Răng Tháo Lắp

Quy Trình Làm Răng Giả Tháo Lắp Như Thế Nào?

Răng giả tháo lắp được xem là một phương pháp phục hình răng đã mất có tuổi thọ khá lâu đời và được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là người cao tuổi. Tuy nhiên quy trình làm răng giả tháo lắp được thực hiện như thế nào có lẽ chúng ta vẫn chưa nắm rõ, bài viết này chúng tôi sẽ khái quát lại quy trình làm răng giả tháo lắp để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

Quy trình làm răng giả tháo lắp như thế nào

Răng tháo lắp là gì?

Hàm giả tháo lắp là phục hình cho những thân răng đã mất, phục hồi thẩm mỹ và ăn nhai cho răng.

Hàm giả thường được áp dụng cho các trường hợp:

   –   Mất một, nhiều răng hay toàn hàm

   –   Bệnh nhân mất 3 răng trở lên không muốn làm cầu răng hay trồng răng implant.

   –   Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định kết hợp implant trong trường hợp bị mất răng toàn hàm.

Quy trình làm răng giả tháo lắp

Lợi ích của răng giả tháo lắp

Tiết kiệm chi phí

Đây là một trong những ưu điểm thực tế khiến nhiều người dễ dàng lựa chọn phục hình này. So với răng implant hay cầu răng, hàm giả tháo lắp có chi phí thấp và chênh lệch đáng kể.

Ăn nhai khá tốt

Hàm giả tháo lắp có thể đảm bảo việc ăn nhai khá thoải mái, lực nhai được tác động dàn trải trên cung hàm giúp các răng thật không bị ảnh hưởng khi bị mất răng.

Thẩm mỹ tốt

Trong điều kiện kỹ thuật tiên tiến, chất liệu được chọn là nhựa tốt, có màu giống với phần nướu sinh lý…

Quy trình làm răng giả tháo lắp

Quy trình làm răng giả tháo lắp như thế nào?

- Quy trình làm răng giả tháo lắp khá đơn giản từ khâu lẫy mẫu đến khâu thực hiện. Khi bắt đầu làm răng giả tháo lắp, bác sĩ sẽ không cần sửa soạn gì trên răng hoặc chỉ điều chỉnh rất ít.

- Bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm và gửi dữ kiệu này đến cho các kỹ thuật viên phục hình răng làm hàm sơ khởi bằng sáp và đúc khung kim loại. Hàm sáp hoặc khung với các răng sơ khởi sẽ được thử và điều chỉnh trên miệng bệnh nhân một vài lần đến khi nào bác sĩ và bệnh nhân nhận thấy hàm giả hoàn toàn ăn khớp, phù hợp thì mới gửi trở lại labo làm hàm giả tháo lắp chính thức.

- Quá trình thực hiện hàm giả toàn bộ thường mất nhiều thời gian và phức tạp hơn hàm bán phần.

Quy trình làm răng giả tháo lắp

- Bệnh nhân cần một thời gian thích nghi với sự có mặt của hàm giả trong miệng: bệnh nhân phải tập làm quen với vị trí các răng và nướu mới, những ngày đầu khi mới mang hàm sẽ có cảm giác hơi vướng, nói ngọng, tăng tiết nước bọt,…Sau vài giờ bệnh nhân sẽ từ từ nói chuyện bình thường, sau vài ngày hoặc vài tuần ăn uống sẽ quen dần.

Những ngày đầu khi mang hàm giả tháo lắp, bệnh nhân nên sử dụng các thức ăn mềm, nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến khớp cắn, hàm giả thì bệnh nhân đến trung tâm nha khoa để được chỉnh sửa lại.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1