Răng Tháo Lắp

Sử Dụng Hàm Tháo Lắp Có Bi Tiêu Xương Hàm Không

Hàm giả tháo lắp là phục hình răng giả lấp đầy khoảng trống cho răng đã mất trong trường hợp bệnh nhân bị mất một răng, nhiều răng hay toàn bộ răng. Vậy Sử dụng hàm tháo lắp có bi tiêu xương hàm không?


Sử Dụng Hàm Tháo Lắp Có Bi Tiêu Xương Hàm Không -1

Sử Dụng Hàm Tháo Lắp Có Tiêu Xương Hàm Không

 Sử dụng hàm tháo lắp có bi tiêu xương hàm không

Hàm giả tháo lắp là một hình thức thay thế những chiếc răng bị mất bằng một loại hàm giả được gắn phía trên mô nướu, có thể tháo ra lắp vào hàng ngày, hàm giả tháo lắp này gồm có hai phần là nền hàm được làm bằng nhựa hoặc kết hợp với các móc kim loại và những chiếc răng giả bằng nhựa hoặc sứ được cố định lên nền hàm nhựa này.

Sử Dụng Hàm Tháo Lắp Có Tiêu Xương Hàm Không -2

Răng giả tháo lắp chỉ có thể phục hình phía bên trên nướu răng

Vì răng giả tháo lắp chỉ có thể phục hình phía bên trên nướu răng, giúp che lắp đi khoảng trống phần mất răng mà lại không thể phục hồi được phần chân răng đã mất, chính vì điều này mà phần xương hàm bên trong sẽ không có chỗ để nâng đỡ, bám dính nên sau một thời gian sẽ dần bị tiêu mòn đi, khiến xương hàm bị mỏng dần và nướu sẽ bị teo.

Bên cạnh đó, do phần nhựa được đặt bên trên nướu răng, và sức nhai hàng ngày sẽ đè nén lên hàm tháo lắp, nó cũng sẽ làm ảnh hưởng và tạo áp lực lên trên nướu, khiến xương hàm cũng sẽ nhanh bị tiêu đi hơn so với bình thường. Vì vậy, việc làm răng giả tháo lắp hoàn toàn sẽ khiến tình trạng tiêu xương diễn ra sau một thời gian sử dụng.

Những lưu ý khi sử dụng hàm giả tháo lắp

Sử Dụng Hàm Tháo Lắp Có Tiêu Xương Hàm Không -4

Bệnh nhân tháo hàm giả ra hàng ngày khi chải răng để vệ sinh tốt hơn

Để hàm giả tránh được những rắc rối khi sử dụng, bệnh nhân cần lưu ý khi sử dụng hàm giả tháo lắp như sau:

Bệnh nhân tháo hàm giả ra hàng ngày khi chải răng để vệ sinh tốt hơn. Với những răng thật còn lại trên hàm bạn có thể chải các răng này theo cách thông thường.

Nên sử dụng bàn chải lông mềm và nước rửa chuyên dụng để chải hàm. Tránh sử dụng loại kem đánh răng có chất tẩy mạnh, bàn chải lông cứng sẽ gây mòn, xước hàm.

Tháo hàm ra trước đi ngủ mỗi ngày, ngâm bảo quản ở dung dịch nước muối sinh lý 0.9% hoặc trong nước sạch.

Một lần/ngày ngâm hàm trong nước giấm 50%, nước muối hoặc dùng gel Aloe Vera thoa lên hàm giả 1-2 lần/ngày để ngăn sự phát triển của vi nấm.

Tránh ngâm hàm trong nước nóng vì nhiệt độ cao sẽ gây biến dạng hàm.

Nên đặt hàm trên một miếng vải mềm khi chùi rửa, tránh để các vật năng tì đè lên hàm gây vỡ, biến dạng hàm.

Khi có thêm một hoặc một vài răng thật phải nhổ hoặc tự rụng, có thể thêm răng nhựa mới trên nền hàm nhựa đang sử dụng.

Bệnh nhân cũng nên làm sạch nướu. Lưỡi, vòm miệng sạch sẽ khi đang sử dụng hàm giả tháo lắp.

Bệnh nhân nên massage nướu giúp nướu tuần hoàn tốt, hạn chế tình trạng tiêu xương.

Bệnh nhân nên sử dụng nước súc miệng khoảng 2 lần/ngày sau khi đánh răng ( súc miệng khi đã tháo hàm ra).

Hàm tháo lắp có thể lỏng sau 2 hoặc 3 năm sử dụng do sống hàm bị tiêu nhiều hơn so với lúc làm hàm hoặc các tay móc vào răng thật bị lỏng lẻo. Hàm tháo lắp cũng có thể bị gãy vỡ khi đánh rơi hoặc bị tì đè… Khi gặp tình trạng này bệnh nhân có thể mang hàm cũ quay lại phòng khám để khắc phục.

Việc sử dụng hàm tháo lắp có bị tiêu xương hàm không phụ thuộc rất nhiều vào loại hàm được sử dụng. Do đó, trước khi quyết định dùng loại hàm nào để tháo lắp cần phải tham khảo ý kiến từ bác sĩ có chuyên môn và tình hình răng miệng hiện tại.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1