1
Tư vấn Online?

Bệnh Ê Buốt Răng

10 Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Ê Buốt Răng

Khi răng bị ê buốt, mọi hoạt động của răng đều sẽ trở thành nổi ám ảnh của rất nhiều người. Vậy việc chăm sóc răng miệng làm sao đúng cách giúp bạn giảm được những cơn đau do bệnh lý này gây ra:

Chăm sóc răng miệng bệnh ê buốt răng
Tại Việt Nam, tỷ lệ người gặp vấn đề răng ê buốt lên đến 50% theo báo cáo kiểm tra sức khỏe thương hiệu của Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos. Phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách giúp bạn giảm thiểu răng khi bạn gặp phải bệnh ê buốt răng.

Tuy nhiên, tỷ lệ người đi khám hoặc tìm giải pháp cho vấn đề này còn thấp. Nguyên nhân phần lớn là do không biết ê buốt răng là một dấu hiệu của răng nhạy cảm, cũng như không có kiến thức về răng nhạy cảm. Cảm giác ê buốt do răng nhạy cảm không đơn giản như bạn nghĩ. Nếu bạn không chăm sóc kịp thời sẽ dẫn đến những vấn đề răng miệng phức tạp hơn. Đừng để răng ê buốt ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Dưới đây là 10 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ê buốt răng:

Chải răng không đúng cách:

Nhiều người thường quan niệm, chải răng càng mạnh càng giúp loại bỏ vi khuẩn và càng sạch sẽ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nha khoa, việc chải răng quá mạnh sẽ khiến lớp men răng bị tổn thương dẫn đến răng bị tụt nướu và lộ ngà, bạn dễ bị ê buốt hơn.

chải răng đúng cách

Sử dụng quá nhiều nước súc miệng:

Sử dụng quá nhiều nước súc miệng có thể gây nên tình trạng răng nhạy cảm do trong nước súc miệng có chứa axit. Vì thế, bạn nên sử dụng đúng liều lượng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa.

Sử dụng quá nhiều nước súc miệng

Bệnh sâu răng:

Sâu răng sẽ khiến cho lớp tủy răng dễ dàng bị kích thích do các thực phẩm nóng, lạnh, ngọt và thậm chí cả không khí có thể lọt vào qua lỗ sâu.

chăm sóc răng miệng bệnh sâu răng

Ăn nhiều thực phẩm có tính axit:

Đồ ăn, thức uống chứa nhiều axit có thể làm mòn lớp men bảo vệ răng, từ đó hình thành các đốm đen (khởi đầu của sâu răng).

Nhiều thực phẩm có nhiều axit

 

Thường xuyên ăn thực phẩm cứng:

Ăn thực phẩm cứng hay cắn ngập răng đều có thể gây mẻ, lung lay thậm chí gãy răng. Khi chiếc răng đã bị vỡ, lớp tủy nằm sâu trong răng sẽ dễ bị kích thích. Răng bị mẻ cũng dễ nhiểm khuẩn, dẫn đến viêm đau.

ăn thực phẩm cứng

Sử dụng chất làm trắng răng và một số kem đánh răng có nồng độ chất làm trắng răng cao:

Ai cũng muốn có một nụ cười rạng rỡ hơn nhưng đối với một số người, chất làm trắng và một số kem đánh răng có chất peroxide có thể gây cảm giác ê buốt răng.

Sử dụng chất làm trắng

Tật nghiến răng:

Men răng là lớp vật chất cứng nhất trong cơ thể, tuy nhiên hành động nghiến răng kéo dài khiến men răng sẽ bị bào mòn dần dần.

 Tật nghiến răng

Làm đẹp cho răng:

Tẩy trắng, trang trí hay niềng răng thẩm mỹ… đều tác động gây mòn men răng, lộ ngà răng gây ra hiện tượng ê buốt.


Làm trắng răng

Mòn men răng:

Trong điều kiện bình thường, ngà răng bên trong (lớp bao quanh dây thần kinh) được bảo vệ bởi lớp men răng bao phủ bên ngoài. Theo thời gian, lớp men răng dần bị mòn đi, trở nên mỏng hơn và có ít tác dụng bảo vệ hơn.

Lợi bị tụt:

Lợi cũng có thể tụt theo thời gian để lộ lớp ngà ở bề mặt bên ngoài dưới chân răng (mòn cổ răng). Ngà răng chứa một số lượng lớn những ống nhỏ đi từ bên ngoài răng đến các dây thần kinh nằm ở trung tâm của răng. Khi ngà bị lộ, những ống này có thể bị kích thích bởi sự thay đổi nhiệt độ hoặc một số loại thực phẩm.

lợi bị tụt nứu

Để tránh được tình trạng răng bị ê buốt, chúng ta cần tìm hiểu kỹ những nguyên nhân gây bệnh và có những biện pháp phòng ngừa hợp lý.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Răng bị ê buốt khi ăn có phải do sâu răng không? 

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác