến răng do uống nhiều rượu, đồ uống có cồn, cà phê

Uống nhiều rượu, đồ uống có cồn, cà phê, hút thuốc lá và các chất kích thích khác cũng là nguyên nhân gây nên tật nghiến răng. Nghiến răng còn do chức năng ở hệ thần kinh trung ương trong cơ thể bị rối loạn. Trẻ em bị suy dinh dưỡng, người già sức khỏe yếu, người bị thiếu hụt canxi trong cơ thể.

Bệnh nhân đang mắc một số bệnh lý răng miệng có thể dẫn đến hiện tượng nghiến răng khi ngủ như viêm nha chu, co cứng các cơ hàm, viêm khớp thái dương hàm.

Bệnh Nghiến Răng Có Làm Biến Dạng Khuôn Mặt Không 03

Nghiến răng do tác dụng phụ của một số thuốc

Nghiến răng còn có thể do tác dụng phụ của một số thuốc gây nên như thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc trị suy nhược cơ thể… Ngoài ra, các yếu tố tâm lý, stress hoặc lo lắng, hồi hộp thái quá, thần kinh căng thẳng, chịu nhiều áp lực trong công việc cũng làm cho tật nghiến răng trở nên nghiêm trọng hơn.

Bệnh nghiến răng có làm biến dạng khuôn mặt không

Một trong những tác hại của tật nghiến răng gây ra đó là gây biến dạng khuôn mặt. Các cơ hoạt động quá mức trong khi bị nghiến răng có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông, rối loạn khớp thái dương – hàm với các dấu hiệu đầu tiên thường thấy là khó chịu hoặc đau ở khớp, há miệng, nhai hay nói chuyện khó, mỏi hàm, có tiếng kêu lạ…

Bệnh Nghiến Răng Có Làm Biến Dạng Khuôn Mặt Không 05

Nghiến răng có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng

Ngoài ra, khi hai hàm siết vào nhau trong một thời gian dài, tuỳ theo thời gian nghiến răng mà phần tiếp xúc dần dần sẽ bị mòn đi. Mặt tiếp xúc của răng bị mòn thấp xuống có thể phẳng, dẹt, có thể bị mòn men răng để lộ phần ngà, đây chính là nguyên nhân khiến cho răng nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh hoặc những thực phẩm chứa nhiều axit.

Tóm lại, bệnh nghiến răng có làm biến dạng khuôn mặt không thì câu trả loại hoàn toàn là có. Do đó, nếu để tật nghiến răng kéo dài mà không được điều trị kịp thời sẽ rất có hại cho răng và cơ hàm như sâu răng, gãy răng và nghiêm trọng hơn là có thể gây biến đổi hình dạng khuôn mặt, khiến bạn trông già nua hơn.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác