1
Tư vấn Online?

Bệnh Nghiến Răng

Bệnh Nghiến Răng Có Di Truyền Không?

Bệnh nghiến răng là một căn bệnh khó có thể tự bản thân nhận biết được mà đa số phải nhờ vào những người thân cận hoặc nhờ đến sự thăm khám của bác sĩ. Có một số thắc mắc cho rằng bệnh cũng do lây truyền từ những người trong gia đình. Vậy bệnh nghiến răng có di truyền không?!

bệnh nghiến răng có di truyền không

Bệnh nghiến răng có di truyền không

Dấu hiệu của bệnh nghiến răng

bệnh nghiến răng có di truyền không1
Một trong những dấu hiệu của bệnh nghiến răng là sự co
thắt nhẹ của các cơ hàm

Nếu cảm nhận thấy mình đang có một số những triệu chứng dưới đây, thì có thể đang phải đối mặt với bệnh nghiến răng.

• Có sự co thắt nhẹ của các cơ hàm

• Người chung phòng của bạn phàn nàn về âm thanh phát ra từ bạn khi đang ngủ, không phải tiếng ngáy mà là âm thanh mài ken két

• Có dấu hiệu đau cơ mặt lâu dài

• Co thắt và đau nhức khớp thái dương

• Răng đột nhiên có dấu hiệu nứt mẻ hư hỏng, các miếng hàn trám (nếu có) dễ dàng bị bong gãy, nướu răng bị tổn thương

• Thỉnh thoảng sưng nướu và có hiện tượng đau đầu

Tác hại của bệnh nghiến răng khi ngủ

bệnh nghiến răng có di truyền không 2
Bệnh nghiến răng khi ngủ gây đau cơ hàm

Về giao tiếp: Tật nghiến răng khi ngủ khiến người ngủ cùng bạn cảm thấy khó chịu, không ngủ được.

Làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Răng sẽ bị mất hết lớp men, lộ ra lớp ngà vàng hơn, bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng. Tình trạng này nếu kéo dài có thể làm hư hỏng các phục hồi nha khoa như làm gãy, sứt miếng hàn, gãy các hàm giả tháo lắp hoặc cố định.

Dẫn đến các bệnh về răng miệng nếu không được xử lý kịp thời: Giảm độ chắc của răng, khiến răng bị yếu, dễ bị bệnh sâu răng,…

Khiến bạn trông già hơn: Tật nghiến răng diễn ra thường xuyên sẽ làm răng bị mòn làm giảm kích thước tầng dưới mặt, do đó trông bạn sẽ già hơn rất nhiều.

Gây đau cơ: Do các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến khiến người mắc phải tật này có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ.

Có thể gây ra các biến dạng trên khuôn mặt: Các cơ hoạt động quá mức trong khi bị nghiến răng có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông, rối loạn khớp thái dương-hàm với các dấu hiệu đầu tiên thường thấy là khó chịu hoặc đau ở khớp, há miệng, nhai hay nói chuyện khó, mỏi hàm, có tiếng kêu lạ,…

Bệnh nghiến răng có di truyền không?

Muốn biết bệnh nghiến răng có di truyền không cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh cụ thể.


Bệnh nghiến răng có di truyền không

Bệnh này phát sinh trước hết là do sự mất cân đối của cấu trúc răng và xương hàm khiến cho khi chúng ta ngủ não bộ có xu hướng tạo lực nghiến cho răng để loại bỏ những cản trở mất cân đối này.

Ngoài ra, nghiến răng còn có căn nguyên từ vấn đề tâm lý căng thẳng, stress, chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý... Một nguyên nhân khác là do người bệnh đang sử dụng một số loại thuốc mà tác dụng phụ của nó gây ra hiện tượng nghiến răng khi ngủ: thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc trị suy nhược cơ thể...

bệnh nghiến răng có di truyền không
Bệnh nghiến răng xuất phát từ yếu tố tâm lý nên không
có mang yếu tố di truyền

Như vậy có thể kết luận rằng, nghiến răng hoàn toàn không mang yếu tố di truyền, càng không thể lây từ người này sang người khác vì không do virus gây ra.

Tóm lại với câu hỏi bệnh nghiến răng có di truyền không thì với thông tin trên có thể khẳng định rằng bệnh này không mang yếu tố di truyền giữa những người thân trong gia đình. Để phòng tránh bệnh nghiến răng cần có chế độ vệ sinh răng miệng hợp lý, sống vui khỏe, tạo cảm giác thoải mái… và thăm khám định kì ở cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Phương Pháp Điều Trị Nghiến Răng

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác