1
Tư vấn Online?

Bệnh Ê Buốt Răng

Bệnh Ê Buốt Răng Có Những Hiện Tượng Gì?

Răng của chúng ta được bao phủ bởi một lớp men răng cứng chắc để bảo vệ phần ngà răng mềm hơn bên dưới. Nếu ngà răng bị lộ ra ngoài thì chiếc răng đó có thể trở nên nhạy cảm. Điều này thường xảy ra ở cổ răng vì tại khu vực này men răng rất mỏng.

hiện tượng bệnh bệnh ê buốt răng
Hiện tượng ê buốt răng là gì?

- Răng bị ê buốt, là bệnh lý răng miệng phổ biến trong nha khoa, thường gặp ở nhiều người, đặc biệt từ tuổi trưởng thành trở đi. Thuật ngữ nha khoa gọi bệnh lý này là quá cảm ngà, răng nhạy cảm, lộ ngà.

- Hiện tượng này xuất hiên khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt, chua hoặc khi hít thở trong điều kiện không khí lạnh khiến cho bạn có cảm giác ê buốt hoặc đau răng thì điều đó nghĩa là bạn đã có triệu chứng răng nhạy cảm.

Bệnh ê buốt răng

- Thống kê nha khoa cho thấy, có hơn 50% dân số trên thế giới có biểu hiện răng ê buốt, phổ biến trong độ tuổi 20 – 50 và xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi 30 – 40.

Tại sao lại có hiện tượng ê buốt răng?

- Hiện tượng răng bị ê buốt có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân phổ biến là:

 • - Sự tụt nướu do tuổi tác hoặc chải răng không đúng cách.

 • - Những thức uống có tính axít cao (như là soda) gây mòn men và lộ ngà răng.

 • - Cảm giác ê buốt răng gặp phải khi nghiến răng có thể gặp phải ở hầu hết hoặc tất cả các răng.

 • - Chải răng với kem đánh răng có độ mài mòn cao hoặc chải răng không đúng cách hay chải răng nhiều hơn ba lần một ngày có thể gây mất men răng.

 • - Các bệnh nướu khi mắc phải có thể gây tụt nướu.

 • -  Răng mẻ hoặc gãy làm lộ ngà răng.
 • Nguyên nhân gây bệnh ê buốt răng

Xem thêm bài viếtTìm hiểu thêm: 10 Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Ê Buốt Răng

Ngoài ra, một số biện pháp điều trị nha khoa có thể gây ra hiện tượng răng ê buốt. Những biện pháp điều trị răng miệng như tẩy trắng răng, cạo vôi răng, đeo niềng răng hoặc trám răng đều được cho là nguyên nhân gây ra triệu chứng răng nhạy cảm trong suốt hoặc sau quá trình điều trị.

Cách phòng tránh bệnh ê buốt răng

- Chủ quan với sức khỏe răng miệng, nhiều người âm thầm chịu đựng cơn ê buốt răng mà không đến gặp nha sĩ hoặc tìm đến các biện pháp khắc phục. Theo chuyên gia nha khoa, bạn có thể làm giảm và ngăn ngừa cơn ê buốt do răng nhạy cảm bằng các mẹo dưới đây:

 • - Chọn bàn chải đánh răng phù hợp: sử dụng bàn chải chuyên dụng cho răng ê buốt, lông mềm, đầu tròn, có độ đàn hồi tốt.

 • - Vệ sinh răng miệng đúng cách: thời gian đánh răng trong vòng 2-3 phút một lần đánh là tốt nhất. Đánh răng nhẹ nhàng để tránh làm mòn men răng. Bạn nên dành khoảng 30 giây trong tổng số thời gian đánh răng cho mỗi góc răng miệng để có thể làm sạch tất cả mảng bám.

 • Vệ sinh răng miệng
 • - Sử dụng kem đánh răng chuyên dụng hàng ngày: các hoạt chất có tác dụng tốt trong kem đánh răng chuyên dụng có thể kể đến Strontium Acetate hoặc Potassium Nitrate. Ngoài tác dụng giảm ê buốt răng hiệu quả, dòng kem chuyên dụng còn chứa fluoride có tác dụng ngăn ngừa sâu răng, thích hợp với nhu cầu chăm sóc răng miệng hàng ngày.
 • Sữ dụng kem đánh răng
 • - Súc miệng bằng dung dịch chứa nhiều fluoride: fluoride là một chất cần thiết để ngừa sâu răng, đồng thời cũng làm giảm hiện tượng răng ê buốt. Bạn nên súc miệng theo liều lượng chỉ dẫn bởi bác sĩ nha khoa.

 • - Đến gặp nha sĩ: nếu đã áp dụng các phương pháp trên nhưng chứng răng ê buốt của bạn không thuyên giảm, bạn có thể đang gặp vấn đề khác nghiêm trọng hơn. Điều bạn cần làm là nên đến gặp nha sĩ để được tư vấn chuyên sâu.

- Để tránh hoàn toàn mọi bệnh lý về răng, chúng ta nên có một chế độ chăm sóc răng miệng theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ và nên đi khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần, nhằm đề phòng cũng như phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh răng miệng, để có những phương án điều trị hiệu quả nhất.

Xem thêm bài viếtXem ngay: 9 Cách Chăm Sóc Răng Miệng Khi Răng Bị Ê Buốt

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác