1
Tư vấn Online?

Bệnh Ê Buốt Răng

Ê Buốt Chân Răng Có Cách Nào Chữa Trị Hay Không?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ! Bỗng dưng khoảng 1 tháng nay chân răng của cháu có hiện tượng ê buốt rất nhiều, nhất là lúc khi ăn những món nóng hay là khi uống nước đá. Cháu nhìn vô gương nhưng thấy răng hoàn toàn bình thường, răng cũng không bị sâu. Vậy bác sĩ có thể tư vấn cho cháu tại sao cháu lại bị ê buốt chân răng và có cách nào chữa trị hay không? Cháu xin cám ơn!

Ê buốt chân răng
Trả lời

Cám ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chăm sóc răng miệng.

Tình trạng của bạn được gọi là ê buốt chân răng, hay còn gọi là răng nhạy cảm. Nếu khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt, chua hoặc khi hít thở trong điều kiện không khí lạnh khiến cho bạn có cảm giác ê buốt hoặc đau răng thì điều đó nghĩa là bạn đã có triệu chứng răng nhạy cảm. Răng ê buốt thường xảy ra bởi ngà răng ở vùng chân răng bị lộ do tụt nướu hoặc do bệnh nha chu. Đây là hiện tượng rất phổ biến và có chiếm tỷ lệ cao.

Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng ê buốt răng như:

Có một vài nguyên nhân có thể dẫn đến mòn men răng gây ra răng nhạy cảm. Phương pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng, thói quen ăn uống và những yếu tố sức khỏe khác đều có thể tác động lên men răng. Sau đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này.

- Sâu răng: đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành của hầu hết các vấn đề răng miệng và các biến chứng khác. Các lỗ sâu trên răng có thể làm lộ ra các dây thần kinh chân răng. Chúng còn có thể gây tụt lợivà dẫn đến những nguy cơ sâu xa khác. Nứt răng hoặc vỡ răng cũng có thể gây ra các vấn đề tương tự.

E buốt chân răng do sâu răng

- Tụt lợi: việc tụt lợi, dù với nguyên nhân do sâu răng hay do mòn răng đều để lộ ngà răng ở phần dây thần kinh chân răng, làm cho răng trở nên nhạy cảm.

Ê buốt chân răng do tuột lợi

- Thói quen chăm sóc răng miệng sai quy cách: đánh răng sai cách hoặc không xỉa răng đầy đủ đều có thể là nguyên nhân dẫn đến răng nhạy cảm. Chải răng quá mạnh bằng bàn chải cứng có thể dẫn đến tổn thương lợi và nhạy cảm răng. Các vấn đề về nha chu do đánh răng sai cách khiến cho răng bị tụt lợi, để lộ ngà răng. Sự tích tụ của các mảng bám (cao răng) trong thời gian dài cũng sẽ dẫn đến sâu răng hoặc khiến răng trở nên yếu đi.

Ê buốt chân răng do vệ sinh răng miệng không đúng cách

- Chế độ ăn uống không tốt: nếu bạn hay ăn những thức ăn chứa nhiều axit, qua thời gian chúng sẽ gây lộ ngà răng và gây ra cảm giác cực kỳ khó chịu.

- Tẩy trắng hoặc các phương pháp thẩm mỹ khác cho răng: mặc dù việc làm đẹp như tẩy trắng răng đem lại thẩm mỹ cho răng, nhưng các sản phẩm được sử dụng trong quá trình này sẽ gây ra cảm giác nhạy cảm cho răng.

Ê buốt do tẩy trắng răngCác sản phẩm được sử dụng trong quá trình tẩy trắng sẽ gây ra
cảm giác nhạy cảm cho răng.

- Nghiến răng hoặc cắn chặt răng trong khi ngủ cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng bị nhạy cảm.

E buốt chân răng do nghiến răng

Cách chữa trị ê buốt răng

Trường hợp của bạn không nêu cụ thể về những nguyên nhân gây ra, chúng tôi khuyên bạn nên trực tiếp đến nha khoa để các bác sĩ khám và tìm hiểu nguyên nhân chính xác để có phương pháp chữa trị thích hợp cho bạn. Bạn cũng có thể tham khảo và áp dụng những cách điều trị sau đây:

Dùng kem đánh răng chứa flouride:dùng kem đánh răng có thành phần chống nhạy cảm như flouride có thể làm dịu đi các triệu chứng của răng nhạy cảm. Chúng khóa các ống thần kinh ngà răng, khiến các dây thần kinh không bị kích thích. Cho một ít kem đánh răng lên ngón tay sau đó mát xa trực tiếp lên vị trí răng bị buốt có thể giúp bạn giảm triệu chứng của răng nhạy cảm.

Dùng kem đánh răng chứa nhiều flouride

Giải quyết tật nghiến răng:nếu bạn nghiến răng hoặc cắn chặt răng, hãy sử dụng một hàm chống nghiến vào ban đêm. Chỉ có các nha sĩ mới có thể làm hàm chống nghiến này, vì vậy hãy sử dụng loại hàm theo chỉ định của nha sĩ.

Điều trị tủy: nha sĩ của bạn có thể khuyên bạn điều trị tủy để chữa trị buồng tủy mềm trong răng, nơi phát sinh các cơn đau và cảm nhận kích thích. Điều trị tủy có thể chấm dứt cảm giác của dây thân kinh và điều trị vấn đề răng nhạy cảm.

Điều trị tủy

Các phương pháp điều trị khác :tùy vào từng trường hợp mà nha sĩ sẽ chỉ định cho bạn các phương pháp điều trị khác nhau. Có thể việc sử dụng loại gel chứa flouride đặc biệt, súc miệng hoặc thoa lên vùng bị tác động để kiểm tra các triệu chứng. Nếu không có tác dụng, nha sĩ có thể hàn hoặc phủ một lớp chất gắn quanh vùng cổ răng để bao bọc lại ngà răng.

Xem thêm bài viếtXem thêm: 5 Mẹo Chữa Ê Buốt Răng Hiệu Quả Tại Nhà

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác